Nước các dòng sông miền Trung, Tây Nguyên đang lên

PV

Ngày 29/11, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên đang lên.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 140-280 mm, có nơi trên 300 mm. Sang ngày hôm nay, 30/11, ở Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.

Ông Chu Ngọc Thắng, Phó Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ cho biết: Từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức báo động 1 và trên báo động 1. Các sông ở Thừa Thiên-Huế và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 1, đến báo động 2, có sông trên báo động 2. Các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có khả nâng lên mức báo động 2 - báo động 3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt là cấp 2.

Lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/11 miền Bắc tiếp tục rét. Nhiệt độ trung bình khu vực đồng bằng từ 17 đến 22 độ C. Khu vực miền núi, nhiệt độ xuống thấp, trung bình từ 12 đến 17 độ C. Đợt rét này kéo dài từ 4 đến 5 ngày nữa cho tới cuối tuần. Tuy nhiên, đợt không khi lạnh này không khiến nhiệt độ miền Bắc xuống quá thấp.

Khu vực Nam Bộ, trong tuần nhiều ngày nắng, chiều tối một vài nơi có mưa dông. Nhiệt độ cao nhất 32 độ C.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất