Nước cuốn 3 người chết và mất tích

Thái Nhung

Hoàn lưu bão số 4 gây mưa rất lớn khiến nhiều địa phương bị ngập nặng, lũ quét và sạt lở đất.

Nước cuốn 3 người chết và mất tích
Sạt lở đất đá gây cản trở giao thông ở Tân Kỳ, Nghệ An. Ảnh: CTV

Từ đêm ngày 28-29/9, các tỉnh Thanh Hoá đến Hà Tĩnh đã có mưa lớn từ 150-300mm, gây lũ, ngập lụt trên diện rộng, nhất là tại Nghệ An đã có 3 người chết, mất tích do đi qua ngầm tràn và đánh bắt cá ở khu vực nước ngập sâu. Dự báo, trong ngày 29-30/9, tiếp tục có mưa lớn tại các tỉnh, lũ thượng lưu sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên mức báo động (BĐ)2-BĐ3 và trên BĐ3, các sông khác ở Thanh Hóa, Nghệ An lên BĐ1 và trên BĐ1. Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông.

Trước tình hình đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã gửi hỏa tốc Công điện số 30/CĐ-QG ngày 29/9 đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan như Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông, Tài nguyên và Môi trường… chỉ đạo thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Công điện nêu rõ phải theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh; tổ chức sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền để người dân không đánh bắt cá, vớt gỗ và các hoạt động ở các khu vực nước chảy xiết; chủ động lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều; vận hành công trình tiêu úng, bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp và các khu vực đô thị, vùng trũng thấp.

Công điện cũng yêu cầu các cơ quan truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất