Nước Mỹ chấn động vì những tài liệu rò rỉ từ CIA

     Khánh Duy

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm 9/3 đã lên tiếng cáo buộc WikiLeaks gây nguy hiểm cho nước Mỹ, giúp các đối thủ của nước này và làm tổn hại cho cuộc chiến chống các mối đe dọa khủng bố của Washington bằng cách công bố số lượng lớn tài liệu mật bị rò rỉ.

Ảnh minh họa.

Một người phát ngôn của CIA tiếp tục cho hay, họ sẽ không xác nhận về tính xác thực của số tài liệu do WikiLeaks công bố, được cho là bị rò rỉ trong lúc cơ quan này đang thực hiện các chiến dịch tấn công mạng. Tuy nhiên, người phát ngôn Heather Fritz Horniak nói rằng: “Người dân Mỹ nên lo lắng hơn về bất kỳ đợt công bố nào của WikiLeaks, bởi nó nhằm mục đích làm tổn hại khả năng bảo vệ Mỹ trước các mối đe dọa khủng bố”.

“Những đợt công bố kiêu này không chỉ gây tổn hại tới nhân sự và các chiến dịch mà Mỹ thực hiện, mà còn cho phép những kẻ thù địch nắm được các công cụ và thông tin để làm hại chúng ta” - bà Horniak nói.

Người phát ngôn này cũng lên tiếng bảo vệ các chiến dịch mạng của CIA, điều mà WikiLeaks trước đó tố cáo là chỉ tập trung vào việc theo dõi người dân khắp thế giới thông qua các thiết bị điện tử bằng các chương trình độc hại.

“Công việc của CIA đòi hỏi họ phải luôn đổi mới, và là hàng phòng thủ đầu tiên bảo vệ đất nước này khỏi các thế lực thù địch bên ngoài” - bà Horniak nói thêm.

Đợt rò rỉ lớn chưa từng có

Trước đó, trong hôm 8/3, WikiLeaks đã tung ra gần 9.000 tài liệu rò rỉ mà họ cho là một phần của tập tài liệu mật của CIA, mô tả nó như đợt công bố lớn nhất các tài liệu tình báo từ trước đến nay của họ. “Bộ tài liệu lớn chưa từng có này, trong đó gồm hàng triệu dòng mã, đã phơi bày khả năng tấn công mạng của CIA”, WikiLeaks nói.

Số tài liệu trên cho thấy CIA có thể biến một chiếc TV thành một thiết bị nghe lén, xuyên thủng các chương trình mã hóa thông dụng và có khả năng điều khiển xe hơi của một người. Phần lớn giới chuyên gia đều tin rằng các công cụ mà CIA sử dụng là độc nhất, trong khi giới truyền thông Mỹ cho hay FBI đang mở cuộc điều tra liên quan tới bê bối rò rỉ này.

Hiện nay nguồn rò rỉ số tài liệu trên vẫn chưa được làm rõ, bởi vậy cuộc điều tra của FBI sẽ tập trung vào việc liệu CIA có để mất kiểm soát trong lúc nào đó không hoặc sẽ tập trung vào truy tìm một kẻ trong nội bộ chuyên truyền tin rò rỉ ra ngoài. WikiLeaks trước đó cũng nói rằng họ có số tài liệu trên từ một hacker của chính phủ Mỹ và một số nhà thầu.

WikiLeaks, website chuyên “thổi còi” và thường xuyên công bố tài liệu rò rỉ gây bất lợi cho chính phủ Mỹ, còn tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục tung ra thêm đợt công bố mới hàng loạt các tài liệu rò rỉ của CIA trong thời gian tới đây. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng website này có thể công bố các công cụ tấn công mạng mà CIA đã bị mất kiểm soát vì để lọt ra ngoài, khiến nó rơi vào tay những kẻ tội phạm hay kẻ thù của nước Mỹ.

Ngành công nghệ chạy đua vá lỗi

Chi tiết nghiêm trọng trong đợt công bố tài liệu rò rỉ lần này là ở chỗ, CIA đã lợi dụng kẽ hở trong cả phần cứng và phần mềm của thiết bị di động đến từ hàng loạt nhà sản xuất mà không thông báo trước cho họ.

CIA được cho là đã tìm ra nhiều phương pháp thâm nhập vào các thiết bị điện tử cá nhân từ các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Samsung, điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, phần mềm của Microsoft và thiết bị định tuyến (Router) của nhiều nhà sản xuất lớn.

WikiLeaks còn cho rằng CIA còn có thể thâm nhập vào điện thoại thông minh, cho phép họ truy cập được vào cả các ứng dụng nhắn tin đã được mã hóa. Điều này đã khiến cho ngành công nghệ ở nước Mỹ lập tức đổ xô tìm cách kiểm tra xem liệu các sản phẩm của họ có chịu ảnh hưởng hay không.

“Phân tích ban đầu của chúng tôi chỉ ra rằng có nhiều vấn đề về bảo mật trên một số sản phẩm đã có bản vá lỗi trên hệ điều hành iOS mới nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để phát hiện ra bất kỳ lỗ hổng nào khác” - Apple nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Samsung và Microsoft cũng cho hay họ đang gấp rút kiểm tra các sản phẩm của mình để đưa ra thông báo mới nhất.

Giới chuyên gia công nghệ trong hôm 9/3 cũng lên tiếng thể hiện quan ngại của mình liên quan tới sự việc trên. Họ cho rằng các tài liệu trên đã làm dấy lên nhiều câu hỏi liên quan tới cam kết của chính phủ Mỹ trong việc công khai các lỗ hổng của các công ty công nghệ, được đưa ra hồi năm ngoái.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất