Nước Mỹ đánh dấu 15 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng 11/9

Theo Vietnamplus.vn

Ngày 11/9, tên của gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ cách đây 15 năm sẽ một lần nữa được đọc lên tại Khu vực số 0 (Ground Zero), nay là Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân vụ 11/9 và khu Trung tâm Thương mại Thế giới mới tại thành phố New York.

Nhân viên cứu hộ nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt dưới những đống đổ nát tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN).

Lễ tưởng niệm tại New York sẽ có 6 phút im lặng, đánh dấu sáu thời khắc kinh hoàng của vụ khủng bố 15 năm trước, bao gồm thời điểm hai máy bay đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới, khi hai tòa tháp này sụp đổ, khi Lầu Năm Góc bị tấn công và khi chuyến bay 73 lao xuống một cánh đồng ở Pennsylvania.

Trong phút im lặng đầu tiên lúc 8 giờ 46 ngày 11/9 giờ địa phương (tức tối theo giờ Việt Nam), toàn bộ chuông các nhà thờ ở New York sẽ rung lên để tưởng niệm giây phút chuyến bay số 11 của Hãng hàng không American Airlines đâm vào tòa tháp phía Bắc 15 năm trước. Dự kiến, cả hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là bà Hilary Clinton và ông Donald Trump sẽ đều tham dự sự kiện này.

Tham gia lễ tưởng niệm tại Lầu Năm Góc ở Thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ có bài phát biểu tại đây. Trước đó, trong một bài phát biểu hàng tuần ngày 10/9, Tổng thống Obama nhấn mạnh cách thức phản ứng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đối phó với khủng bố. Ông Obama khẳng định "Chúng ta không thể nhân nhượng với những người sẽ chia rẽ chúng ta. Chúng ta không thể phản ứng theo cách có thể bào mòn kết cấu của xã hội chúng ta."

Trong vụ tấn công ngày 11/9/2001, từ lúc 8 giờ 46-10 giờ 3 phút, những kẻ không tặc đã khống chế và cướp bốn máy bay dân dụng Mỹ lần lượt đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và một khu vực gần Shanksville, bang Pennsylvania.

Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda đã nhận gây ra vụ tấn công. Sau vụ khủng bố, Mỹ đã phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan. Tới tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad, Pakistan.

Sự kiện 11/9/2001 đến nay được coi là một cột mốc trong nền chính trị thế giới, đặc biệt là nước Mỹ, để lại nhiều tác động lâu dài. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng sự kiện 11/9 đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử nhân loại - thời kỳ Hậu hiện đại./.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Hàng trăm triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp

Hàng trăm triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp

Thế giới sẽ cần một quỹ cứu trợ toàn cầu trị giá kỷ lục 51,5 tỷ USD để hỗ trợ 339 triệu người đang phải gánh chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan trong ...

Xem nhiều nhất