Nước Nga sẽ ‘không làm việc’ trong 1 tuần để phòng dịch

Hà Anh (theo Tass)

Ngày 20/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua đề xuất của Chính phủ về việc đóng cửa nơi làm việc trong vòng một tuần từ ngày 30/10 đến 7/11, để ngăn chặn sự gia tăng đáng báo động về số ca nhiễm mới và ca tử vong vì Covid-19.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass.

"Ngay bây giờ, điều đặc biệt quan trọng là phải giảm bớt đỉnh điểm của một làn sóng đại dịch mới. Tôi tuyên bố ủng hộ đề xuất những ngày ngừng làm việc trên toàn quốc trong khoảng thời gian từ ngày 30/10 đến 7/11. Người lao động sẽ được hưởng nguyên lương trong khoảng thời gian này", ông Putin nói tại một cuộc họp với nội các.

Tổng thống Putin cũng yêu cầu các công dân Nga không được bỏ qua các quy định an toàn khi tự cách ly nếu các thành viên trong gia đình bị nhiễm Covid-19.

"Nếu ai đó trong gia đình bạn bị ốm, bạn cũng cần phải xin nghỉ phép và ở nhà ngay cả khi bạn có rất nhiều việc phải làm. Bằng cách đó, bạn sẽ ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch và sẽ không khiến những người quen, bạn bè và đồng nghiệp của bạn gặp rủi ro", Tổng thống Putin nói với người dân Nga.

Tổng thống Putin cũng chỉ thị Bộ Y tế "liên tục theo dõi cách thức ban hành chế độ nghỉ phép như trên ở các khu vực và chính quyền các khu vực của Nga, kiểm soát việc tự cách ly của người dân”. “Đương nhiên, điều này nên được thực hiện một cách khéo léo, tôn trọng mọi người", ông Putin nói thêm.

Nga đang chưng kiến đợt cao điểm các ca mắc mới và tử vong vì Covid-19. Ảnh: Reuters.
Nga đang chưng kiến đợt cao điểm các ca mắc mới và tử vong vì Covid-19. Ảnh: Reuters.

Hội đồng điều phối liên bang phòng, chống Covid-19 của Nga ngày 20/10 cho biết, tính đến sáng 20/10, trong vòng 24 giờ qua nước này ghi nhận 34.073 ca mắc mới Covid-19, đưa tổng số ca mắc kể từ đầu đại dịch ở đây lên thành 8.094.825 ca.

Trong khi đó, số bệnh nhân Covid-19 của Nga khỏi bệnh được xuất viện trong cùng ngày là 25.231 người, nâng tổng số bệnh nhân qua khỏi lên thành 7.065.712 người. Tỷ lệ bệnh nhân xuất viện là xấp xỉ 87,3% tổng số người nhiễm bệnh.

Số ca tử vong do Covid-19 trong ngày 20/10 ở Nga là 1.028 ca - mức kỷ lục kể từ đầu đại dịch và cao hơn con số 1.015 người tử vong một ngày trước đó, đưa tổng số người tử vong lên thành 226.353 người./.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

Theo Công ty phần mềm an ninh mạng đa quốc gia Trend Micro (Nhật Bản), 6 tháng đầu năm nay đã ngăn chặn 63 tỷ thư điện tử có nội dung đe dọa, tệp tin và địa chỉ web ...
Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Ông Alain Robert (người Pháp) là một người leo núi trứ danh, tự gọi mình là “người nhện Pháp” từng chinh phục nhiều tòa nhà cao hàng đầu thế giới.

Tin nóng

Khí đốt và cuộc cạnh tranh mới

Khí đốt và cuộc cạnh tranh mới

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang làm suy yếu các mục tiêu khí hậu ở châu Á, bởi đã xuất hiện sự cạnh tranh nguồn cung.

Xem nhiều nhất