Nước Nga sẽ ‘không làm việc’ trong 1 tuần để phòng dịch

Hà Anh (theo Tass)

Ngày 20/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua đề xuất của Chính phủ về việc đóng cửa nơi làm việc trong vòng một tuần từ ngày 30/10 đến 7/11, để ngăn chặn sự gia tăng đáng báo động về số ca nhiễm mới và ca tử vong vì Covid-19.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Tass.

"Ngay bây giờ, điều đặc biệt quan trọng là phải giảm bớt đỉnh điểm của một làn sóng đại dịch mới. Tôi tuyên bố ủng hộ đề xuất những ngày ngừng làm việc trên toàn quốc trong khoảng thời gian từ ngày 30/10 đến 7/11. Người lao động sẽ được hưởng nguyên lương trong khoảng thời gian này", ông Putin nói tại một cuộc họp với nội các.

Tổng thống Putin cũng yêu cầu các công dân Nga không được bỏ qua các quy định an toàn khi tự cách ly nếu các thành viên trong gia đình bị nhiễm Covid-19.

"Nếu ai đó trong gia đình bạn bị ốm, bạn cũng cần phải xin nghỉ phép và ở nhà ngay cả khi bạn có rất nhiều việc phải làm. Bằng cách đó, bạn sẽ ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch và sẽ không khiến những người quen, bạn bè và đồng nghiệp của bạn gặp rủi ro", Tổng thống Putin nói với người dân Nga.

Tổng thống Putin cũng chỉ thị Bộ Y tế "liên tục theo dõi cách thức ban hành chế độ nghỉ phép như trên ở các khu vực và chính quyền các khu vực của Nga, kiểm soát việc tự cách ly của người dân”. “Đương nhiên, điều này nên được thực hiện một cách khéo léo, tôn trọng mọi người", ông Putin nói thêm.

Nga đang chưng kiến đợt cao điểm các ca mắc mới và tử vong vì Covid-19. Ảnh: Reuters.
Nga đang chưng kiến đợt cao điểm các ca mắc mới và tử vong vì Covid-19. Ảnh: Reuters.

Hội đồng điều phối liên bang phòng, chống Covid-19 của Nga ngày 20/10 cho biết, tính đến sáng 20/10, trong vòng 24 giờ qua nước này ghi nhận 34.073 ca mắc mới Covid-19, đưa tổng số ca mắc kể từ đầu đại dịch ở đây lên thành 8.094.825 ca.

Trong khi đó, số bệnh nhân Covid-19 của Nga khỏi bệnh được xuất viện trong cùng ngày là 25.231 người, nâng tổng số bệnh nhân qua khỏi lên thành 7.065.712 người. Tỷ lệ bệnh nhân xuất viện là xấp xỉ 87,3% tổng số người nhiễm bệnh.

Số ca tử vong do Covid-19 trong ngày 20/10 ở Nga là 1.028 ca - mức kỷ lục kể từ đầu đại dịch và cao hơn con số 1.015 người tử vong một ngày trước đó, đưa tổng số người tử vong lên thành 226.353 người./.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tranh cãi xung quanh biến thể Omicron

Tranh cãi xung quanh biến thể Omicron

Thông tin về biến thể Omicron đến nay vẫn còn khá ít và chưa thể khẳng định điều gì về tác động của nó cũng như khả năng kháng vaccine.
Thế giới ‘rung lắc’ vì Omicron

Thế giới ‘rung lắc’ vì Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến thế giới “rung lắc”; Chính phủ nhiều nước ở châu Âu, châu Á, Trung Đông và châu Mỹ ngay lập tức áp quy định hạn chế hoạt ...

Xem nhiều nhất