Nuôi cá tầm cho thu nhập cao

T.Vi

Sau hơn hai năm đưa vào nuôi thử nghiệm, mô hình cá tầm tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế bước đầu đã mang hiệu quả kinh tế cao và được kỳ vọng mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào dân tộc nơi đây.

Nuôi cá tầm cho thu nhập cao

Cá tầm là loại cá nước ngọt ở xứ lạnh, có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, được nuôi lấy thịt và lấy trứng. Tại Việt Nam, loại cá này được đưa vào thử nghiệm ở các địa phương từ năm 2005 và nuôi phổ biến hai loại là cá tầm Siberi và tầm Trung Quốc. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với huyện A Lưới thí điểm nuôi cá tầm. Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ cho bà con 100% chi phí con giống, 70% thức ăn và cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật nuôi, chăm sóc phòng trừ bệnh cho cá.

Gia đình anh Hồ Thanh Phương, xã Hồng Kim, huyện A Lưới đã tham gia mô hình thí điểm nuôi cá tầm. Tận dụng nguồn nước suối từ thác A Nor, với hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, gia đình anh đã đầu tự hệ thống nước tự chảy, đào ao, lót bạt và thả nuôi khoảng 1.000 con cá tầm. Sau hai vụ nuôi thành công, niên vụ 2021 gia đình anh tiếp tục đầu tư xây 5 ao cá với diện tích khoảng 600 m2 và thả nuôi khoảng 2.000 cá tầm. Hiện nay, cá phát triển tốt và sau 7 tháng nuôi đạt trọng lượng trung bình từ 1,4 - 1,7 kg/con; nhiều con từ vụ trước đã đạt trọng lượng 10 kg.

Anh Phương cho hay, để cá tầm phát triển ngoài nguồn nước nuôi phải trong sạch, không bị ô nhiễm và có hàm lượng oxy hoà tan cao thì đáy ao nuôi cá cần vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bùn đất; nguồn nước trong hồ luôn duy trì ổn định từ 22 – 25 độ C. Với giá bán giao động từ 250.000 – 300.000 đồng/kg, việc nuôi cá tầm đã mang lại lợi nhuận kinh tế khá lớn cho hộ gia đình anh. Thời gian tới, gia đình anh tiếp tục đầu tư và phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh nghiên cứu nhân rộng mô hình, tiến tới sản xuất con giống để chủ động nguồn giống.

Theo các hộ nuôi cá tầm, đến nay cá sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết nguồn nước ở địa phương. Bên cạnh những thành quả bước đầu, việc triển khai mô hình nuôi cá tầm ở huyện A Lưới vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bởi, đối tượng nuôi mới nên đòi hỏi điều kiện nuôi khắt khe; chi phí đầu tư khá lớn cho việc làm hồ nuôi, con giống, thức ăn...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, nhiệt độ và nguồn nước lạnh dồi dào để nuôi cá tầm. Sau 2 năm triển khai, mô hình đã bước đầu thành công mang lại giá trị kinh tế cao. 

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên – Huế, cá tầm sinh trưởng và phát triển tốt trên địa bàn tỉnh A Lưới. Mô hình đã góp phần đa dạng hóa đối tượng, nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản có giá trị cao, dựa trên tiềm năng lợi thế của địa phương. Từ đó, mang lại thu nhập cao để cải thiện đời sống cho đồng bào nơi đây. Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ nuôi áp dụng đúng quy trình và chuyên môn kỹ thuật để đạt hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi cá tầm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.

Xem nhiều nhất