Nuôi gà ri

Nhiều hộ nông dân phát triển mạnh đàn gà, bằng cách xây dựng chuồng trại to rộng cũng như áp dụng chế độ cho ăn cũng như chăm sóc bệnh tật theo lối mới.

Nuôi gà ri - Ảnh 1

Gà ri là một trong những giống gà nội địa phổ biến nhất tại Việt Nam. Thịt gà ri ngon, săn chắc, giàu dinh dưỡng, chất lượng vượt trội so với các giống gà thương phẩm khác nên rất được người tiêu dùng ưa thích. Nuôi gà ri mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con nông dân, tuy nhiên phải có kĩ thuật nuôi thích hợp.

Gà ri thuần chủng có màu lông rất đa dạng. Tuy nhiên, gà ri mái chủ yếu có màu lông vàng đốm nâu, đen và gà trống có lông đỏ thẫm, đầu và đuôi thì lông màu đen ánh xanh. Da gà ri thuần chủng thường có màu vàng hoặc vàng trắng, phần chân gà có hai hàng vẩy màu vàng xen vàng đỏ.

Gà mái trưởng thành 1 năm tuổi nặng từ 1,2 đến 1,6kg và bắt đầu đẻ khi được 5 tháng tuổi. Năng suất đẻ của gà cũng khá cao với 100 đến 120 trứng/năm, và theo từng đợt 15-20 quả, trứng màu trắng hoặc trắng hồng, có khối lượng 40 đến 45g/quả. Gà ri trống 1 năm tuổi nặng khoảng 1,6 đền 2kg và tập gáy từ khi 3 tháng tuổi.

Sau một thời gian bị giống gà nhập ngoại áp đảo, tới nay thị trường gà ri đang dần khởi sắc trở lại với những dấu hiệu tích cực. Cả giá trứng cũng như giá gà thịt đều cao hơn các loại gà nuôi thịt khác. Chính điều đó đã khiến nhiều hộ nông dân phát triển mạnh đàn gà, bằng cách xây dựng chuồng trại to rộng cũng như áp dụng chế độ cho ăn cũng như chăm sóc bệnh tật theo lối mới.

Muốn có được đàn gà ri tốt thì khâu đầu tiên chính là chọn gà giống. Giống gà là điều kiện cơ bản nhất quyết định độ thành công của một mô hình nuôi gà ri. Khi chọn gà ri giống, bà con chú ý chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Nên chọn những con gà có lông bóng mượt, đều màu, lông phủ kín người. Mắt gà phải rất tinh, nhanh nhẹn, không nên chọn những  con có mắt đục lại lờ đờ. Chân gà ri khỏe mạnh cao mà cứng cáp, da chân săn lại, khi chạy rất nhanh.

Khi gà ri giống mới đem về thường bị lạ đàn, nên không nuôi nhốt gà với mật độ cao. Khi vận chuyển gà ri giống về nhà cần chọn khoảng thời gian sáng sớm, gần tối vào mùa hè và khoảng trưa nắng ấm vào mùa đông.

Người nuôi cũng nên chọn những trang trại, cơ sở cung cấp gà ri giống có uy tín để mua giống. Vì tại những cơ sở lớn thì gà con sẽ được chăm sóc, tuyển chọn và tiêm vacxin phòng bệnh từ lúc mới nở nên sẽ đảm bảo chất lượng hơn mua ngoài thị trường trôi nổi.

Về chuồng gà: Tùy vào vị trí và không gian mà bà con có thể tham khảo ý kiến của trung tâm khuyến nông địa phương hoặc đơn vị cung cấp giống để xây dựng hợp lý. Tuy nhiên, có một số điểm cần phải chú ý như sau:

-Chuồng phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát vì ẩm ướt sẽ dễ sinh bệnh.

-Mái che và vách chuồng cần đảm bảo sao cho không bị mưa tạt hoặc nắng hắt, nếu mái bằng tôn thì phải phun nước để giảm nhiệt độ (Nên sử dụng tôn lạnh để làm chuồng).

-Đặt máng ăn và máng uống có lưới bọc để tránh rơi vãi thức ăn và thức ăn dính vào gà.

-Đối với chuồng nuôi gà con thì cần có đèn sưởi được điều chỉnh nhiệt hợp lý.

Về thức ăn: Với gà con chỉ nên cho ăn các loại thức ăn nghiền nhỏ như tấm, cám… Sau 1 tuần thì có thể cho gà tập ăn thức ăn hỗn hợp. Khi nuôi trong vườn thì gà có thể tự kiếm thức ăn, nhưng người nuôi vẫn phải bổ sung thêm thức ăn tại máng đặt nơi râm mát. Đặc biệt là tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn khi đã bị mốc.              

Văn Dân (nguồn tham khảo: FARMVINA)

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

“Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm và thể hiện quyết tâm của mình để đạt kết quả cao nhất trong triển khai nhiệm vụ”, Ủy viên Bộ Chính trị, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất