Nuôi tôm tự phát ở xã đảo gây ô nhiễm môi trường

Tấn Thành - Chí Đại

Tại xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam hiện có nhiều ao hồ của các hộ nuôi tôm tự phát xả nước thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm. Tuy nhiên vấn đề này chưa được giải quyết dứt điểm.

Nước thải từ cống thoát nước chảy ra bốc mùi hôi ở xã đảo Tam Hải.
Nước thải từ cống thoát nước chảy ra bốc mùi hôi ở xã đảo Tam Hải.

Bà Nguyễn Thị Hùng (45 tuổi, trú thôn Bình Trung, xã Tam Hải) cho biết: Hai năm qua, phía trước lẫn phía sau nhà tôi đều có các hộ dân nuôi tôm. Vào ban đêm, các hộ này xả nước ra sông Trường Giang bốc mùi hôi thối không ai chịu nổi. Càng đáng lo, nước thải từ hồ tôm chưa qua xử lý mà chảy ra sông gây ô nhiễm cả nước sông. Hàng ngày chúng tôi lội bắt nghêu, ốc dọc ven bờ sông chân tay bị ngứa, lở loét. Hải sản ở dòng sông này ngày một cạn kiệt.

Nhiều hộ dân cho biết, mới đây UBND xã Tam Hải cho xây dựng hệ thống thoát nước chạy dọc các hồ nuôi tôm tự phát thì một số hộ đấu nối ống xả trực tiếp của hồ vào cống thoát nước này. Người dân đặt ra câu hỏi, vì sao kênh thoát nước do UBND xã Tam Hải làm chủ đầu tư xây dựng mà để cho các hộ nuôi tôm tự phát đấu nối các ống xả thải chưa qua xử lý vào đây?

Bà Phạm Thị Lòng (51 tuổi, trú thôn Bình Trung, xã Tam Hải) cho biết: “Người dân đã nhiều lần viết đơn gửi lên chính quyền xã Tam Hải phản ánh về việc nuôi tôm tự phát tràn lan gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu cơ quan chức năng có hướng giải quyết. Chính quyền xã và UBND huyện Núi Thành có đi kiểm tra nhưng được một thời gian rồi đâu lại vào đấy. Càng đáng lo khi các hộ nuôi tôm đóng giếng gần khu dân cư nên nước ngọt trong lòng đất dần bị nhiễm mặn. Người nuôi hám lợi đã bất chấp tất cả”.

Qua ghi nhận của chúng tôi, hiện nay tại xã đảo Tam Hải có nhiều hồ nuôi tôm tự phát nằm trong khu dân cư. Việc xả thải nước trong hồ trực tiếp chảy ra sông Trường Giang gây mùi hôi thối và làm dòng nước ở các con kênh đục ngầu. Nhiều hồ nuôi tôm đã xây dựng các bờ kè đá, bê tông lấn ra bờ sông Trường Giang hàng chục mét để nuôi tôm.

Việc làm này làm thay đổi dòng chảy của con sông, nhất là vào mùa mưa bão, lưu lượng nước dòng chảy của sông mạnh dễ gây ra sạt lở và ngập úng.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Công Tiến, Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết: Tình trạng nuôi tôm tự phát gây ô nhiễm môi trường, chính quyền xã đã thành lập tổ kiểm tra. Đã có một số hộ nuôi tôm cam kết hết vụ nuôi sẽ ngừng hoạt động, nhưng sau đó tiếp tục thả tôm. Thời gian sắp đến, chính quyền xã sẽ giải quyết triệt để về vấn đề nuôi tôm tự phát”.

Ông Tiến còn cho biết, chính quyền xã sẽ đi kiểm tra lại diện tích đất nuôi tôm, hồ sơ có đủ điều kiện nuôi hay không. UBND xã đã yêu cầu hết vụ nuôi này các hộ không thực hiện hồ sơ đúng quy định phải ngừng hoạt động. Còn một số hồ nuôi tôm xây kè đá lấn ra bờ sông, chính quyền xã đã lập biên bản và củng cố hồ sơ để xử lý.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những bãi rác tự phát tại chung cư

Những bãi rác tự phát tại chung cư

Tình trạng đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng tiếp tục tái diễn tại một số khu chung cư ở Hà Nội khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tin nóng

Nhức nhối lấn chiếm hành lang quốc lộ

Nhức nhối lấn chiếm hành lang quốc lộ

Vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ trên Quốc lộ 1A đoạn qua TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương bị lấn chiếm, một số đoạn có dấu hiệu bị chiếm dụng nhiều năm...

Xem nhiều nhất