Núp bóng công ty luật để đòi nợ thuê

Nam Việt

Đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan xử lý nghiêm minh trường hợp đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ; tình trạng lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn. Đó là một trong những kiến nghị của Ban Dân nguyện nêu trong báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến mới đây. Trong đó nổi lên tình trạng núp bóng các công ty luật để thực hiện hành vi đòi nợ thuê theo kiểu “luật rừng”.

T heo Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, các trường hợp đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ… gây bức xúc, hoang mang trong dư luận nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội. Đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan xử lý nghiêm minh.

Thời gian qua, cơ quan công an đã tiến hành khám xét, bắt giữ nhiều băng nhóm đòi nợ thuê núp bóng công ty luật. Vào trang tìm kiếm Google.com gõ cụm từ "Công ty đòi nợ thuê", kết quả nhận về trong 0,42 giây là: 12.200.000 thông tin. Người đọc sẽ dễ dàng tìm thấy các thông tin như: Top 10 Công ty, dịch vụ đòi nợ thuê TPHCM uy tín nhất 2023; Bảng giá dịch vụ đòi nợ thuê đúng pháp luật nhanh gọn; Công ty Luật tư vấn thu hồi nợ tại TPHCM...

Có thể coi điển hình là Công ty Luật TNHH Pháp Việt (trụ sở tại quận Tân Bình, TPHCM). Công ty luật này có nhiều “chân rết” ở nhiều địa phương trong cả nước, như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, TPHCM, Hà Nội... Từ việc “đòi nợ thuê”, Công ty Luật Pháp Việt đã vi phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Điều tra ban dầu cho thấy, mỗi tháng công ty này nhận từ các tổ chức cho vay khoảng 140.000-240.000 hợp đồng của khách vay nhưng chưa trả. Từ đó, Công ty giao cho các nhân viên và hướng dẫn, chỉ đạo họ đe dọa, khủng bố nhằm thu hồi tiền. Tổng số tiền Pháp Việt đã đòi được tính tới khi bị phát giác là hơn 988 tỷ đồng, hưởng phí là 25-35% tổng số tiền đòi được.

Một vụ nữa cũng rất nghiêm trọng là Công ty Luật TNHH Power Law. Công ty này có 3 luật sư, còn lại là nhân viên, chuyên đi mua nợ xấu của các công ty tài chính, ngân hàng, app cho vay để thu hồi nợ. Hàng ngày, các nhân viên nhận danh sách khách hàng nợ từ các trưởng nhóm rồi dùng các thủ đoạn đòi nợ kiểu đe dọa, khủng bố, vu khống... Họ được hưởng 35-50% trên tổng số tiền nợ đòi được.

Qua các vụ đòi nợ thuê vi phạm pháp luật cho thấy, chiêu thức quan trọng nhất mang lại hiệu quả là những băng nhóm này tìm ra càng nhiều nỗi sợ của khách vay càng tốt. Số điện thoại di động, mạng xã hội với phương thức lan truyền hình ảnh, âm thanh... là đòn trí mạng mà các công ty đòi nợ thuê nhắm đến, trong đó có các công ty luật. Có công ty còn lập cả "cẩm nang tìm nỗi sợ của khách hàng".

Thủ đoạn của các băng nhóm đòi nợ thuê trong hình hài công ty luật rất đa dạng với nhiều thủ đoạn tàn độc. Ban đầu, nhân viên sẽ gọi điện thoại đến những nơi có liên quan đến con nợ, như các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm... rồi đe dọa giết vợ, con, người thân.

Do lợi nhuận của việc đòi nợ thuê rất lớn, nên các công ty luật loại này trả công cho nhân viên cao, thường từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng. Vì thế, có công ty tổ chức hàng trăm nhân viên thu hồi nợ và quy định họ được hưởng thêm ngoài lương khoảng 15-20% từ khoản tiền đòi được.

Gần đây, nhiều băng nhóm dùng “luật rừng” để đòi nợ thuê bị triệt phá, được dư luận xã hội rất đồng tình. Tuy nhiên, người dân cũng mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục tấn công mạnh hơn vào những đường dây tín dụng đen, các công ty luật, công ty tài chính hoạt động đòi nợ thuê phi pháp. Cùng đó cũng cần làm rõ trách nhiệm của ngân hàng hay công ty tài chính bán khoản nợ, hoặc ủy quyền đòi nợ cho những băng nhóm tội phạm núp danh công ty luật để hoạt động.

Theo Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM), tổ chức hành nghề luật sư thực hiện dịch vụ đòi nợ thuê là trái luật, quy định này đã được thể chế hóa tại Điều 6 luật Đầu tư năm 2020.

"Đòi nợ là một yêu cầu pháp lý thông thường. Tuy nhiên, chỉ có tổ chức hành nghề luật sư mới được thực hiện dịch vụ pháp lý này. Vì vậy, cá nhân hoặc tổ chức hành nghề luật lợi dụng chức năng này, hoặc các đối tượng núp bóng tổ chức hành nghề luật sư để thực hiện việc đòi nợ thuê có kết quả bằng mọi giá, thì đây là hành vi sai phạm và bị pháp luật xử lý" - luật sư Công nêu rõ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chất vấn và hậu chất vấn

Chất vấn và hậu chất vấn

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn. Đây cũng chính là hoạt động giám sát quan trọng của các đại biểu Quốc hội đối với các thành viên ...
Cải cách tiền lương

Cải cách tiền lương

Phát biểu trước Quốc hội, bà Vũ Thị Lưu Mai (đoàn ĐBQH Hà Nội) cho rằng, cần thực sự coi trả lương là hình thức đầu tư. Đầu tư cho con người và đầu tư cho tương lai. ...
Chặn đứng lãng phí

Chặn đứng lãng phí

Nhiều ý kiến cho rằng cần xác định lãng phí cũng như tham nhũng, gây hại rất lớn khi phung phí nguồn lực của đất nước.
Ngăn chặn lợi ích nhóm

Ngăn chặn lợi ích nhóm

Dự thảo Quy định về “Kiểm soát quyền lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cục bộ trong công tác xây dựng pháp luật” đã và đang được Ủy ban Tư pháp của ...
Vì sao EVN thua lỗ?

Vì sao EVN thua lỗ?

Trong bối cảnh đó, nỗi lo cắt điện và điện lại có thể lên giá càng làm cho mùa hè nóng nực hơn.

Tin nóng

Chất vấn và hậu chất vấn

Chất vấn và hậu chất vấn

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn. Đây cũng chính là hoạt động giám sát quan trọng của các đại biểu Quốc hội đối với các thành viên Chính phủ.

Xem nhiều nhất