: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:14:00 30/05/2019

Fiat Chrysler và Renault về chung một nhà - Nissan mừng hay lo?

Dù Nissan trước nay vẫn luôn kháng cự nỗ lực thắt chặt quan hệ của Renault, nhưng việc FCA đang chớp cơ hội, "gạ gẫm" Renault về chung nhà hẳn sẽ khiến lãnh đạo hãng xe Nhật Bản cảm thấy lo lắng.

Fiat Chrysler và Renault về chung một nhà - Nissan mừng hay lo?

Hiện vẫn chưa rõ liệu Renault có hứng thú với đề xuất của Fiat Chrysler Automobiles (FCA) về việc sáp nhập 50-50 không, nhưng thoả thuận này, nếu được chốt, có thể sẽ dồn Nissan vào thế khó.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản trước đây đã năm lần bảy lượt kháng cự nỗ lực của Renault trong việc thắt chặt quan hệ liên minh giữa hai bên, nhưng nếu giờ đây Renault đặt bút ký vào thoả thuận sáp nhập 50-50 với FCA thì Nissan có nguy cơ bị loại khỏi một số thị trường.

Ví dụ tại Mỹ, FCA mạnh hơn Nissan rất nhiều ở phân khúc SUV và bán tải, dù Nissan đã đầu tư không ít cho mẫu xe bán tải cỡ lớn Titan. Trong khi đó, mẫu bán tải RAM của FCA gần đây đã vượt cả Chevy Silverado để trở thành mẫu xe bán chạy thứ hai ở phân khúc bán tải, và cũng là xe bán chạy thứ hai toàn thị trường Mỹ.

Thêm vào đó, liên minh Renault-FCA, nếu được thành lập, có thể làm giảm tiếng nói của Nissan nếu nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này quyết định ngồi lại vào bàn đàm phán với Renault.

Ngoài ra, liên minh này sẽ làm giảm quyền lực của Nissan ở Renault, khi mà hội đồng quản trị 11 người sẽ chỉ có một đại diện của Nissan, theo trang Autonews Europe.

Fiat Chrysler và Renault về chung một nhà - Nissan mừng hay lo? - 1

Bị Nissan khước từ, lẽ đương nhiên Renault muốn tìm đối tác khác nhiệt tình hơn, và FCA đã không bỏ lỡ cơ hội vàng.

Dù cả Nissan và Mitsubishi đều có thể bỏ túi 1 tỉ euro nếu Renault bắt tay với FCA, nhưng liên minh ô tô Ý-Mỹ chỉ đề cập đến hai hãng này rất ngắn gọn trong đề xuất sáp nhập với Renault.

“FCA mong muốn hợp tác với các công ty đối tác liên minh của Renault để gia tăng giá trị cho tất cả các thành viên trong liên minh,” Fiat Chrysler cho biết.

Tuy nhiên, có hai lĩnh vực mà Nissan không sợ bị lung lay vị thế nếu Renault quyết định bắt tay với FCA, đó là xe chạy điện và công nghệ lái tự động, vì đó không phải là thế mạnh hiện tại của FCA.

Nissan cũng không hoàn toàn bất lợi nếu Renault gật đầu sáp nhập với FCA. Nếu như Renault và FCA có thể tiết kiệm chi phí phát triển và sản xuất xe thông qua thoả thuận này thì Nissan cũng vậy.

Cơ sở gầm bệ CMF đang được dùng cho nhiều mẫu xe Renault là sản phẩm hợp tác với Nissan và có thể sẽ được Fiat Chrysler dùng cho nhiều mẫu xe nếu hai bên về chung một nhà. Ví dụ, cơ sở gầm bệ CMF có thể trở thành phần cốt mới duy nhất cho ít nhất 5 mẫu xe Jeep, trong đó có Renegade, Compass và Cherokee, thay vì phải dùng tới 4 cơ sở gầm bệ khác nhau như hiện tại.

Tuy nhiên, việc này cần có sự cho phép của Nissan và hiện chưa ai đề cập tới dù đó là một nội dung quan trọng.

Hãng tin Reuters đã dẫn lời ông Sam Fiorani, phó chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường ô tô AutoForecast Solutions cho rằng Renault có thể sẽ không thích chia sẻ cơ sở gầm bệ thân rời khung của Fiat Chrysler, loại đang dùng cho các mẫu xe bán tải và SUV cỡ lớn của Chrysler tại Bắc Mỹ. 

Tuy nhiên, nếu như Nissan được mời tham gia vào liên minh mới thì sẽ mở ra những khả năng mới, theo ông Fiorani. Nissan có thể dùng cơ sở gầm bệ xe bán tải và SUV cỡ lớn của Fiat Chrysler cho thế hệ mới của các mẫu Titan và Armada, còn Fiat Chrysler có thể dùng cơ sở gầm bệ xe bán tải và SUV cỡ trung của Nissan cho thế hệ mới của các mẫu Dakota và Durango.

Theo Dantri