Ông Biden đã nhận được báo cáo tình báo bằng văn bản

Hà Anh (theo Sputnik)

Ngày 24/11, ông Biden đã xác nhận, ông đã được cung cấp báo cáo cuộc họp tình báo của Tổng thống bằng văn bản nhưng vẫn chưa có được cuộc họp trực tiếp.

"Tổng thống đắc cử" Joe Biden. Ảnh: AFP.
"Tổng thống đắc cử" Joe Biden. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng vừa ra thông báo về việc cho phép ông Biden tiếp cận với các cuộc họp báo cáo tình báo hàng ngày của Tổng thống.

Trước đó, nhóm chuyển đổi Biden-Harris đã phàn nàn rằng họ không nhận được các báo cáo tình báo hàng ngày. Trợ lý chuyển đổi Jen Psaki cho biết, họ muốn có quyền truy cập cuộc họp để có thể "chuẩn bị cầm quyền".

Ngày 24/11, CNN dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết, chính quyền Trump đã chấp thuận cho nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Biden nhận các báo cáo tình báo hàng ngày của Tổng thống.

"Nhà Trắng đã chính thức chấp thuận cho “Tổng thống đắc cử” Joe Biden nhận Bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống ... Hiện việc thời điểm ông ấy (Biden) sẽ được tiếp cận cuộc họp đầu tiên tại Nhà Trắng vẫn đang được cân nhắc", trích thông báo của Nhà Trắng.

Bản báo cáo mô tả cuộc họp ngắn hàng ngày của Tổng thống là một bản tóm tắt hàng ngày về các mối đe dọa và các hoạt động tình báo do cộng đồng an ninh quốc gia tổng hợp.

Sau các thông báo trên, ông Biden cũng đã xác nhận, ông đã được cung cấp báo cáo cuộc họp bằng văn bản nhưng vẫn chưa có được cuộc họp trực tiếp.

Trước đó, ngày 23/11, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) đã thông báo cho ông Biden qua một bức thư rằng, quá trình chuyển giao quyền lực có thể chính thức bắt đầu. Người đứng đầu GSA Emily Murphy cho biết, bà đã đưa ra quyết định một cách độc lập và không bị áp lực bởi bất kỳ ai từ chính quyền hiện tại để trì hoãn thông báo.

Quyết định này đã tạo điều kiện cung cấp hàng triệu đô la cho nhóm chuyển đổi của ông Biden, đồng thời cho phép ông nhận được sự phối hợp với các quan chức Chính phủ Liên bang hiện tại.

Sau lá thư của GSA, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã tweet: "Vì lợi ích tốt nhất" của Mỹ, ông đang khuyên Emily Murphy và nhóm của cô ấy "làm những gì cần làm liên quan đến việc chuyển giao quyền lực ban đầu".

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất