Ông Kim Jong-un chúc mừng sinh nhật Tổng thống Trump

Theo Dân Trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời chúc mừng sinh nhật ông trong bức thư được gửi hồi đầu tháng.

Ông Kim Jong-un chúc mừng sinh nhật Tổng thống Trump

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc thư của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters).

“Ông ấy thực sự gửi cho tôi lời chúc mừng sinh nhật và đó là một bức thư thân thiện”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm 24/6 khi được hỏi về bức thư do nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi cho ông chủ Nhà Trắng hồi đầu tháng. Tổng thống Trump bước sang tuổi 74 vào ngày 14/6.

Tổng thống Trump nói rằng ông đã nhận được một bức thư “đẹp” và “rất nồng ấm” từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 10/6. Tuy nhiên, nội dung cụ thể của bức thư chưa được tiết lộ.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng, ông nhận được một bức thư với “nội dung tuyệt vời” từ tổng thống Mỹ.

Trang nhất của báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cũng đăng tải bức ảnh ông Kim Jong-un cầm bức thư của ông Trump khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đọc thư trong phòng làm việc.

“Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ có một tương lai phi thường”, ông Trump nói, ngụ ý tới những thành tựu kinh tế mà Triều Tiên có thể đạt được nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi có mối quan hệ thực sự tốt đẹp”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump đã gửi thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un và việc trao đổi thư từ giữa hai nhà lãnh đạo vẫn đang tiếp diễn. Các bức thư được gửi đi trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang rơi vào bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng bức thư của Tổng thống Trump sẽ đặt “nền tảng tốt đẹp” cho Mỹ và Triều Tiên để hai bên tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Ông Pompeo tin rằng việc nối lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ hoàn toàn “có khả năng” xảy ra.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tuần này. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau đó, ông Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul.

Chủ tịch Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thăm tới Triều Tiên và gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuần trước. Trước đây, ông Kim Jong-un từng gặp ông Tập Cận Bình hai lần trước và sau khi ông có cuộc gặp thượng đỉnh với ông Trump.

Nếu lịch sử lặp lại, cuộc gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều có thể dẫn tới hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Một số hãng truyền thông đồn đoán ông Trump và ông Kim có thể gặp nhau tại biên giới Hàn - Triều, bên trong khu phi quân sự liên Triều, khi tổng thống Mỹ tới thăm Hàn Quốc từ ngày 29-30/6.

Tuy nhiên, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ ngày 24/6 cho biết hiện chưa có kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Theo quan chức trên, Tổng thống Trump vẫn mở cánh cửa ngoại giao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của ông Trump vẫn không thay đổi.

“Ông Trump đã nói rất rõ rằng vũ khí hạt nhân phải được loại bỏ. Ông ấy tìm kiếm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đầy đủ và có thể kiểm chứng Triều Tiên”, quan chức Mỹ cho biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giàu nghèo trong đại dịch

Giàu nghèo trong đại dịch

Mới đây, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách các tỷ phú trên thế giới, với người giàu nhất là Jeff Bezos: 177 tỷ USD, kế đến là Elon Musk, với 151 tỷ USD.
Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Vaccine AstraZeneca: Lợi ích lớn hơn rủi ro

Dù đã xuất hiện thông tin bất lợi đối với vaccine AstrZeneca, nhưng nhìn chung châu Âu, Anh và nhiều nước khác trên thế giới vẫn cho rằng vaccine này mang lại nhiều ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất