Ông Nguyễn Đức Chung được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ

Minh Thư

Viện KSND tối cao xác định bị can Nguyễn Đức Chung giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu nhưng khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, từng có nhiều thành tích, có tiền sử bị ung thư… nên đề nghị áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với bị can này.

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: TTXVN
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: TTXVN

Ngày 26/11, Viện KSND tối cao hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Đức Chung cùng 3 đồng phạm về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, theo quy định tại khoản 3, Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Các bị can còn lại gồm: Nguyễn Anh Ngọc (công tác tại Phòng Thư ký biên tập, tổ giúp việc UBND Hà Nội), Nguyễn Hoàng Trung (chuyên viên Phòng Thư ký biên tập thuộc Văn phòng UBND Hà Nội, lái xe của ông Nguyễn Đức Chung) và Phạm Quang Dũng (cán bộ của C03 bộ Công an).

Trong đó, bị can Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng bị truy tố với mức phạt từ 10-15 năm tù; Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị truy tố với mức phạt từ 2-7 năm tù.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị can Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung, Nguyễn Anh Ngọc giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra xác định ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, sau khi Phạm Quang Dũng được ông Nguyễn Đức Chung đề nghị "cung cấp thông tin, tài liệu vụ án Công ty Nhật Cường", từ khoảng tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bị can Phạm Quang Dũng đã nhiều lần lấy thông tin, tài liệu hoặc đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 để lấy cắp tài liệu mật.

Bị can Dũng đã cung cấp thông tin, tài liệu cho ông Chung qua 3 hình thức: Thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng phần mềm Viber để chuyển file ảnh chụp tài liệu và dùng Viber để trao đổi thông tin.

Kết quả điều tra xác định, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật" liên quan vụ án Nhật Cường, trong đó 2 lần chuyển 7 tài liệu cho ông Chung.

Cũng theo cáo trạng, Cơ quan an ninh điều tra cũng xác định Phạm Quang Dũng còn nhiều lần trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ án Nhật Cường cho ông Chung.

Cũng theo nội dung bản cáo trạng, trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải.

Cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian công tác ông Chung nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bệnh ung thư.

Vì thế, bị can Nguyễn Đức Chung được đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, quy định tại các điểm s, v, x, khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các đối tượng Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung, Nguyễn Anh Ngọc đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích trong công tác, phạm tội lần đầu, được đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm r, s, v khoản 1, khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cụ thể:
1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;
b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;
c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;
d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;
đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;
g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;
h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;
l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;
m) Phạm tội do lạc hậu;
n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;
o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;
p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;
q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;
r) Người phạm tội tự thú;
s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;
u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;
x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.
2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.
3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất