Ông Obama công kích mạnh mẽ Tổng thống Trump trong bài phát biểu 'tái xuất'

Theo Dân Trí

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công kích trực tiếp người kế nhiệm Donald Trump và đảng Cộng hòa, hối thúc đảng cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tháng 11 tới để khôi phục sự sáng suốt của chính trị, ngăn chặn tình trạng "lạm quyền".

Ông Obama công kích mạnh mẽ Tổng thống Trump trong bài phát biểu 'tái xuất'

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters).

Cựu Tổng thống Mỹ Obama ngày 7/9 đã có bài phát biểu tại Đại học Urbana-Champaign ở Illinois, mở màn cho chuỗi hoạt động trực tiếp vận động tranh cử hỗ trợ đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Điều đáng nói là, lần đầu tiên, ông Obama trực tiếp công kích người kế nhiệm Donald Trump, cáo buộc ông Trump gây áp lực lên Bộ Tư pháp, gây chia rẽ đất nước, hủy hoại quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh. Cựu chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, người Mỹ đang phải sống trong một giai đoạn “nguy hiểm”.

“Mọi việc không bắt đầu với ông Trump. Ông ấy chỉ là triệu chứng chứ không phải nguyên nhân. Ông ấy chỉ lợi dụng sự thù hận mà các chính trị gia đã thổi bùng trong nhiều năm”, ông Obama nói.

Ông Obama thừa nhận đã phá lệ khi công kích mạnh mẽ người kế nhiệm, song ông cho rằng thời khắc chính trị buộc ông phải làm như vậy.

“Lợi dụng sắc tộc, lợi dụng nỗi sợ hãi, để nhóm này đối đầu với nhóm kia… đó là những trò cũ rích. Ở một nền dân chủ lành mạnh, nó sẽ không có tác dụng”, AP dẫn lời ông Obama. Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh, khi nền dân chủ có khoảng trống thì “những tiếng nói khác sẽ lấp đầy, và nền chính trị của sự sợ hãi, thù hận, thoái lui sẽ có chỗ đứng”.

Liên quan đến bài viết "nặc danh" chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump trên New York Times đang gây chấn động dư luận Mỹ, ông Obama cho rằng đó không phải là cách thức nền dân chủ vận hành ở Mỹ. Ông cũng chỉ trích cách ông Trump ứng phó với bạo loạn ở Charlottesville, Virginia năm ngoái. Mặt khác, ông không đánh giá cao tình hình hình kinh tế hiện tại của Mỹ - điều mà ông Trump luôn tự hào là thành tựu lớn nhất của ông kể từ khi nhậm chức.

Cùng với việc chỉ trích Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa, ông Obama đã kêu gọi cử tri đi bầu cử vào tháng 11 tới.

“Trong hai tháng tới, chúng ta có cơ hội để khôi phục lại sự sáng suốt của nền chính trị. Thực sự chỉ có một cách để kiểm soát các chính sách tiêu cực và lạm dụng quyền lực đó chính là quý vị, lá phiếu của quý vị. Nếu quý vị nghĩ rằng, bầu cử không có ý nghĩa gì, thì tôi hy vọng rằng thời gian 2 năm qua đủ để quý vị thay đổi cách nghĩ. Chính trị của sự chia rẽ, thù hận và hoang tưởng đã tìm được chỗ nương náu ở đảng Cộng hòa”, ông Obama nói.

Bài phát biểu của ông Obama được cho là sẽ là “linh hồn” cho các hoạt động vận động tranh cử giúp đảng Dân chủ khác của ông trong thời gian tới.

Phản ứng về bài phát biểu của người tiền nhiệm, ông Trump nói trong một sự kiện tiếp xúc cử tri ở Fargo, North Dakota rằng: "Xin lỗi, tôi đã xem, nhưng mà cảm thấy buồn ngủ. Tôi thấy ông ấy rất giỏi ru ngủ". Ông Trump cho rằng, ông Obama đang muốn "tranh công cho những điều tuyệt vời đang diễn ra" trên nước Mỹ.

Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng, những lập luận của ông Obama không có sức thuyết phục. “Năm 2016, cử tri đã bác bỏ các chính sách của ông Obama và việc ông ấy không quan tâm gì đến một nửa còn lại của đất nước. Chiến lược đó cũng sẽ không có tác dụng trong năm 2018”, ông Michael Ahrens, phát ngôn viên Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, nhận định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất