Ông Joe Biden: Thời điểm để hàn gắn nước Mỹ

Khánh Duy

Ông Joe Biden hôm 8/11 đã đưa ra bài phát biểu chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nêu rõ những thách thức mà ông sắp phải đối mặt, nêu cao tinh thần đoàn kết; đồng thời đề nghị những người ủng hộ ông Donald Trump cho ông một cơ hội để hàn gắn đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc.

Ông Joe Biden cùng người đồng hành Kamala Harris trong bài phát biểu chiến thắng. Nguồn: USAToday.
Ông Joe Biden cùng người đồng hành Kamala Harris trong bài phát biểu chiến thắng. Nguồn: USAToday.

Hãy cho nhau một cơ hội

Ông Biden đưa ra bài phát biểu về sự đoàn kết và thấu hiểu tại quê nhà ông ở Wilmington, Delaware. Sau khi bước lên bục đài, vẫn đeo khẩu trang, ông Biden nhắc lại cam kết rằng ông sẽ tìm cách đoàn kết đất nước thay vì chia rẽ nó. Ông hứa hẹn sẽ quản lý đất nước theo cách mà ông không muốn thấy bang “đỏ” hay bang “xanh” nữa, mà chỉ có nước Mỹ nói chung.

Ông Biden nhấn mạnh rằng ông muốn vào Nhà Trắng là “để tạo dựng lại linh hồn của nước Mỹ, xây dựng lại xương sống của quốc gia này, tầng lớp trung lưu và giúp nước Mỹ nhận được sự tôn trọng một lần nữa trên toàn thế giới”. Ông thừa nhận rằng những cử tri da đen chính là người giúp ông trong các vòng bỏ phiếu sơ bộ và cả kỳ tổng tuyển cử, đặc biệt ở các bang chiến trường.

“Với tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu về sự thất vọng của họ. Tôi cũng đã nhiều lần thua cuộc trước đây. Nhưng hiện tại, hãy cho nhau một cơ hội khác” - ông Biden nói - “Đã đến lúc để bỏ qua những lời lẽ hà khắc, để hạ bớt nhiệt độ, nhìn vào nhau một lần nữa, lắng nghe lẫn nhau. Và hãy cùng tiến bước, ngừng đối xử với đối thủ của chúng ta như kẻ thù”.

Ông Biden nhấn mạnh: “Đây là thời điểm để hàn gắn nước Mỹ”.

Nhận thức rõ về khoảnh khắc lịch sử này, phía chiến dịch của ông Biden đã bắt đầu sự kiện bằng cách đưa Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris lên bục đài để giới thiệu về ông. Bà Harris sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên - và cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên - giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ.

Trong phát biểu của mình, bà Harris ca ngợi những người ủng hộ chiến dịch, khi đã đổ dồn đi bỏ phiếu trong thời điểm mà “nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào lá phiếu trong kỳ bầu cử” và nói rằng họ đã lựa chọn hy vọng, khoa học và sự thực khi bỏ phiếu cho ông Biden.

Bà cũng ngợi khen ông Biden vì “sự gan dạ khi phá vỡ những bức tường kiên cố nhất đã tồn tại ở đất nước chúng ta và lựa chọn một người phụ nữ làm Phó Tổng thống của ông”. “Mặc dù tôi có thể trở thành người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này, tôi sẽ không phải là người cuối cùng, bởi mọi bé gái đều đang theo dõi sự kiện tối nay đã thấy được rằng đây là một đất nước mà mọi khả năng đều có thể xảy ra” - bà Harris nói.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa tuyên bố thất bại.
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa tuyên bố thất bại.

Ông Trump chưa nhận thua

Mặc dù Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra tín hiệu nào cho thấy ông sắp nhượng quyền lực, nhưng Jared Kushner, con rể ông và là cố vấn cấp cao của ông, dường như đã thừa nhận thất bại - theo CNN.

Ông Trump không hề bác bỏ kết quả của kỳ bầu cử. Nhưng ông vẫn tiếp tục kêu gọi các luật sư của mình theo đuổi các vụ kiện mà có thể làm trì hoãn việc xác nhận kết quả. Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, người đang làm việc tại nhà sau khi dương tính với Covid-19, đã thảo luận các bước đi tiếp theo với đội ngũ pháp lý trong hôm cuối tuần qua.

Trong hôm cuối tuần qua, ông Trump một lần nữa chỉ trích việc bỏ phiếu qua đường bưu điện, và viết trên Twitter rằng ông “đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử”. Ông tuyên bố rằng “những điều tệ hại đã xảy ra” trong kỳ bầu cử, như việc các quan sát viên của ông không được phép chứng kiến quá trình kiểm đếm phiếu.

“71.000.000 phiếu bầu hợp pháp. Nhiều nhất đối với một Tổng thống đương nhiệm” - ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, trên thực tế tổng số phiếu phổ thông dành cho 2 ứng viên vẫn tiếp tục tăng. Ông Biden giành được 74,5 triệu phiếu, và ông Trump có 70,4 triệu phiếu.

Thách thức chờ ông Biden

Mặc dù ông Biden đã giành chiến thắng trước ông Trump và tạo dựng lại được “bức tường xanh” của đảng Dân chủ ở khu vực Trung Tây, nhưng ông chắc chắn sẽ phải đối diện với nhiều thách thức khi điều hành đất nước, do tỷ lệ thắng rất sít sao ở các bang do dự.

Thêm vào đó, đảng Dân chủ thực tế đã để mất nhiều ghế trong Hạ viện, mặc dù vẫn duy trì được thế đa số. Đảng Dân chủ cũng không thể làm được gì nhiều để giành lại Thượng viện mà đảng Cộng hòa đang kiểm soát.

Thực tế chính trị hiện nay cho thấy một nước Mỹ vẫn phân cực sau sắc, một Chính phủ đầy chia rẽ ở Washington và sự khó khăn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây nên… những điều chắc chắn sẽ là thách thức ghê gớm đối với ông Biden.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Biden hứa hẹn sẽ “kiểm soát” đại dịch Covid-19 để người dân Mỹ có thể lấy lại những khoảnh khắc quý giá nhất trong cuộc sống - tới thăm người thân, đi dự đám cưới hay lễ tốt nghiệp. Ông nhấn mạnh rằng ông sẽ lập một nhóm các chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu để làm nhóm tác chiến chống Covid-19. 

“Đã đến lúc để bỏ qua những lời lẽ hà khắc, để hạ bớt nhiệt độ, nhìn vào nhau một lần nữa, lắng nghe lẫn nhau. Và hãy cùng tiến bước, ngừng đối xử với đối thủ của chúng ta như kẻ thù” - ông Joe Biden. Còn bà Harris nói: “Mặc dù tôi có thể trở thành người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này, tôi sẽ không phải là người cuối cùng, bởi mọi bé gái đều đang theo dõi sự kiện tối nay đã thấy được rằng đây là một đất nước mà mọi khả năng đều có thể xảy ra”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

Theo Công ty phần mềm an ninh mạng đa quốc gia Trend Micro (Nhật Bản), 6 tháng đầu năm nay đã ngăn chặn 63 tỷ thư điện tử có nội dung đe dọa, tệp tin và địa chỉ web ...
Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Tay không leo tòa nhà 48 tầng

Ông Alain Robert (người Pháp) là một người leo núi trứ danh, tự gọi mình là “người nhện Pháp” từng chinh phục nhiều tòa nhà cao hàng đầu thế giới.

Tin nóng

Khí đốt và cuộc cạnh tranh mới

Khí đốt và cuộc cạnh tranh mới

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang làm suy yếu các mục tiêu khí hậu ở châu Á, bởi đã xuất hiện sự cạnh tranh nguồn cung.

Xem nhiều nhất