Ông Trump phản đối thay đổi quy tắc sau cuộc tranh luận 'hỗn loạn'

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch thay đổi quy tắc tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống, vốn được đề xuất nhằm tránh tình trạng hỗn loạn như cuộc tranh luận đầu tiên.

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden.

"Tại sao tôi phải cho phép Ủy ban Tranh luận thay đổi quy tắc cho cuộc tranh luận thứ hai và thứ ba khi mà tôi đã chiến thắng dễ dàng trong lần đầu tiên", Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter ngày 1/10.

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra sau khi Ủy ban Tranh luận tổng thống Mỹ (CPD) thông báo sẽ điều chỉnh quy định cho hai cuộc tranh luận tiếp theo giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Joe Biden.

CPD chưa tiết lộ liệu những thay đổi đó là gì, song các nguồn thạo tin cho hay trong số các thay đổi đó sẽ có quy định trao quyền cho người dẫn chương trình tắt micro của ứng viên. Điều này là nhằm tránh sự hỗn loạn như cuộc tranh luận đầu tiên khi hai ứng viên liên tục ngắt lời nhau và ngắt lời người dẫn chương trình, biến cuộc tranh luận thành một cuộc công kích cá nhân.

Trong khi chiến dịch tranh cử của ông Biden ủng hộ việc thay đổi quy tắc và cam kết sẽ tuân thủ quy tắc, đảng Cộng hòa và chiến dịch tranh cử của ông Trump ngay lập tức đã phản đối kế hoạch này của CPD. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa Ronna McDaniel cho rằng, CPD không nên tiến hành bất cứ điều chỉnh nào mà không có sự ủng hộ của hai bên. “Tôi hy vọng ủy ban không thay đổi các quy tắc bởi như thế họ sẽ một lần nữa bảo vệ Joe Biden", bà McDaniel nói.

Người dẫn chương trình dường như mất kiểm soát vai trò dẫn dắt khi hai ứng viên công kích nhau. (Ảnh: AFP).
Người dẫn chương trình dường như mất kiểm soát vai trò dẫn dắt khi hai ứng viên công kích nhau. (Ảnh: AFP).

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden diễn ra khá hỗn loạn khi hai bên liên tục ngắt lời nhau và công kích gay gắt lẫn nhau. Theo thống kê của Fox News, ông Biden đã ngắt lời ông Trump 49 lần, ngắt lời người dẫn 18 lần, tổng cộng là 67 lần. Trong khi đó, ông Trump ngắt lời ông Biden ít nhất 71 lần, và ngắt lời người dẫn 74 lần, tổng cộng 145 lần.

Người dẫn chương trình Chris Wallace đã gần như mất quyền kiểm soát cuộc tranh luận. Trả lời phỏng vấn hôm qua, ông Wallace đổ lỗi cho ông Trump khiến cuộc tranh luận hỗn loạn. "Tôi đã nướng một chiếc bánh rất ngon, rất đẹp và rồi Tổng thống dẫm lên nó", người dẫn chương trình của Fox News nói.

Ông Wallace bình luận thêm: “Thật bức xúc. Tôi bức xúc vì tôi đã rất cố gắng chuẩn bị cho một cuộc tranh luận nghiêm túc, người dân Mỹ càng bức xúc hơn bởi họ không có được một cuộc tranh luận mà họ xứng đáng được xem".

Nhiều cử tri sau khi theo dõi đã nói rằng, đây là cuộc tranh luận tồi tệ nhất mà họ từng xem và không có ai chiến thắng trong cuộc tranh luận này. Tuy nhiên, ông Trump và đội ngũ của ông vẫn tự tin khẳng định rằng ông đã thắng “hiệp đầu” một cách dễ dàng. Ông Trump thậm chí nói ông Biden bỏ cuộc và sẽ không tiếp tục tranh luận trong các lần tới - điều mà chiến dịch tranh cử của ông Biden đã bác bỏ.

Những người ủng hộ cho rằng, ông Biden nên hủy bỏ hai cuộc tranh luận còn lại với chủ nhân Nhà Trắng. Hai cuộc tranh luận tiếp theo giữa ông Trump và ông Biden dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 và 22/10 tới.

Theo Dân trí/AFP

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hãm phanh khẩn cấp’ để chống Covid

‘Hãm phanh khẩn cấp’ để chống Covid

Để tưởng nhớ những người không qua khỏi vì đại dịch Covid-19, Chính phủ Đức đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm tại nhà thờ Kaiser Wilhelm ở Berlin.
Vương quốc Anh trước nguy cơ ‘vỡ vụn’

Vương quốc Anh trước nguy cơ ‘vỡ vụn’

Bầu không khí chính trị ở nước Anh nóng lên khi ý định tách vùng Scotland khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh được coi là trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử của các đảng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất