Ông Trump sẽ gây sức ép để các trường đại học mở cửa trở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mở các trường học vào mùa thu và tuyên bố sẽ gây áp lực buộc các thống đốc làm việc này, dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

(Ảnh minh họa: Newspower).
(Ảnh minh họa: Newspower).

Trên Twitter, Tổng thống Trump hôm 6/7 đưa ra thông điệp viết hoàn toàn bằng chữ in hoa: “Trường học phải mở cửa vào mùa thu”. Theo ABC News, ông Trump đã thể hiện quan điểm của ông một cách rõ ràng trong cuộc tranh luận về việc các trường học có nên nối lại hoạt động giảng dạy trực tiếp trên lớp hay không khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 3 triệu ca bệnh và hơn 133.000 người chết.

Việc ông Trump kêu gọi mở lại trường vào mùa thu được xem nằm trong động thái thúc đẩy Mỹ nối lại các hoạt động kinh tế bình thường mà Tổng thống Mỹ kêu gọi trong thời gian qua.

Chính quyền ông Trump tiếp tục nhấn mạnh vấn đề này hôm 7/7 khi ông tham gia một sự kiện với các quan chức y tế và sức khỏe mang tên: “Đối thoại quốc gia về tái mở cửa trường học an toàn”.

Trong khi thảo luận, ông Trump tuyên bố sẽ “gây áp lực” lên các thống đốc bang để mở lại trường. Ông cũng ca ngợi Thống đốc đảng Cộng hòa Ron DeSantis từ Florida về việc mở cửa trở lại các trường hợp.

“Ông ấy (DeSantis) tuyên bố các trường học sẽ mở vào mùa thu và chúng ta hy vọng hầu hết các trường sẽ mở lại”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, theo ABC News, các quan chức chính phủ Mỹ được cho là đã nói với các phóng viên rằng cơ quan pháp lý địa phương sẽ có thẩm quyền đưa ra quyết định về việc mở trường hay không cứ không phải là chính phủ liên bang.

Động thái của Florida diễn ra trong lúc bang này chứng kiến số ca bệnh tăng vọt. Chủ tịch liên hiệp giáo dục Florida Fredrick Ingram cho biết các nhà giáo dục ở bang này đang sợ hãi vì “họ không tin các chính trị gia để đảm bảo mọi thứ an toàn trong bối cảnh số người bệnh vẫn gia tăng. An toàn cho học sinh và nhân viên trường học nên là trung tâm của cuộc đối thoại về việc mở lại trường”.

Theo ABC News, các lãnh đạo của đảng Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ dường như đã phát đi tín hiệu rằng họ đồng ý với Tổng thống trong việc kêu gọi nối lại hoạt động giảng dạy, học tập như bình thường.

Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo rằng các sinh viên nước ngoài có thể bị buộc phải rời Mỹ nếu trường đại học họ theo học chỉ mở lớp học trực tuyến 100%.

Theo truyền thông Mỹ, động thái này có thể gây ảnh hưởng tới hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài đang học tập ở Mỹ. Theo dữ liệu 2018 -2019, Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước có nhiều sinh viên theo học tại Mỹ nhất, lần lượt là 369.548 và 202.014.

Trong danh sách 10 nước, vùng lãnh thổ có nhiều sinh viên nhất tới Mỹ, xuất hiện cái tên từ châu Á như Hàn Quốc, Ả rập Xê út, Đài Loan, Nhật Bản…

Theo Viện Giáo dục Quốc tế Mỹ, phần lớn ngân sách học tập của sinh viên nước ngoài tại Mỹ có nguồn gốc từ bên ngoài, chứ không dùng ngân sách của các cơ sở giáo dục và đại học Mỹ. Điều này có nghĩa là sinh viên quốc tế được xem là một nguồn thu lớn cho các đại học ở Mỹ.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất