Ông Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang lên kế hoạch ký sắc lệnh hành pháp để cấm sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc.

TikTok được giới trẻ Mỹ sử dụng phổ biến. (Ảnh minh họa: Reuters).  
TikTok được giới trẻ Mỹ sử dụng phổ biến. (Ảnh minh họa: Reuters).  

“Vì TikTok đáng quan ngại, nên chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này khỏi Mỹ. Tôi sẽ ký sắc lệnh vào ngày mai”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một ngày 31/7.

Hiện TikTok chưa phản hồi về tuyên bố của ông Trump.

Trước đó, dự luật “Không TikTok trên Thiết bị Chính phủ” do Thượng nghị sĩ Josh Hawley đệ trình đã được Ủy ban Thượng viện Mỹ về Các vấn đề Chính phủ và An ninh Nội địa thông qua ngày 22/7.

TikTok là ứng dụng video di động của Trung Quốc, được sử dụng để ghi lại các video hài, nhảy, hát nhép… Năm ngoái, khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng TikTok hàng tháng tại Mỹ trong độ tuổi từ 16-24.
Sự phổ biến của TikTok trong giới trẻ Mỹ khiến các nhà lập pháp và các nhà chức trách đặt nghi vấn, vì lo ngại rằng giới chức Bắc Kinh có thể tiếp cận thông tin cá nhân của người Mỹ thông qua ứng dụng này.

Theo một đạo luật được Trung Quốc thông qua hồi năm 2017, các công ty của nước này có nghĩa vụ phải hỗ trợ và hợp tác với các cơ quan an ninh tình báo quốc gia.

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc cấm các nhân viên liên bang tải ứng dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington đang cân nhắc cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm TikTok, do lo ngại an ninh quốc gia.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất