Ông Trump và nhiều quan chức Mỹ vào 'tầm ngắm' của Iran

Hà Anh (theo Sputnik)

Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã bị Iran đưa vào danh sách trừng phạt.

Tổng thống Mxy đương nhiệm Donald Trump và các quan chức Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mxy đương nhiệm Donald Trump và các quan chức Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Ngày 19/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố, Iran đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, cũng như một số cựu quan chức khác trong chính quyền Trump.

Ông Saeed Khatibzadeh cho biết, 10 quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có ông Trump bị đưa vào danh sách trừng phạt do có "vai trò, liên quan đến các hành động khủng bố và chống nhân quyền đối với Nhà nước và công dân Iran".

Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới nhất của chính quyền ông Trump trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một vòng trừng phạt mới đối với một loạt các thực thể quốc phòng của Iran vì "phổ biến" vũ khí thông thường ở nước ngoài, đồng thời nhắm vào các công ty và cá nhân từ Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về việc bán các sản phẩm thép, cho Iran và liên kết với Hãng tàu của nước này.

Tháng 12/2020, Mỹ thêm hai vòng trừng phạt chống lại Tehran, động thái này là một phần của cuộc chiến trừng phạt song phương mà các bên đã tiến hành chống lại nhau kể từ khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận JCPOA vào tháng 5/2018. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng cuộc chiến Covid-19

Điểm sáng cuộc chiến Covid-19

Thế giới đang trong giai đoạn nước rút của cuộc chiến chống Covid-19 khi nhiều loại vaccine được sản xuất và đưa vào sử dụng tại nhiều nước.

Tin nóng

Chiến dịch phân phối vaccine toàn cầu

Chiến dịch phân phối vaccine toàn cầu

Các nước trên thế giới đang đẩy nhanh chiến dịch phân phối vaccine để đẩy lùi Covid-19 sau khi đại dịch này đã lấy đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người.

Xem nhiều nhất