Ông Vũ Quốc Hùng: Tôi tin tưởng vào cuộc chiến chống tham nhũng 'không có vùng cấm'

Nhóm Phóng viên (thực hiện)

"Tôi tin những người nhiệt huyết chống tham nhũng, những người liêm chính vẫn còn nhiều. Tôi tin rằng Đảng ta sẽ nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng, nói rõ sự thật và sẽ loại trừ được nạn tham nhũng tiêu cực để đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân".

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Trưởng bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương 6 (lần 2), nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Trưởng bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương 6 (lần 2), nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Từng trực tiếp xử lý nhiều vụ việc trước đây, bây giờ mỗi lần nghe thông tin về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Trưởng bộ phận thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương 6 (lần 2), nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: “Tôi không ngạc nhiên vì Trung ương đã cảnh báo từ lâu về sự suy thoái của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên. Nhưng tôi luôn đau xót. Tâm trạng mỗi lần của tôi là rất đau buồn”.
 
PV: Thưa ông, ông có cảm giác gì khi dư luận nhân dân gần đây đặc biệt quan tâm đến thông báo kết luận các kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những thông tin mà ở bên ngoài luôn dự đoán là rất “nóng”?

Ông Vũ Quốc Hùng: Việc báo chí được đăng công khai thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ được thực hiện từ cuối nhiệm kỳ Đại hội 10. Đây là một bước tiến rất lớn để tiến tới sự công khai, minh bạch so với trước đó thông tin vẫn chỉ được giữ kín. Rõ ràng việc này giúp uy tín của Đảng trước nhân dân tăng lên vì nhân dân sẽ tin tưởng hơn vào sự nghiêm khắc của kỷ luật Đảng.

Mỗi lần nghe thông báo, tôi không ngạc nhiên vì Trung ương đã cảnh báo từ lâu về sự suy thoái của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên. Nhưng tôi luôn đau xót. Tâm trạng mỗi lần của tôi là rất đau buồn.

Ông nhận định gì về tình hình tham nhũng tiêu cực hiện nay, qua các vụ việc được xử lý trong suốt thời gian qua?

- Thời còn ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tôi đã nhận định: Tham nhũng ngày một phức tạp, lan rộng và tinh vi. Bây giờ tôi thấy nó ngày càng phổ biến, vẫn phức tạp, tinh vi nhưng công khai hơn trước.

Vừa rồi, qua kết quả kiểm tra, giám sát của Uỷ ban kiểm tra Trung ương, của Thanh tra Chính phủ, của Kiểm toán Nhà nước, của cơ quan điều tra… cho thấy đang bộc lộ một bộ phận cán bộ có chức có quyền đã bị thoái hoá, biến chất. Nhiều vụ việc đã xử lý rồi đấy, nặng thì vành móng ngựa mà nhẹ thì bị kỷ luật Đảng, kỷ luật chính quyền… Rõ ràng tham nhũng xuất hiện ở nhiều nơi đều có cả. Những chỗ có công quĩ, có đất thì đều để xảy ra sai phạm. Đó là điều đáng lo.

Đã là đảng viên thì phải là những người tiên phong trong cái đội ngũ tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc. Thế mà số người vi phạm không giảm đi, đó là các đồng chí “đã bị lộ”, còn bao nhiêu đồng chí “chưa bị lộ” nữa.

Chúng ta đang chống tham nhũng rất quyết liệt. Tuy nhiên nhân dân vẫn còn nhiều bức xúc, tham nhũng tiêu cực vẫn chưa đẩy lùi được. Vì sao thế? Dân nhất định sẽ đặt câu hỏi như vậy.

Tôi nói chống tham nhũng không có nghĩa là chờ đồng chí mình phạm tội rồi đem ra kỉ luật mà phải chủ động phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Người đứng đầu các cơ quan trước hết phải làm gương đã, rồi sau đó là đôn đốc, nhắc nhở, nếu đã có sai sót phải kiểm điểm, chỉ ra vi phạm.

Thưa ông, là người từng trực tiếp tham gia công tác kiểm tra sai phạm của cán bộ, Đảng viên, ông cho rằng đâu là nguyên nhân để công tác cán bộ đôi lúc chưa thật sự đảm bảo chất lượng?

- Cái này thì cũng phải phân loại ra. Thứ nhất là có một số cán bộ được chọn nhầm. Trong cuộc sống có những người có khả năng đánh bóng mình làm cho cán bộ tổ chức có khi nhầm tức là công tác lựa chọn cán bộ không chính xác.

Trường hợp thứ hai là người lúc đầu tốt. Nhưng rồi thiếu thường xuyên tu dưỡng lại bị tiền bạc và sự tâng bốc nịnh hót đã làm họ trượt dần. Còn một loại nữa là do mua chức mua quyền, loại đó thì ngồi vào vị trí chức vụ là phải nghĩ ngay đến kiếm tiền.

Là người luôn tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng tiêu cực của Đảng, tin rằng trong Đảng không có vùng cấm, ông bày tỏ niềm tin như thế nào vào thời điểm hiện nay?

- Tôi tin những người nhiệt huyết chống tham nhũng, những người liêm chính vẫn còn nhiều. Những lời dạy của Bác Hồ nếu được cán bộ Đảng viên nghiêm túc soi mình vào thì sẽ bớt bị lợi ích chi phối. Tôi tin rằng Đảng ta sẽ nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng, nói rõ sự thật và sẽ loại trừ được nạn tham nhũng tiêu cực để đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân.

Tôi luôn thấy sự quyết tâm của Trung ương Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng đều phát biểu với sự quyết tâm rất cao trong chuyện chống tham nhũng. Từ trước đến nay có nhiều vụ việc cũng gọi là tày đình, liên quan đến các cán bộ cao cấp, thấy rằng quan điểm của Đảng rất rõ ràng. Tức là không phải chỉ hô khẩu hiệu mà là thực hiện “không có vùng cấm trong Đảng”.

Lúc còn làm ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chúng tôi được chứng kiến, được thực hiện, được tham mưu và được chấp hành việc chỉ đạo của Trung ương là phải làm đến nơi đến chốn, không có vùng cấm trong Đảng là có thật, là thực hiện thật.

Càng ngày càng có nhiều vụ việc cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị truy tố tôi càng tin rằng đến bây giờ Đảng ta vẫn nhất quán quan điểm "không có vùng cấm trong Đảng”. Đảng cũng luôn nhấn mạnh là phải thượng tôn pháp luật. Đảng phải hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật, Đảng phải chấp hành pháp luật.

Cho nên những vụ việc trước đây tôi được chứng kiến, được tham gia và nhiều vụ việc được công bố bây giờ thì tôi thấy rõ ràng như thế, không bỏ qua một cán bộ cao cấp nào nếu có dính líu đến vấn đề tiêu cực.

Xin cảm ơn ông!

“Ba khóa liền là Ủy viên Trung ương Đảng, 20 năm làm cán bộ kiểm tra, sự đóng góp của tôi chưa xứng đáng với những gì Đảng và nhân dân đã tin cậy giao cho tôi. Nhưng phần tôi còn cảm thấy có lỗi với nhân dân là khi làm việc chưa phát hiện hết các vụ việc tham nhũng, chưa có nhiều sáng kiến đề xuất để chống tham nhũng có hiệu quả. Chứ tất cả những vụ việc chúng tôi đã phát hiện được, chúng tôi chưa nể nang một vụ nào. Điều khiến tôi luôn băn khoăn, mất ngủ khi xử lý một vụ việc là có xử oan sai cho đồng chí mình không chứ nếu đúng là sai phạm thì chúng tôi không né tránh. Chúng tôi làm việc theo nguyên tắc mọi cán bộ đảng viên đều bình đẳng trước Điều lệ Đảng, không loại trừ một ai, không có vùng cấm trong Đảng, nhưng phải thận trọng để không làm oan sai cho đồng chí”, ông Vũ Quốc Hùng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

80 năm ‘Ngục trung nhật ký'

80 năm ‘Ngục trung nhật ký'

Năm 2023, chẵn 80 năm về trước, năm 1943 - Bác Hồ viết “Ngục trung nhật ký” với 135 bài thơ chữ Hán nói về cuộc hành trình gian khổ gần 14 tháng trời, từ tháng ...
Chợ Tết và ăn Tết

Chợ Tết và ăn Tết

Tôi tin rằng trong sâu thẳm tâm hồn con người hiện đại việc ăn Tết không chỉ là ăn. Ăn Tết chính lúc ta được hưởng thụ vị ngon lành đã được lưu giữ trong suốt cả ...
Tết là thiêng liêng

Tết là thiêng liêng

Tết đối với họa sĩ Mai Xuân Oanh là một điều thiêng liêng. Đặc biệt là mùa xuân, mùa của cây cối đơm hoa, đất trời giao hòa, một nét đẹp diệu kỳ và màu nhiệm.

Tin nóng

Người giữ điệu hát thờ Thánh Gióng

Người giữ điệu hát thờ Thánh Gióng

 Trải qua bao biến thiên của thời gian, nghệ thuật hát múa Ải Lao được diễn xướng trong Hội Gióng ở đền Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho đến ngày nay vẫn giữ được gần như nguyên vẹn...

Xem nhiều nhất