Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Mai Loan - PV

Sáng nay (31/3), Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc hội thay cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân vừa được miễn nhiệm.

Quang cảnh Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Quang cảnh Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Quốc hội cũng bấm nút thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. 

Sau đó, ông Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức.

Ngay sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tuyên thệ nhậm chức và nhận bó hoa tươi thắm từ người tiền nhiệm Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phát biểu sau khi tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. “Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với cá nhân tôi”, ông Vương Đình Huệ bày tỏ.

Tân Chủ tịch Quốc hội cho biết: Kỳ họp lần này là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 14, diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì vậy, cần phải đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ, vừa bảo đảm tính liên tục trong hoạt động của Quốc hội, vừa tổ chức thành công bầu cử trên phạm vi cả nước.

“Với cương vị Chủ tịch Quốc hội, tôi nguyện sẽ đem hết sức mình, cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các đoàn đại biểu quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Là Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, tôi sẽ cùng các thành viên trong Hội đồng thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật định; tổ chức thành công cuộc bầu cử nhằm bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ tới.”, ông khẳng định.

Đánh giá về nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 sắp khép lại cùng nhiều kết quả to lớn trên cả ba phương diện: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước. Tân Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: Có được kết quả đó, ông trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị Chủ tịch tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường Quốc tế.

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân.
Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau khi kết thúc bài phát biểu, ông Vương Đình Huệ đã tặng hoa Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tiếp tục chương trình làm việc sáng, Quốc hội đã tiếp tục công tác nhân sự xem xét miễn nhiệm một số Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ông Vương Đình Huệ là nhân sự duy nhất được giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.  
Ông Vương Đình Huệ là nhân sự duy nhất được giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.  

Ông Vương Đình Huệ 64 tuổi, quê ở Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An; Giáo sư, tiến sĩ kinh tế.

Ông là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII, XIII; Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV.

Ông Vương Đình Huệ từng công tác 22 năm ở Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính) với nhiều cương vị khác nhau.

Tháng 7/2001, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng Kiểm toán Nhà nước; 5 năm sau, ông làm Tổng kiểm toán Nhà nước.

Ông Vương Đình Huệ giữ chức Bộ Trưởng Tài chính từ tháng 8/2011, đến tháng 12/2012 được phân công làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương (kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính đến tháng 5/2013). Ông giữ cương vị Phó thủ tướng từ tháng 4/2016.

Đến tháng 2/2020, ông Vương Đình Huệ được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Ông được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng tại kỳ họp tháng 6/2020.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất