PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Xây dựng và hoàn chỉnh các chính sách y tế vĩ mô

    Anh Vũ (thực hiện)

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu được Tổng hội Y học Việt Nam đề cử tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại An Giang. Trao đổi với Đại Đoàn Kết, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu khẳng định ông sẽ dành thời gian và trí tuệ của mình xây dựng và hoàn chỉnh các chính sách y tế vĩ mô; Giám sát các hoạt động đầu tư công trong các lĩnh vực y tế, hoạt động của quỹ bảo hiểm y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm… 

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Xây dựng và hoàn chỉnh các chính sách y tế vĩ mô

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu trong một chương trình khám tim miễn phí cho trẻ em nghèo.

PV: Sau các vòng hiệp thương chương trình hành động của ông như thế nào để thuyết phục cử tri của mình?

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu: Là một giáo viên, bác sĩ trực tiếp chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch với nhiều vùng trong cả nước như Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hoá, Hải Phòng, Huế, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh tôi có điều kiện để tiếp xúc với đông đảo đồng bào và đồng nghiệp trong cả nước vì vậy có thể biết được nhiều nguyện vọng của người dân cũng như các đồng nghiệp công tác ở những vùng khác nhau của đất nước để kịp thời kiến nghị và tìm ra những giải pháp thiết thực đề xuất lên Quốc hội và Chính phủ.

Với cương vị là chuyên gia tim mạch của tổ chức y tế thế giới tôi cũng có điều kiện được giảng dạy và trực tiếp điều trị tại các nước khác nhau với các hệ thống y tế rất khác biệt. Chính vì vậy tôi có thể nhận thấy và tìm hiểu các ưu nhược điểm của các chính sách y tế  các nước phát triển và đang phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới để từ đó có thể góp phần xây dựng và hoàn chỉnh các chính sách y tế vĩ mô cho Việt Nam. 

Vậy, những mục tiêu cụ thể nào ông muốn hướng tới?

- Mục tiêu của tôi là dùng hết khả năng của mình để xây dựng Bệnh viện Tim mạch An Giang trở nên vững mạnh. Tôi sẽ  góp phần đưa những tiến bộ mới trong tim mạch về ứng dụng tại An Giang như: đốt điện sóng cao tần điều trị các rối loạn nhịp tim, suy van tĩnh mạch, thay van tim qua da, bít tiểu nhĩ chống tai biến mạch não ...

Bên cạnh đó với tư cách là chuyên gia của Tổ chức y tế Thế Giới về Tim Bẩm sinh, tôi sẽ phối hợp cùng với Sở Y tế, Bệnh viện Tim mạch An Giang thành lập được chuyên khoa tim bẩm sinh để điều trị cho các cháu bé có bệnh tim từ lúc chào đời, giảm nguy cơ tử vong vì điều trị muộn hay hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện chữa trị.

Ông suy nghĩ thế nào về khả năng thắng cử của mình?

- Có trở thành ĐBQH hay không tôi vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình. Nếu được trúng cử tôi sẽ đóng góp thời gian và trí tuệ của mình trong xây dựng các bộ luật mới hoặc sửa đổi, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Giám sát các hoạt động đầu tư công trong các lĩnh vực y tế, hoạt động của quỹ bảo hiểm y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, cải thiện điều kiện môi trường, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, đặc biệt là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội ông sẽ sắp xếp công việc như thế nào để tham gia hiệu quả các hoạt động của Quốc hội?

- Nếu được sự tín nhiệm để trở thành đại biểu Quốc hội bản thân tôi sẽ tham dự đầy đủ các kỳ họp, phiên họp toàn thể của Quốc hội để trực tiếp trao đổi đưa ra các ý kiến bảo vệ quyền lợi của các cử tri mà mình đại diện. Cùng với đó thường xuyên tiếp xúc các cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội để lắng nghe, thu nhận và phản ánh trung thực các ý kiến của đồng bào đồng thời phổ biến những thông tin quan trọng của các kỳ họp Quốc hội vừa tiến hành. 

Khi có những bất thường lớn trong đời sống chính trị, xã hội tôi sẽ trực tiếp đến tìm hiểu cho dù không phải thời gian bố trí tiếp xúc cử tri định kỳ. Bản thân tôi cũng sẽ tiếp công dân theo quy định của pháp luật. Khi nhận được khiếu nại tố cáo, kiến nghị của công dân, tôi sẽ có trách nhiệm nghiên cứu, kịp thời chuyển đến người có thẩm quyền giải quyết, đôn đốc, theo dõi và giám sát việc giải quyết.

Đối với tôi, việc đấu tranh cho các quyền lợi thiết thực của các cử tri nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân… chính là mục tiêu quan trọng và lâu dài. 

Ông Nguyễn Lân Hiếu sinh năm 1972 là một chuyên gia tim mạch với nhiều cống hiến trong nền Y học Việt Nam, hiện là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Giảng viên, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tim mạch Trường Đại học Y Hà Nội; Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Phó khoa C5 - Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Tim mạch Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Tim mạch nhi khoa và Tim bẩm sinh thành phố Hồ Chí Minh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi đầu chống dịch

Đi đầu chống dịch

Số ca mắc Covid-19 vẫn tăng, nhưng áp lực dành cho những cán bộ Mặt trận cơ sở lại từng bước giảm đi.
Đoàn kết cùng đón Xuân mới đầm ấm

Đoàn kết cùng đón Xuân mới đầm ấm

Chúc Tết tại tỉnh Tây Ninh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu mong người dân sớm vượt qua khó khăn; đoàn kết trong phòng, chống dịch.

Xem nhiều nhất