Phải chuẩn bị nguồn nhân lực thật tốt

N.Khánh

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2019 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH;) diễn ra ngày 18/1.

Dù đạt được những kết quả tích cực trong công tác an sinh xã hội xong Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp thừa nhận, việc kết nối cung cầu trên thị trường lao động còn hạn chế. Thông tin thị trường lao động còn thiếu và bị chia cắt, thiếu hệ thống các chính sách giải quyết việc làm hiệu quả cho các nhóm đối tượng đặc thù.

Chất lượng, hiệu quả đào tạo của nhiều cơ sở giáo dục, nghề nghiệp vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện tự chủ, đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn chậm.

Đời sống của một bộ phận cư dân còn gặp khó khăn, nhất là đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo. Kết quả giảm nghèo chưa thực sự mang tính bền vững, vẫn còn xảy ra tình trạng tiêu cực, gian lận để hưởng chế độ, trục lợi chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ưu đãi người có công, giảm nghèo, trợ giúp xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hoàn thiện, phát triển thị trường lao động, chú trọng công tác hướng nghiệp, dự báo, ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối cung cầu nhân lực trong cả nước, khu vực và gắn với thị trường lao động quốc tế, khu vực. Thúc đẩy chuyển dịch lao động, phân bổ hợp lý lao động, tạo thuận lợi trong việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, ngành LĐTB&XH đã có nhiều cố gắng trong thời gian qua, đặc biệt là trong giáo dục nghề nghiệp. Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng cho rằng, vấn đề lao động vẫn tiếp tục đẩy mạnh, đặc biệt là câu chuyện đào tạo nhân lực. Bởi nói cách mạng công nghiệp 4.0 có rất nhiều việc phải làm, nhưng việc đầu tiên phải có nguồn nhân lực tốt. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dù năm qua xuất khẩu lao động đạt số lượng kỷ lục, nhưng cần nâng cao chất lượng lao động hơn nữa để vào các thị trường khó tính, đem lại thu nhập tốt nhất cho người lao động. Đặc biệt, làm sao kết nối giữa lao động đi xuất khẩu về nước tiếp tục góp sức cho đất nước. Đặc biệt phải nâng cao năng suất lao động. Vì trong tương lai nhà đầu tư vào Việt Nam là vì thị trường lao động.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất