Phải có biện pháp tư pháp đối với hàng giả, hàng nhái

An Bình

Cuối năm là thời điểm các đối tượng tìm cách tuồn hàng giả hàng nhái vào thị trường hòng kiếm lợi nhuận lớn. Ngày 20/12 vừa qua, cơ quan quản lý thị trường đã bắt và tịch thu hàng chục tấn thiết bị y tế và đồ dùng trẻ em có dấu hiệu vi phạm gian lận, xuất xứ từ tỉnh Bắc Ninh.

Theo cơ quan quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, các sản phẩm bắt giữ được chủ yếu nhập từ Trung Quốc đưa về Việt Nam tiêu thụ và rất nhiều sản phẩm in chữ là tiếng Nhật để người tiêu dùng nhầm tưởng đó là sản phẩm Nhật Bản. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm bắt được từ lô hàng này làm giả, làm nhái liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí là các sản phẩm bình sữa, miếng dán sốt, nước muối sinh lý và nhiều đồ dùng khác cho cả trẻ sơ sinh…

Như vậy, có thể thấy, vấn nạn hàng giả hàng nhái đang ngày càng gia tăng và các đối tượng thực hiện hành vi làm giả không loại trừ một ai, bất chấp những hệ lụy có thể xảy ra đối với sức khỏe, đời sống người dân. Lợi nhuận mang lại từ hành vi làm giả, làm nhái đã làm mờ mắt các doanh nghiệp làm ăn bất chính.

Song có một điểm đáng lưu tâm đó là, lâu nay, mặc dù cơ quan chức năng bắt và xử lý rất nhiều vụ vi phạm về hàng giả, hàng nhái song chưa có một vụ việc nào được xử lý thật mạnh tay, ở đây muốn nhấn mạnh đến việc xử lý hình sự. Thông thường những đối tượng vi phạm khi bị phanh phui chỉ bị xử lý hành chính, theo đó chỉ cần nộp phạt với một số tiền nhất định là xong, trong khi ở nước ngoài họ sử dụng chủ yếu các biện pháp tư pháp rất mạnh. Theo các chuyên gia kinh tế, ở Việt Nam hiện nay tới 97,3% các vi phạm chỉ xử lý hành chính, chỉ có 2,7% dùng biện pháp tư pháp trong khi ở các nước trên thế giới thì ngược lại, 80% xử lý bằng biện pháp tư pháp, chỉ 20% xử lý hành chính. Chính bởi chế tài quá nhẹ tay, trong khi lợi nhuận mang lại quá lớn khiến cho nhiều đối tượng không ngại “làm liều”.

Thiết nghĩ, để xử lý được vấn nạn hàng giả hàng nhái cũng như những hành vi gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ, nhà quản lý cần phải mạnh tay hơn, hướng đến xử lý bằng biện pháp tư pháp nhiều hơn mới để có thể hạn chế thấp nhất các hành vi gian lận thương mại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thêm kênh tiện ích đóng, nộp BHXH, BHYT

Thêm kênh tiện ích đóng, nộp BHXH, BHYT

Từ ngày 15/10, thông qua kênh tiện ích đóng bảo hiểm xã hội  24/7 trên Cổng giao dịch điện tử của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu và ...
Để giữ thị trường 100 triệu dân

Để giữ thị trường 100 triệu dân

DN Việt có rất nhiều lợi thế cạnh tranh khi tận dụng các cơ hội đến từ các FTA. Song, nếu không chủ động nâng sức cạnh tranh, sân nhà sẽ rất khó giữ.
Thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt

Thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt

Thời gian này các ngân hàng đang mở rộng đối tượng tiếp xúc, trong đó có giới trẻ để đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt.

Xem nhiều nhất