Phải tự mình làm tốt

Hồng Thanh Quang

1. Đó có lẽ đã là liệu pháp tinh thần truyền thống và luôn luôn hữu dụng của tất cả các quốc gia và các dân tộc trên con đường phát triển lịch sử không bao giờ là đơn giản và luôn luôn kèm theo vô số những phức tạp, khó khăn, trở ngại: mỗi khi xuân đến, cần biết nhìn vào hành trình đi tới với một tâm thế xanh non và lạc quan nhất.

Dù quá khứ và hiện tại thế nào thì tương lai vẫn phải tươi sáng hơn… Thậm chí ngay cả khi “xuân đang đến nghĩa là xuân đang qua” (Xuân Diệu) thì sức xuân mãnh liệt và bền bỉ vẫn không rời bỏ con người và cảnh vật, vẫn tiếp tục bồi hoàn cho thế giới một tình yêu không bao giờ có quyền trở thành khô héo, như những câu thơ bất hủ của Mãn Giác Thiền sư (1052-1096): “Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, Đình tiền tạc dạ nhất chi mai” (Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết, Đêm qua, sân trước một nhành mai”)…

Chúng ta bước vào xuân mới Canh Tý 2020 cũng trong một tâm trạng tương tự. Chặng đường vừa qua đã rất không dễ dàng, rất không bằng phẳng, rất không nhẹ nhàng, đặc biệt là trong những năm gần đây. Và để có được tâm thế xanh non và lạc quan truyền thống, ở giai đoạn hiện nay, hơn bao giờ hết rất cần một quyết tâm phi thường và những biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt “để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”, như lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ XI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ngày 12/10/2019. Và muốn như thế, mỗi người trong chúng ta phải tự mình làm tốt nhất công việc của mình, tự mình đấu tranh với những cái xấu có thể nảy sinh, có thể “tự diễn biến” trong chính bản thân mình…

2. Có thể nói rằng, trong hơn 35 năm Đổi Mới, chưa bao giờ đất nước lại quyết liệt với những nỗ lực thanh lọc nội bộ đến như thế để tiếp tục xây dựng một đội ngũ cán bộ, đặc biệt là những cán bộ giữ vị trí lãnh đạo nòng cốt, y phục xứng kỳ đức như hôm nay. Hơn bao giờ hết, nhớ lại những lời dạy của Bác Hồ vĩ đại về căn nguyên, khởi thủy trong công tác xây dựng Đảng như “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài...” hay “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân…” (Sách “Sửa đổi lối làm việc”, viết xong tháng 10/1947) lại là việc mang tính thời sự và cốt lõi như hiện nay. Không có những đảng viên trong vai trò lãnh đạo thực sự anh minh về tư duy, thực sự chí công vô tư trong hành động thì không thể chèo lái được con thuyền cách mạng đưa đất nước vượt qua những phong ba bão táp ngày một dữ dội và bất trắc của thế giới thời hiện đại với những luật chơi  quốc tế khắc nghiệt đầy hoang dã trong vỏ bọc văn minh tân kỳ. Một sự nghiệp dù to lớn và có vẻ vững chãi đến mấy cũng có thể trở thành công dã tràng, bị đổ hết xuống sông xuống bể nếu không có một đội ngũ lãnh đạo ngang tầm nhiệm vụ, đặc biệt là ở những vị trí đứng đầu các thành phần then chốt của bộ máy quốc gia. Đúng như Bác Hồ đã nói, khởi thủy của mọi thành bại trong sự nghiệp cách mạng chính là đạo đức: “Tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hóa, xấu xa thì còn làm nổi việc gì?”

3. Không ngẫu nhiên mà trong năm 2019 và chắc cả trong năm 2020 này nữa, trong số những sự kiện được dư luận quan tâm nhiều nhất (với những hy vọng và cả những nỗi đau xót) vẫn là các vụ án mà ở đó, đứng trước vành móng ngựa là những người từng là đảng viên, những cán bộ cao cấp trong bộ máy nhà nước. Còn nhớ, trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu rất cụ thể con số 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý đã bị BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương  thi hành kỷ luật. Và đó chưa phải là con số cuối cùng của năm qua, của hôm nay... Vụ AVG với những mức án được đề nghị nghiêm khắc liên quan tới hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong những ngày cuối năm 2019 cũng là sự kiện nóng trong dư luận và cũng gây nên những cảm xúc vừa giúp gia tăng niềm tin vào công lý vừa khiến không khỏi nảy sinh những sự bùi ngùi. Nhưng đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ XI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, “Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác! Tất cả là vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân. Đây là bài học sâu sắc, bài học đắt giá cho tất cả chúng ta”… Và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị không chỉ các đồng chí Ủy viên Trung ương  mà  từng cán bộ, đảng viên, từng công chức cần phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, phải thường xuyên nêu gương, tự soi, tự sửa, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng để không đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất khôn lường… Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Chúng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phải kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ những cán bộ vi phạm, thoái hoá, biến chất! Bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân!”

Thành hay bại của mọi sự nghiệp đều nằm trong công tác cán bộ. Thực sự không thể có phương thức nào khác để thắp lên ánh sáng soi rọi con đường đi tới của đất nước ngoài việc dồn sức xây dựng một đội ngũ cán bộ y phục xứng kỳ đức, không chỉ thông qua việc lựa chọn tiếp nhận những nhân tố  tích cực mới mà còn qua cả việc thanh lọc một cách nghiêm túc và toàn diện phẩm hạnh của đội ngũ cán bộ đang giữ những trọng trách. Cho tới những ngày cuối cùng của năm 2019, trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc đánh giá kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng đã phải nhận định thẳng thắn rằng, mặc dù chúng ta đang đi đúng hướng và có hiệu quả trong công tác lựa chọn, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, bước đầu kiềm chế, ngăn chặn được tình trạng “chạy chức”, “chạy quyền”, nhưng “chất lượng, cơ cấu đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ chưa được như mong muốn”. Và: “Những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn còn diễn biến phức tạp…” Chính vì thế nên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh: “Cơ đồ ta xây dựng 75 năm nay sụp đổ hay không cũng do chúng ta thôi, chẳng phải do kẻ thù đâu. Chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta thôi”…

Làm sao để mỗi người chúng ta tự làm tốt công việc của mình? Có rất nhiều biện pháp cần thực hiện. Nhưng đối với Đảng thì hơn bao giờ hết, rất cần nhớ tới những điều mà Bác Hồ đã nhắc nhở trong bản Di chúc để lại trước khi đi vào cõi vĩnh hằng tháng 9/1969: “Trong Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh thực hiện tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau…”. Thiết tưởng, những lời gan ruột đó cho tới hôm nay vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự đối với tất cả chúng ta.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Gần 3.000 thanh niên nhập ngũ

Đắk Lắk: Gần 3.000 thanh niên nhập ngũ

Sáng 8/2, gần 3.000 thanh niên ở 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lên đường nhập ngũ, tiếp bước cha anh bảo vệ Tổ quốc.

Tin nóng

Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội: Chuẩn bị cho phiên họp tháng 2

Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội: Chuẩn bị cho phiên họp tháng 2

Ngày 7/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong tháng 1 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2 cũng như năm 2023.

Xem nhiều nhất