Phạm Công Danh mệt mỏi, ủy quyền cho các luật sư bào chữa

Lê Anh

Ngày 28/12, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM tiếp tục ngày làm việc thứ hai, xét xử phúc thẩm vụ Phạm Công Danh (51 tuổi), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng tại VNCB.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Hồng Phúc.

Phạm Công Danh có mặt tại tòa với biểu hiện mệt mỏi và phải nhờ đến nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe vào cuối buổi xét xử. Theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Danh, bản thân bị cáo đang bị bệnh huyết áp, suy thận và tim mạch nên xin HĐXX cho phép bị cáo được nhờ luật sư trình bày ý kiến của mình trước tòa.

Trong phần lớn thời gian của ngày xét xử thứ hai, HĐXX đã tóm tắt lại nội dung vụ án, quyết định tuyên án của cấp sơ thẩm, kháng cáo của các bị cáo, cũng như những người có quyền và nghĩa vụ liên quan theo thư triệu tập.

Bản án sơ thẩm nhận định Phạm Công Danh nắm quyền kiểm soát, chi phối tại VNCB; đồng thời đã chỉ đạo cấp dưới và các đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng này số tiền khoảng 9.000 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Danh đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát của VNCB, cấp dưới thuộc tập đoàn Thiên Thanh (do bị cáo Danh làm chủ) và lập nhiều hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ của mình và tập đoàn Thiên Thanh, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân.

Trong đó, bị cáo Danh đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện 14 pháp nhân công ty, trong đó có 12 công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh, sau đó đưa các nhân viên, bảo vệ từ Tập đoàn Thiên Thanh sang làm giám đốc, với chỉ một nhiệm vụ là ký khống các hợp đồng, với phương án kinh doanh, phương án trả nợ khống, lập các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản và hợp đồng mua bán nguyên vật liệu khống mà không tiến hành thẩm định thực tế hồ sơ vay. 

Bị cáo Danh và các đồng phạm cũng đã lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking để rút hơn 63 tỷ đồng từ VNCB. Tiếp đó, bị cáo Danh và đồng phạm lập hồ sơ khống thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh (Q.10, TP HCM) gây thiệt hại gần 600 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm cũng kết luận, bị cáo Danh và các đồng phạm đã rút 5.190 tỷ đồng nhưng không có chứng từ, không có chữ ký của các chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay, gây tổng thiệt hại cho VNCB số tiền là 5.490 tỷ đồng. 

Trong số các đồng phạm tích cực cho hành vi phạm tội của Phạm Công Danh có Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT VNCB), Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn). Tất cả các bị cáo đều nguyên là các lãnh đạo, thuộc cấp thân tín của bị cáo Danh tại VNCB. Các bị cáo này đều có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất