Phản ánh đầy đủ, chân thực những vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm

Vũ Mạnh

Chiều 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến, góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quang Vinh.
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quang Vinh.

Tham dự phiên họp có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; các Phó Chủ tịch Quốc hội: Đỗ Bá Tỵ, Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển.

Trình bày dự thảo Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, từ sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với UBTVQH đã tổng hợp được 2.278 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước thông qua các Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các thành viên của Mặt trận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: Quang Vinh.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tập trung vào 5 nội dung: Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội như: sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân, văn hóa, giáo dục, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hoạt động của bộ máy nhà nước trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Từ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi tới Quốc hội một số kiến nghị như: đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương sớm ban hành chương trình cụ thể đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống; đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tiếp tục có các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Bên cạnh đó, kiến nghị của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đề cập tới việc Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quang Vinh.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quang Vinh.

Tại phiên họp, đại biểu tham dự đã cơ bản tán thành với nội dung dự thảo Báo cáo đã đề cập; đồng thời khẳng định, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã rất chủ động, tích cực tập hợp ý kiến của cử tri và Nhân dân.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổng hợp tương đối toàn diện đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân với 5 nhóm nội dung. Các nội dung được tổng hợp đều hợp lý, sát thực về những vấn đề lớn của xã hội được Nhân dân và cử tri quan tâm.

UBTVQH cơ bản tán thành với các nhóm kiến nghị, đề xuất đã được Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổng hợp trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trình bày dự thảo Báo cáo kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quang Vinh.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trình bày dự thảo Báo cáo kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi tới kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Quang Vinh.

Trên cơ sở các ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị, UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp thu đầy đủ các ý kiến của UBTVQH để hoàn thiện Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân để báo cáo tại kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIV tới đây.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri và Nhân dân của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cần tiếp tục thể hiện tinh thần tôn trọng, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Báo cáo phải phản ánh đầy đủ chân thực những vấn đề cử tri và Nhân dân quan tâm, thể hiện một Quốc hội vì dân, lắng nghe Nhân dân đến phiên họp cuối cùng.

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cảm ơn những ý kiến góp ý chân thành của UBTVQH vào dự thảo Báo cáo ý kiến kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý hôm nay, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ hoàn thiện, bổ sung vào báo cáo, hoàn thiện để gửi tới Quốc hội trong kỳ họp tới đây. Nội dung báo cáo sẽ phản ánh đầy đủ, chân thực những vấn đề cử tri và Nhân dân gửi tới Mặt trận; đồng thời làm sâu sắc hơn những kiến nghị đối với Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Ban, Bộ ngành và địa phương.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Điểm tựa vững chắc của đồng bào

Điểm tựa vững chắc của đồng bào

Thời gian qua người có uy tín trong đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã có những đóng góp hiệu quả để giúp đỡ bà con ở thôn, làng tích cực sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Xem nhiều nhất