Phấn đấu năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố thuộc TW

Hữu Thu

Bà Tòng Thị Phóng đề nghị Đảng bộ Thừa Thiên - Huế huy động tối đa nguồn lực xây dựng địa phương thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Sáng 22/10, tại Huế, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Dự Đại hội có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Điềm; đại diện các cơ quan Trung ương; nguyên lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ; các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND và 350 đại biểu đại diện cho 53.000 đảng viên của tỉnh.

Các đại biểu tham dự Đại hội đã mặc niệm các anh hùng, liệt sĩ, đặc biệt là 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ vụ sự cố sạt lở ở nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và đồng bào bị tử nạn trong đợt bão lũ vừa qua; đồng thời quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, bà Tòng Thị Phóng đã gửi lời chia buồn đến thân nhân các liệt sĩ, các gia đình bị nạn; đồng thời đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đảng bộ, chính quyền, mặt trận và các lực lượng vũ trang trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giúp dân phòng tránh, ứng phó với thiên tai và biểu dương tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của đồng bào giúp nhau vượt qua cơn hoạn nạn.

Là địa phương có vị trí quan trọng ở miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, nhiệm kỳ qua, theo đánh giá của bà Tòng Thị Phóng, Thừa Thiên - Huế đã vận dụng đúng đắn, sáng tạo và có quyết tâm cao để thực hiện các nghị quyết của Đảng, nhờ thế mà kinh tế đạt mức tăng trưởng khá, bình quân ước đạt 6,5%; các chỉ tiêu quan trọng đều thực hiện đạt và vượt; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng, đặc biệt là giao thông được chú trọng; quần thể di sản cố đô Huế được phục hồi, tôn tạo; đã nâng cao vị thế văn hóa Huế; bảo vệ tốt môi trường; chú trọng an sinh xã hội; quan tâm và thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; tạo được sự đồng thuận trong xã hội…

Về phương hướng, mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ tới, bà Tòng Thị Phóng đề nghị Đảng bộ Thừa Thiên - Huế cần đổi mới tư duy, tập trung khai thác lợi thế riêng có, phát triển đa dạng các ngành dịch vụ, trong đó có mũi nhọn kinh tế du lịch; đẩy mạnh quy hoạch; đặc biệt là quy hoạch đô thị hiện đại, văn minh; gắn kết giữa bảo tồn văn hóa và phát triển kinh tế bền vững; chú trọng phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh liên kết vùng, mở rộng đối ngoại kinh tế và văn hóa; chú trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nêu cao vai trò của Mặt trận… nhằm huy động tối đa nguồn lực thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị để xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Đại biểu tham dự Đại hội.
Đại biểu tham dự Đại hội.

Trong phần phát biểu khai mạc ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế nêu rõ, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nỗ lực phấn đấu đạt những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực. Có 15/17 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xấp xỉ đạt, đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tỉnh đã kiên trì thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và bền vững, kinh tế tăng trưởng khá, bình quân ước đạt 6,5%/năm.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ và công nghiệp, trong đó du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, kinh tế biển và đầm phá đang dần trở thành động lực phát triển. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, từng bước khẳng định vị thế trung tâm đặc sắc của cả nước về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. So với năm 2015, quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,6 lần; thu ngân sách nhà nước tăng bình quân gần 8%/năm; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 2.169 USD, đứng thứ 3 của Vùng duyên hải miền Trung...

Nhiệm kỳ tới, Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế tập trung xây dựng, phát triển địa phương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Thừa Thiên - Huế tiếp tục phát huy sức mạnh toàn dân, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đến năm 2030, Thừa Thiên - Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu, một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc. Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên - Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á.

Quang cảnh Đại hội.
Quang cảnh Đại hội.

Trước đó, đêm 21/10, nhân chuyến công tác ở Thừa Thiên - Huế, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã về khu tái định cư Hương Sơ - nơi có hàng trăm hộ dân vừa di dời khỏi Khu vực I Kinh thành Huế về đây sinh sống.

Qua tiếp xúc, thấy bà con vui, bà rất xúc động vì theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, giữ Kinh thành Huế không chỉ cho riêng tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Về với dân

Về với dân

Về với dân, đôi khi chỉ là một lời động viên, một cái nắm tay thật chặt, tưởng chừng nhỏ bé nhưng cũng đủ giúp người dân đứng dậy, vượt qua nghịch cảnh.

Tin nóng

Xem nhiều nhất