Phần lớn thiết bị kết nối vạn vật trên thị trường đều chưa được vá lỗi

Quốc Định

83% các thiết bị kết nối vạn vật trên thị trường đều chưa được vá lỗi - một thực trạng về  lỗ hổng bảo mật lớn hiện hữu trong các tổ chức và doanh nghiệp là con số đáng lo ngại được các chuyên gia nêu ra tại sự kiện Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2018 do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM và Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam) tổ chức ngày 22/11.

Phần lớn thiết bị kết nối vạn vật trên thị trường đều chưa được vá lỗi

Quang cảnh sự kiện Ngày An Toàn Thông tin Việt Nam 2018.

Những thiết bị kết nối vạn vật IoT như thiết bị phát Wifi, Camera, cảm biến đang trở nên rất phổ biến không chỉ trong doanh nghiệp mà còn trong từng hộ gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật đang báo động khi chính những thiết bị này nếu không được vá lỗ sẽ trở thành một lỗ hổng lớn cho phép tin tặc thâm nhập, lấy trộm thông tin của người dùng.

Ông Trịnh Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Chi hội phía Nam – Hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam cho biết, thường thì các thiết bị không thể bảo mật được hết các lỗi mà phải thông qua bản cập nhật nhưng để cập nhật trên tất cả các máy là rất khó khăn, tin tặc lợi dụng lỗ hổng này tấn công, trực tiếp vào ngừời dụng. Chiếc camera tại nhà nhiều khi không còn đúng chức năng là camera nữa.

“Giải pháp đầu tiên đối với người dân là phải cập nhật ngay tất cả những bản vá lỗi. Còn với doanh nghiệp, một lực lượng nhân lực chuyên biệt về an ninh mạng là cần thiết. Tuy nhiên số lượng và chất lượng nguồn nhân lực luôn là bài toán khó trong ngành an toàn thông tin”, ông Minh nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất