Phần tử khủng bố trà trộn vào dòng người biểu tình, xâm nhập điện Capitol

Hà Anh (theo Sputnik)

The Washington Times trích dẫn lời một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu tuyên bố, thiết bị nhận dạng khuôn mặt XRVision đã xác định được hai thành viên của tổ chức khủng bố Antifa trong dòng người biểu tình tấn công tòa nhà Quốc hội.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Matt Gaetz phát biểu tại lưỡng viện sau cuộc bạo loạn. Ảnh cắt từ clip.
Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Matt Gaetz phát biểu tại lưỡng viện sau cuộc bạo loạn. Ảnh cắt từ clip.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Matt Gaetz đến từ Florida đã có bài phát biểu đầy nhiệt huyết trước Quốc hội Mỹ sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội.

Trong bài phát biểu của mình, ông Matt Gaetz nhắc đến việc, một số phần tử khủng bố của tổ chức Antifa đã trà trộn vào những người biểu tình và giả vờ là những người ủng hộ Tổng thống Trump để xâm nhập vào bên trong điện Capitol.

Ông Gaetz, nhắc đến một bài báo hôm 7/1 từ The Washington Times, trong đó trích dẫn lời một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu tuyên bố rằng, thiết bị nhận dạng khuôn mặt XRVision đã xác định được hai người đàn ông được nhìn thấy bên trong Thượng viện là thành viên của tổ chức Antifa, những kẻ trước đó đã được phát hiện tại các cuộc biểu tình ở Philadelphia.

“Tôi không biết liệu các báo cáo có đúng sự thật hay không, nhưng The Washington Times vừa báo cáo một số bằng chứng khá thuyết phục từ một công ty nhận dạng khuôn mặt cho thấy một số người đã đột nhập điện Capitol hôm nay không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump, họ giả mạo là những người ủng hộ ông Trump và thực tế là thành viên của nhóm khủng bố Antifa”, ông Gaetz nói.

Bình luận của ông Gaetz đã gây ra sự náo loạn nhỏ trong phòng Hạ viện nhưng nhiều dân biểu đã cổ vũ bài phát biểu này, khi ông kêu gọi "tìm cách xây dựng nước Mỹ chứ không phải xé nát nước Mỹ và tiêu diệt nước Mỹ".

Một trong 2 người được nhận dạng là thành viên của tổ chức khủng bố Antifa. Ảnh: Twitter.
Một trong 2 người được nhận dạng là thành viên của tổ chức khủng bố Antifa. Ảnh: Twitter.

Báo cáo của Washignton Times hiện đã được giới truyền thông xem xét kỹ lưỡng về tính xác thực của các tuyên bố, trong khi từ khóa “#AntifaCapitalAssault” đã bắt đầu xuất hiện trên Twitter.

Trước đây, từ sau cuộc bầu cử ngày 3/11, Tổng thống Trump luôn nói rằng ông "sẽ không bao giờ" nhượng bộ Biden.

Sau cơn bão, các nhà lập pháp của Quốc hội đã quay trở lại tiếp nối công việc còn dang dở và xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trong khi đó, một số hạ nghị sĩ đã bắt đầu công khai nêu ý kiến liệu Phó Tổng thống Mike Pence có nên kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất tổng thống đương nhiệm khỏi vị trí hay không?

Trước đó, ngày 6/1 (giờ Mỹ), hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xông vào điện Capitol, nơi các nhà lập pháp đang có phiên họp đầu tiên bàn luận về kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn.

Cuộc bạo động đã khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người khắc bị bắt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

Trong cuộc họp dự kiến vào đầu tháng 12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+) có thể sẽ cắt giảm việc hạn chế xuất khẩu, từ 2 triệu thùng/ngày (từ ...
Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định lịch sử của COP27

Quyết định thành lập Quỹ "Tổn thất và thiệt hại" nhằm giúp đỡ các quốc gia nghèo bị ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu là một trong những quyết định ...
Châu Á nóng trở lại với Covid-19

Châu Á nóng trở lại với Covid-19

Chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã nâng cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp độ. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ...

Tin nóng

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

‘Đỏng đảnh’ như giá dầu

Trong cuộc họp dự kiến vào đầu tháng 12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ mở rộng (OPEC+) có thể sẽ cắt giảm việc hạn chế xuất khẩu, từ 2 triệu thùng/ngày (từ 1/11/2022) xuống còn 1,5 triệu thùng/ngày.

Xem nhiều nhất