Pháp: Bác sỹ 98 tuổi không nghỉ hưu để giúp đỡ bệnh nhân Covid-19

Sau khi tự cách ly hai tuần do có dấu hiệu mắc bệnh, bác sỹ Christian Chenay vẫn tư vấn trực tuyến, qua điện thoại và Internet cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Pháp: Bác sỹ 98 tuổi không nghỉ hưu để giúp đỡ bệnh nhân Covid-19

 Bác sỹ Christian Chenay vẫn đang giúp điều trị cho các bệnh nhân. (Nguồn: Reuters).

Gần tới sinh nhật thứ 99 của mình, bác sỹ Christian Chenay vẫn đang giúp điều trị cho các bệnh nhân của căn bệnh quái ác viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Đến từ vùng Angers, miền Tây nước Pháp, ông Chenay ban đầu là một thợ hàn trước khi trở thành bác sỹ, chuyên ngành chụp X-quang và sau đó được cấp bằng bác sỹ đa khoa. Chenay đã từng là bác sĩ điều trị những người mắc bệnh sốt phát ban trong Thế chiến thứ hai và giờ, khi người con trai cũng làm bác sĩ của mình đã nghỉ hưu nhưng ông thì không.

Ông có một phòng khám nhỏ ở Chevilly-Larue, ngoại ô Paris - nơi chỉ có ba bác sỹ phục vụ khoảng 19.000 người dân trong vùng và hàng ngày vẫn đến khám bệnh cho các bệnh nhân của khu vực này.

Việc khám bệnh trực tiếp của vị bác sĩ gần trăm tuổi đã bị gián đoạn bởi ông có dấu hiệu mắc bệnh Covid-19 và khiến ông phải tự cách ly trong 2 tuần. Tuy nhiên, thay vi nghỉ ngơi, ông vẫn tiếp tục công việc chữa trị cho các bệnh nhân qua mạng.

Christian Chenay cho biết, trước khi ông ngừng dịch vụ thăm khám tại đây, mỗi ngày đều có hàng dài người xếp hàng sẵn để được ông tư vấn. Các bác sỹ ở đây đều phải làm việc hết công suất và thường ông chỉ có thể tư vấn cho 20 người đầu tiên đăng ký.

Ông cũng chia sẻ sự không hài lòng của mình về sự thiếu chuẩn bị của Pháp đối với một đại dịch toàn cầu, " tôi thấy thất vọng và đấu tranh để chứng tỏ rằng một cường quốc phương Tây trong thời bình phải làm thế nào để có thể chăm sóc các bệnh nhân của mình," Christian Chenay nói.

"Bạn cảm thấy bất lực. Không có cách điều trị, không có cách nào để biết ai bị bệnh và ai không và chúng tôi không thể cách ly bệnh nhân..." vị bác sĩ già chia sẻ thêm.

Hiện nay khi đã khỏe mạnh trở lại, hằng ngày, ông vẫn tư vấn trực tuyến, qua điện thoại và Internet, cho các bệnh nhân, có những người đã theo ông điều trị trong nhiều thập kỷ.

Hằng tuần, vị bác sỹ già còn tới thăm khám định kỳ tại một viện dưỡng lão dành cho các nhà truyền giáo, nơi mà ông đã đến khám lần đầu tiên từ năm 1951. Ồng nói rằng ông không thể quay lưng lại với mối quan hệ kéo dài 7 thập kỷ, cho dù viện dưỡng lão là nơi dễ bị dịch bệnh tác động khi mà Covid-19 đặc biệt nguy hiểm với những người cao tuổi.

''Tôi đã biết họ từ khi họ còn là linh mục sinh viên trẻ. Họ đã đi đến Châu Mỹ, Châu Phi và Ấn Độ... Bây giờ họ già và nghèo," Christian Chenay nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ít biết cô gái 'chở cha về nhà'

Chuyện ít biết cô gái 'chở cha về nhà'

Nổi tiếng từ câu chuyện đạp xe 1.200 km để đưa cha bị thương về quê, cuộc đời Jyoti Kamuri (15 tuổi, một thiếu nữ Ấn Độ) đã có bước ngoặt bất ngờ.
Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Chỉ mặc trên mình bộ đồ bơi, Josef Koeberl (43 tuổi, người Áo) đã ngâm mình trong 1.800kg đá lạnh, trong suốt 2,5 giờ trước sự chứng kiến của nhiều người ở quảng ...
Game thủ 12 ngón tay

Game thủ 12 ngón tay

Faizan đã dùng đôi tay khác biệt của mình để chiến thắng  game “Clash Squat” - trò chơi được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2019.
Con cá Hồng 'siêu tưởng'

Con cá Hồng 'siêu tưởng'

Ed Falconer, một ngư dân nước Úc đang câu cá ở ngoài khơi phía đông nam bang Queensland, thì con cá khổng lồ bất ngờ cắn câu.

Tin nóng

Đóa hoa sen ‘sinh đôi’ đặc biệt hiếm

Đóa hoa sen ‘sinh đôi’ đặc biệt hiếm

Người ta nói rằng, những trường hợp hai bông sen nở trên cùng một cuống như ở hồ Xuanwu (Bắc Kinh, Trung Quốc) chỉ xuất hiện trong tự nhiên với tỷ lệ 1/100.000.

Xem nhiều nhất