Pháp ‘điêu đứng’ trước kỷ lục 200.000 ca mắc Covid-19 trong một ngày

Minh Tuấn (THEO REUTERS)

Pháp đang phải đối mặt với “cơn sóng thần” Covid-19 với kẻ thù kép là biến thể Delta và đặc biệt là Omicron, trong bối cảnh nước này tiếp nhận số ca lây nhiễm đạt kỷ lục mới với hơn 200.000 ca trong 24 giờ qua.

Pháp ‘điêu đứng’ trước kỷ lục 200.000 ca mắc Covid-19 trong một ngày
Người dân đeo khẩu trang trong một ngày mưa mùa đông trên con phố Montorgueil (Paris), trong bối cảnh đại dịch đang lây lan nhanh chóng. Ảnh Reuters.

Hôm 29/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Olivier Veran thông báo với các nhà lập pháp rằng Pháp đang chứng kiến ​​một "cơn sóng thần" Covid-19, với 208.000 ca bệnh được báo cáo trong 24 giờ qua, một kỷ lục mới của quốc gia này nói chung và toàn châu Âu nói riêng.

Theo dữ liệu trên trang điện tử Covidtracker.fr, Pháp đã liên tục phá vỡ kỷ lục lây nhiễm trong vài ngày qua, với 180.000 trường hợp mắc Covid-19 hôm 28/12 - con số khổng lồ đã đạt mức cao nhất đối với một quốc gia ở châu Âu.

Ông Olivier Véran cho biết: “Kẻ thù đầu tiên là biến thể Delta gây ra làn sóng lây nhiễm cho hàng chục nghìn người dân. Kẻ thù thứ 2 là biến thể Omicron. Đây không còn là một làn sóng nữa. Nếu nhìn vào những con số được ghi nhận tại Pháp trong những ngày qua, đây là một cơn sóng thần. Hiện cứ mỗi giây lại có thêm 2 người Pháp dương tính”.

10% dân số Pháp (tương đương gần 7 triệu người) có tiếp xúc với các trường hợp lây nhiễm. Nhiều bệnh viện địa phương tại Pháp đã quá tải và 70% bệnh nhân phải chăm sóc, đặc biệt là những người chưa tiêm vaccine.

Tỷ lệ lây nhiễm trung bình tại Pháp hiện là 760 ca/100.000 dân. Riêng thủ đô Paris đã chạm mức báo động đỏ với hơn 2.000 ca/100.000 dân.

Ngay trong chiều ngày hôm qua (29/12), thành phố Paris đã ra thông cáo, từ ngày 31/12, mọi công dân từ 11 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hay đến các sân bay trong thành phố như Charles de Gaulles, Bourget và Orly, ngoại trừ các hoạt động thể dục thể thao.

Các hoạt động chào đón năm mới như ca hát, vũ hội và sử dụng đồ uống có cồn nơi công cộng, nhất là tại đại lộ Champs-Elysées và dọc theo hai bờ sông Seine, sẽ bị hạn chế kể từ 18h. Các nhà hàng và quán bar cũng phải đóng cửa trước 2h sáng.

Thành phố Paris sẽ huy động gần 9.000 cảnh sát và binh sĩ để kiểm tra và giám sát công tác thực hiện các biện pháp trên trong đêm Giao thừa. Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt 135 euro.

Trong khi Chính phủ Pháp đã loại bỏ lệnh giới nghiêm ở phần lãnh thổ trên đất liền, đảo La Reunion thuộc Ấn Độ Dương, nơi có số ca mắc Covid-19 đặc biệt cao, sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm từ 9h tối đến 5h sáng, bắt đầu từ ngày 1/1 đến ngày 23/1.

Hôm 29/12, dữ liệu của Reuters cho thấy, số lượng nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong 7 ngày qua, trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, khiến nhiều người lao động phải tạm nghỉ việc và ở nhà, đồng thời áp đảo các trung tâm xét nghiệm virus.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI thực hiện.

Xem nhiều nhất