: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:15:00 11/07/2018

Cá nuôi trên sông Bồ chết hàng loạt

Những ngày qua, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông Bồ ở huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đứng ngồi không yên khi cá sắp thu hoạch chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn. 

Cá nuôi trên sông Bồ chết hàng loạt

Cá lồng trên sông Bồ nhiều lần chết hàng loạt khiến người nuôi điêu đứng.

Sáng 9/10, người dân nuôi cá lồng ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế) phát hiện nhiều cá trắm khoảng 3-5kg nổi lờ đờ bất thường rồi sau đó chết dần dần. Với kinh nghiệm, một số người dân xã Quảng Thọ cho rằng, nguyên nhân cá chết có thể là do thủy điện ngăn dòng, nước sông Bồ không chảy làm các chất độc tích tụ, lượng o-xi trong nước thấp dẫn đến cá bị ngạt khí.

Để cứu nguy cho số cá còn lại, nhiệu hộ bỏ tiền mua máy bơm nước để tạo dòng chảy, ngoài ra thay phiên nhau túc trực tại các lồng cá và liên tục khoát nước để tăng ô xy. 

Theo thông tin từ ông Hoàng Công Phong-Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho hay, trong ngày 9/7, đã có 13 lồng nuôi cá chuẩn bị thu hoạch của các hộ dân bị chết. Với số lượng ước tính khoảng trên 3 tấn cá. 

Theo bà Trần Thị Thanh Nhã- phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, thống kê chưa đầy đủ, đã có khoảng 350 lồng nuôi của bà con xuất hiện cá chết, gây thiệt hại lớn. Chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu và đo các yếu tố môi trường, qua đó nhận thấy nồng độ oxi trong nước vào thời điểm sáng sớm rất thấp. Những ngày qua thời tiết nắng nóng cộng với việc thủy điện ngăn dòng khiến nước sông không được lưu thông dẫn tới lượng oxi hòa tan thấp. Đây là một trong những nguyên nhân làm cá trên sông Bồ chết. Phòng đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Chính quyền địa phương hướng dẫn người dân các biện pháp nhằm giảm thiệt hại.

Sở NNPTNT Thừa Thiên-Huế đã liên hệ với thủy điện Hương Điền yêu cầu điều tiết nước, đảm bảo dòng chảy trên sông Bồ; khuyến cáo người dân không nên phát triển thêm các lồng nuôi ở những khu vực nước không lưu thông và quá gần bờ, phải tuân thủ các quy định liên quan hoạt động nuôi cá lồng trên sông, nhất là khoảng cách và mật độ nuôi. 

Trước đó, vào mùa hè năm 2017, tại xã Quảng Thọ cũng có khoảng 300 lồng cá với hơn 24.000 con bị chết, nhiều nhất ở 3 thôn La Vân Thượng và La Vân Hạ, Phước Yên. 

Lê Minh