: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 26/02/2016

Cấp giấy phép lái xe quốc tế: Nhiều bỡ ngỡ

Do đặc thù công việc, nhiều người thường xuyên phải đi công tác nước ngoài nên nhu cầu xin cấp phép bằng lái xe quốc tế khá cao. Tuy nhiên đây là loại giấy phép lái xe mới nên người dân còn nhiều bỡ ngỡ khi làm thủ tục.

Cấp giấy phép lái xe quốc tế: Nhiều bỡ ngỡ

Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi làm thủ tục cấp GPLX quốc tế.

TP.Hồ Chí Minh: Nhiều người ngậm ngùi quay về

Ngày 25/2, Sở GTVT TP HCM chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế sử dụng được ở 73 nước trên thế giới cho người dân. Ngay từ 7h sáng, nhiều người dân đã có mặt tại địa chỉ số 252 Lý Chính Thắng (phường 9, quận 3) để được cấp giấy phép lái xe quốc tế. Tuy nhiên, chỉ một số người đăng ký qua tổng đài trước đó và nằm trong các nước quy định mới được làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe, còn phần đông người dân đành phải ra về.

Có mặt từ sáng sớm nhưng anh Nguyễn Văn Hải, ngụ tại quận Thủ Đức, TP HCM  đành phải quay về vì không thuộc diện danh sách 73 nước theo quy định. Anh Hải cho biết: “Biết hôm nay chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế. Thế nên, từ sáng sớm tôi đã đến đây để chờ đổi bằng B2 lưu hành được ở Tây Ban Nha. Thế nhưng, sau khi chờ dài cổ thì được thông báo là Tây Ban Nha không thuộc diện được cấp giấy phép lái xe quốc tế và cũng chưa đăng ký qua tổng đài trước đó”.

Theo ông Võ Trọng Nhân - Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT TP HCM, trong ngày đầu tiên đã có rất đông người dân đến đăng ký làm thủ tục và cấp đổi và thực tế đã kín lịch đặt đăng ký đến ngày 1/3 tới. 

“Mỗi ngày chúng tôi sẽ cấp 60 số cấp giấy phép lái xe quốc tế qua tổng đài để đăng ký trước nhằm tránh tình quá tải và mất thời gian cho người dân. Trong sáng 25-2, chúng tôi đã làm thủ tục cho khoảng 40 người đến đăng ký” - Ông Nhân cho biết.

Theo Sở GTVT TP HCM, khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được Sở GTVT chụp ảnh trực tiếp và phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra đối chiếu. Không nhận hồ sơ đổi nếu giấy phép lái xe quốc gia có biểu hiện tẩy xoá, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Người dân nếu có nhu cầu chỉ cần gọi điện thoại đến tổng đài (08)1081 để đăng ký thời gian. Trong vòng 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Sở GTVT TP HCM sẽ cấp giấy phép lái xe quốc tế theo yêu cầu. 

Hà Nội: Chính thức cấp từ 1/3

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, sau quá trình chuẩn bị phương tiện, máy móc, nhân lực, kể từ ngày 1/3, Sở sẽ bắt đầu thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân tại số 2 đường Phùng Hưng và 16 Cao Bá Quát.

“Người dân có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe gốc Sở Giao thông Vận tải để làm thủ tục. Sau khoảng 5 ngày chờ, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế mới. Lệ phí cấp bằng lái xe quốc tế là 135.000 đồng,” ông Phương khẳng định.

Theo ông Phương, người dân có giấy phép lái xe được cấp ở các tỉnh, thành khác có nhu cầu đến Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xin cấp thì phải mang theo giấy phép lái xe bản gốc, chất liệu PET thì sẽ đều được cấp giấy phép lái xe quốc tế. Người dân muốn được cấp giấy phép lái xe quốc tế bắt buộc phải đến làm thủ tục, chụp ảnh, ký vào hồ sơ. Vì vậy, việc làm giả giấy phép lái xe quốc tế này sẽ khó xảy ra.    

Giấy phép lái xe quốc tế có thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo-tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Giấy phép lái xe quốc tế là một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Người có giấy phép lái xe quốc tế phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng giấy phép lái xe quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước Vienna đồng thời tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có bằng lái quốc gia.

    Dương Hồng – V.Hùng