Công an đang điều tra vụ PVC thất thoát hơn 3.200 tỷ đồng

PV (ghi)

Liên quan đến những vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh uỷ viên tỉnh Hậu Giang, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Công an đang tiếp cận hồ sơ. Cụ thể, Bộ đã giao cho Tổng cục an ninh và Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu.

Công an đang điều tra vụ PVC thất thoát hơn 3.200 tỷ đồng

Thượng tướng Lê Quý Vương trao đổi với báo chí về những vấn đề
liên quan ông Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: Hoàng Long).

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng nhấn mạnh: Dù Tổng Bí thư không chỉ đạo thì khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, cơ quan Công an vẫn phải làm.

PV: Được biết vụ này trước đây công an cũng đã vào cuộc rồi và đã có một số đối tượng bị xử lý, kỷ luật rồi?

Thứ trưởng Lê Quý Vương: Tôi nhớ có một vụ từ năm 2012, nhưng khi đó tôi chưa phụ trách điều tra nên tôi chưa nắm được kỹ. Tôi nhớ có khởi tố điều tra một vụ. Còn lại thì bây giờ mới tiếp tục điều tra làm rõ.

Vụ án có từ năm 2012, và phần quan trọng là cái phần làm thất thoát 3.200 tỷ đồng thì xem xét thế nào, liệu có phải đã bỏ lọt nhiều đầu mối không?

- Năm 2012 là vụ án khác. Tôi nhớ đó là một công ty nhỏ nằm trong công ty của PVC, đã được khởi tố và được điều tra rồi.

Còn liên quan đến số tiền thì tôi nhớ là từ kết luận thanh tra. Thế còn điều tra thì phải chứng minh các dấu hiệu tội phạm, bây giờ tôi chưa nói rõ được. Đây là một công ty lớn, có công ty mẹ và các công ty con. Có thể các sai phạm liên quan đến công ty con, nhưng có thể liên quan đến chỉ đạo, điều hành của công ty mẹ, cho nên cần có thời gian phân tích, điều tra.

Các nguồn tài liệu cơ quan điều tra đã thu nhập được về vụ việc này là từ nguồn nào?

- Anh em giờ mới đang sang làm. Hồ sơ thì xin nói là không chỉ vài trang mà rất dày. Trong hồ sơ có cả các dự án, các quyết định này khác. Đây là tổng công ty lớn, nên họ có nhiều dự án, nhiều nhà máy người ta đầu tư. Nhưng những cái đó hiệu quả thế nào thì phải làm việc mới rõ được.

Thưa Thứ trưởng, có thể dự kiến thời điểm nào kết thúc việc điều tra này không?

- Thời gian thì phải theo các quy định của luật, như là thời hạn về việc giải quyết tin báo tội phạm, thời hạn điều tra… Tất nhiên chúng tôi phải cố gắng để làm sớm, bởi đây là vấn đề Đảng quan tâm, Nhà nước quan tâm, Nhân dân quan tâm.

Luật có quy định rất rõ thời hiệu, thời gian, ví dụ tin báo tố giác tội phạm thì không quá hai tháng (luật mới là ba tháng), còn điều tra thì với các vụ án nghiêm trọng là khoảng bốn tháng, riêng với các vụ án kinh tế thì có thể còn phải kéo dài hơn. Chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp, nó phải có quá trình xem xét các tài liệu, đối chiếu, nhất là các vấn đề có liên quan đến chứng cứ.

Thưa Thứ trưởng, hiện nay cơ quan công an đã mời những người có liên quan lên làm việc chưa?

- Tôi đã giao cho cơ quan chức năng làm. Cơ quan điều tra sẽ làm đúng quy định của pháp luật. Tôi cũng không rõ là họ mời bao nhiêu người, mời cụ thể những ai.

Tôi tin rằng các nhà báo quan tâm thì sẽ chú ý, khi có báo cáo đầy đủ thì sẽ thông tin một cách chính xác.  

Xin lưu ý, công tác điều tra liên quan đến nhiều bộ luật, luật, quy định rất cụ thể, và cái kết của điều tra là phải có chứng cứ chứng minh tội phạm. Suốt quá trình điều tra thì cán bộ điều tra phải tuân thủ nguyên tắc, đó là nguyên tắc suy đoán vô tội.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư nhấn mạnh yêu cầu “làm nhanh, không nể nang bất cứ vấn đề gì, quan hệ, cá nhân nào”. Chỉ đạo này được lãnh đạo Bộ quán triệt đến cơ quan làm án thế nào?

- Tất nhiên là không có nể nang, sức ép gì cả. Nói vậy nhưng tất nhiên sức ép là có, khó khăn là có nhưng đã là công tác điều tra thì phải tuân thủ pháp luật. Lãnh đạo Bộ đã có chỉ đạo, quán triệt, có làm việc, có sử dụng bộ máy của kiểm tra, thanh tra để làm việc đó, thực hiện theo đúng quy định của ngành.

Thông tư quy định của Bộ thế nào thì phải thực hiện đúng như thế, làm thế nào phải nghiêm túc, đạt được đúng vấn đề công khai minh bạch.

Áp lực của cơ quan điều tra khi thực hiện vụ này là như thế nào?

- Tôi muốn nói, nghề điều tra thì có rất nhiều áp lực. Áp lực kể cả án hình sự, án kinh tế, án ma túy…, đều rất lớn. Ví dụ án hình sự, ma túy thì tính nguy hiểm rất cao, bởi phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm. Nhưng đối với tội phạm kinh tế thì là phải đối mặt với những người thường có học hành bài bản, nắm bắt các nguyên tắc kinh tế, hiểu về pháp luật, cho nên cái đối phó của người ta là hết sức kín đáo, tinh vi. Để tìm ra tài liệu, chứng cứ thì phải phân tích, đánh giá rất kỹ.

Còn áp lực về quan hệ thì sao, thưa Thứ trưởng?

- Tất nhiên áp lực về quan hệ cũng có. Nhưng đối với những người làm điều tra thì anh phải công khai, minh bạch, nghiêm túc, kể cả áp lực nào cũng vậy thôi, anh phải theo pháp luật.

Bản thân tôi cũng vậy, lúc nào cũng phải lấy chữ tuân thủ pháp luật làm đầu. Như vậy thì mình mới không làm oan người ta, và cũng không bỏ lọt tội phạm. Và như vậy thì mình mới thanh thản được, chứ làm không đúng hoặc bỏ lọt tội phạm thì day dứt lắm chứ. Đấy là nghề, nó vất vả ở chỗ đó.

Về việc xử lý hành vi cấp biển số xe sai quy định của Công an Hậu Giang, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết: Sẽ xử lý nghiêm túc. Vừa rồi đã làm rõ sai phạm của những cán bộ trực tiếp liên quan đến việc cấp biển rồi. Tới đây, Bộ sẽ cho thanh tra lại toàn bộ hoạt động việc đăng ký quản lý cấp biển số xe của Công an tỉnh Hậu Giang để rút kinh nghiệm. Những công tác này, lãnh đạo Bộ xác định là phải làm nghiêm túc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát khoản chi mua sắm mua xe ô tô công

Kiểm soát khoản chi mua sắm mua xe ô tô công

Đối với chi mua sắm xe ô tô chuyên dùng, Kho bạc Nhà nước kiểm soát đảm bảo không vượt Dự toán chi tiết và mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kiểm soát đối ...

Xem nhiều nhất