: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:53 29/02/2020

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn: Vi phạm cam kết, đổ lỗi cho nhà thầu

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn (gọi tắt DAKS 20T) của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (TĐ Hoành Sơn) sau quá trình triển khai phần móng đã làm sụt lún, rạn nứt nhà dân. Vậy nhưng, TĐ Hoành Sơn không chịu khắc phục, vi phạm cam kết đã ký trước khi xây dựng DAKS 20T với người dân và chính quyền địa phương.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn: Vi phạm cam kết, đổ lỗi cho nhà thầu

TĐ Hoành Sơn vi phạm cam kết với dân.

Theo đó, trước khi thực hiện DAKS 20T, ngày 22/8/2019 TĐ Hoành Sơn và các hộ dân thuộc tổ 1, 2, khối Tân Tiến, phường Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An) đã thống nhất ký bản cam kết gồm nhiều nội dung như: Cam kết thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý; nhân dân tổ 1, 2 tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án; chủ đầu tư cam kết về thời gian thi công theo khung giờ quy định; không đóng cọc, ép cọc, không vi phạm địa giới; trong quá trình triển khai sẽ có biện pháp thi công phù hợp để không ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đặc biệt, TĐ Hoành Sơn cam kết khi tài sản, tính mạng của các hộ dân liền kề bị thiệt hại sẽ đền bù đầy đủ, kịp thời không trông chờ vào nguồn chi trả của bảo hiểm. Tài sản của các hộ dân liền kề được đảm bảo trong thời gian thi công dự án và kéo dài thêm 12 tháng sau khi dự án hoàn thành. Thậm chí bản cam kết còn ghi rõ: “Trong trường hợp nhà ở của hộ dân liền kề bị hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn trong sinh hoạt và đời sống, TĐ Hoành Sơn có trách nhiệm thuê nơi ở mới và thanh toán đầy đủ các chi phí có liên quan”.

Cam kết của TĐ Hoành Sơn sau đó được UBND phường Hưng Dũng nêu cụ thể tại Báo cáo số 412BC-UBND ngày 29/10/2018 như sau: “Chủ đầu tư cam kết trong quá trình thi công sẽ có biện pháp thi công phù hợp để không ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như cảnh quan chung của khu vực công trình các hộ dân liền kề”.

Ngay cả trong Quyết định số 5550/QĐ-UBND ngày 18/12/2018, quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án này, người ký quyết định là ông Thái Thanh Quý- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã yêu cầu: “Chủ đầu tư có trách nhiệm lập biện pháp thi công, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, chấp thuận và cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật trước khi khởi công xây dựng; Chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn đối với các công trình lân cận”...

Như vậy, tất cả các văn bản đều yêu cầu TĐ Hoành Sơn khi thực hiện DAKS 20T nói trên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn đối với các công trình lân cận, phải đền bù khi làm hư hỏng. Vậy nhưng, sau khi triển khai thi công gây sụt lún, rạn nứt không những không thực hiện những gì đã cam kết, TĐ Hoành Sơn còn vòng vo, trốn tránh.

Liên quan tới vụ việc, mới đây, UBND TP Vinh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 25 triệu đồng đối với doanh nghiệp này. Tuy nhiên, trả lời báo chí ông Ngô Xuân Cường-Trưởng BQL DAKS 20T lại cho rằng: Trách nhiệm chính thuộc về đơn vị thi công. Thậm chí, ông Cường còn cho rằng cơ quan có thẩm quyền chưa đủ căn cứ để xử phạt doanh nghiệp, bởi trong quá trình thi công, TĐ Hoành Sơn đã giao trách nhiệm cho đơn vị thi công, nếu xảy ra các sự cố liên quan phía nhà thầu phải chịu trách nhiệm.

Được biết, hiện tại việc thỏa thuận bồi thường cho các hộ dân vẫn chưa có kết quả. Nguyên nhân theo chủ đầu tư là do người dân đòi bồi thường quá cao. “Sau nhiều lần dư luận lên tiếng, tối 19/2 vừa qua TĐ Hoành Sơn lại tổ chức họp, hai bên thống nhất đề xuất của người dân về việc mời Trung tâm thẩm định của Sở Xây dựng Nghệ An xác định rõ thiệt hại do thi công dự án, khoảng ngày 10/3, Trung tâm thẩm định sẽ bắt đầu làm việc”, một người dân cho biết.

Được biết, đến thời điểm này, TĐ Hoành Sơn vẫn chưa nộp khoản phạt 25 triệu đồng mà UBND TP Vinh xử phạt do có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình gây nứt công trình lân cận.

Điền Bắc