Đề nghị truy tố bị can vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết

Lê Anh

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT, Công an TP HCM) vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can trong vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết xảy ra vào năm 2018.

Trong kết luận này, Cơ quan CSĐT cáo buộc Giám đốc Công ty TNHH XD TM DVSX Hùng Thanh và Trưởng BQL chung cư Carina biết hệ thống PCCC đã hư hỏng trước khi xảy ra vụ cháy nhưng không có phương án phối hợp khắc phục, dẫn đến hậu quả  khiến 13 người chết. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi, Giám đốc Công ty Hùng Thanh) và ông Nguyễn Quốc Tuấn (34 tuổi, Trưởng BQL chung cư Carina) đều bị cáo buộc cùng về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Theo kết luận điều tra, ông Tùng dù đã được BQL chung cư Carina báo cáo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, nhưng hệ thống này đã không được kiểm tra vận hành tự động theo quy định. Sau đó, trong các lần bảo dưỡng thiết bị PCCC vào cuối năm 2017 và tháng 1/2018, cơ quan PCCC đều có biên bản nghiệm thu ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống PCCC nhưng Công ty Hùng Thanh đã không triển khai kế hoạch sửa chữa, thay thế. Cơ quan CSĐT kết luận, ông Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về PCCC, là nguyên nhân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi vụ cháy xảy ra.

Cùng với ông Tùng, ông Nguyễn Quốc Tuấn bị cáo buộc đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng BQL cũ, không thực hiện việc kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, khắc phục sự vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của PCCC chung cư Carina. Do đó, ông Tuấn cùng chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất