Gia Lai: 190/220 hồ sơ bệnh án vi phạm tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên

Kiểm tra tổng số 220 bệnh nhân phẫu thuật mắt được khám lại tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên (248A Lê Duẩn, Phường Trà Bá, TP Pleiku, Gia Lai) Thanh tra Sở Y tế Gia Lai phát hiện 190 hồ sơ bệnh án phẫu thuật 2 mắt cùng thời điểm nhưng lại được tách thành 2 phiếu phẫu thuật khác ngày, hoặc khác giờ để trục lợi bảo hiểm.

Gia Lai: 190/220 hồ sơ bệnh án vi phạm tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên

Trụ sở Bệnh viện Mắt Cao Nguyên.

Thanh tra Sở Y tế Gia Lai vừa có Kết luận thanh tra (KLTT) về hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo và bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên.

Theo KLTT, tổng số bệnh nhân phẫu thuật mắt được khám lại tại Bệnh viện Mắt Cao Nguyên là 220 bệnh nhân, trong đó phẫu thuật một mắt là 24 bệnh nhân, phẫu thuật 2 mắt là 196 bệnh nhân. Trong 196 bệnh nhân, qua qua xác minh, đối chiếu với hồ sơ bệnh án thì chỉ có 6 bệnh nhân là đúng, còn lại 190 bệnh nhân phẫu thuật hai mắt cùng một thời điểm nhưng khi đối chiếu với hồ sơ bệnh án lại có hai phiếu phẫu thuật khác ngày, hoặc cách giờ. 

Kiểm tra 220 hồ sơ, Thanh tra Sở Y tế Gia Lai còn phát hiện 23 hồ sơ còn sai xót; 7 bệnh án phiếu gây mê hồi sức chưa phù hợp, thậm chí có hồ sơ bệnh án bác sĩ phẫu thuật không ký trên phiếu phẫu thuật. Và có 15 bệnh án biên bản hội chẩn chưa phù hợp như tẩy xóa, viết thêm ngày tháng ghi biên bản hay hội chẩn một mắt nhưng bệnh án mổ 2 mắt.

Ngoài ra, KLTT của Sở Y tế Gia Lai cũng chỉ ra rằng, trong 6 tháng năm 2019 Bệnh viện Mắt Cao Nguyên đã tiếp nhận 6.079 bệnh nhân, trong đó có 3.608 ca đục thủy tinh thể; 2.414 ca mộng mắt và 57 ca khác với tổng kinh phí hơn 22,7 tỷ đồng  nhưng bệnh viện lại không xây dựng kế hoạch  phân khai sử dụng dự toán kinh phí theo từng tháng, quý  được BHXH tỉnh Gia Lai giao năm 2019.

Từ những sai phạm trên, Sở Y tế Gia Lai yêu cầu Thanh tra Sở Y tế lập biên bản vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Mắt Cao Nguyên 2 hành vi.  Hành vi về tẩy xóa, sửa chữa 23 hồ sơ bệnh án và hành vi tách 190 hồ sơ bệnh án thành 2 phiếu phẫu thuật để thanh toán nhằm trục lợi bảo hiểm y tế. Sở Y tế Gia Lai cũng đề nghị BHXH Gia Lai chỉ xuất toán 50% giá phẫu thuật mắt thứ 2 đối với 190 bệnh nhân mổ hai mắt cùng một lúc nhưng  tách thành 2 phiếu phẫu thuật.

Ông Trần Văn Lực, Giám đốc BHXH  Gia Lai, cho biết trong tổng số 190 hồ sơ nếu không tách phiếu phẫu thuật khi mổ 2 mắt bảo hiểm chỉ thanh toán 150% nhưng nếu tách thì được thanh toán 200%. Như vậy cứ một hồ sơ bệnh án bảo hiểm phải thanh toán thêm khoảng 1,3 triệu đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, bệnh viện Mắt Cao Nguyên dự toán chi, khám chữa bệnh theo quỹ BHYT năm 2019 của Bệnh viện mắt Cao Nguyên là 18,6 tỷ đồng. Tuy vậy 6 tháng đầu năm, bệnh viện này đã kiến nghị BHXH tỉnh Gia Lai thanh toán 24,2 tỷ đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất