Hà Nội: Làm rõ vụ chặt trộm cây xanh ở phường Đại Mỗ

Linh Nam

Trong đêm 20 và ngày 21/11, một số cây sấu 7 năm tuổi, đã cho hoa và kết trái, ở ngõ 163 đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bất ngờ bị chặt hạ trước sự bàng hoàng của người dân nơi đây.

Nhiều người dân sinh sống ở đây cho biết, khoảng 1 giờ 30 phút ngày 20/11, một nhóm đối tượng mang cưa máy đến trèo lên cây sấu trước biệt thự số 24 phía Đông Dự án Louis City Đại Mỗ cắt bỏ tán. Bị người dân phát hiện can ngăn, họ đã bỏ đi. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, nhóm đối tượng này đã quay lại và tiếp tục cắt gốc cây sấu này.

Tiếp đó, sáng sớm 21/11, người dân phát hiện thêm 2 cây sấu trước số nhà 18 và 22 thuộc dãy biệt thự phía Đông của Dự án này cũng bị chặt hạ chỉ còn trơ gốc, lá tươi vương vãi đầy đường. Qua trích xuất camera an ninh của người dân, hành động phá hoại trên diễn ra từ lúc hơn 1 giờ và kết thúc lúc gần 4 giờ ngày 21/11. Đối tượng chặt cây xong cho lên xe tải 29D 838.95 chờ sẵn từ tối hôm trước chở đi.

Đại diện Tổ dân phố Ngọc Đại, bà Nguyễn Thị Bình cho biết, tại cuộc họp với tổ dân phố trước đó, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Viết Hùng cùng chủ đầu tư Dự án Louis City Đại Mỗ đã cam kết việc triển khai thực hiện dự án sẽ không chặt bỏ bất cứ hàng cây xanh nào phía vỉa hè dự án, nhà nào chặt là phải đền và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo bà con Tổ dân phố Ngọc Đại, cuối năm 2012, sau khi Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông làm con đường từ đường 70 vào Đài Phát tín được hoàn thiện, đường thông, hè thoáng. Dưới sự quản lý của Tổ dân phố Ngọc Đại (nay thuộc ngõ 163 đường Đại Mỗ), bà con ở ngõ 163 đã vận động nhân dân đóng góp tiền mua cây sấu về trồng theo trục ngõ này để tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

Điều đáng chú ý là hàng cây xanh này người dân và tổ dân phố đã trồng 7 năm nay đang phát triển xanh tốt, các cây có đường kính gốc từ 15 - 30cm, chiều cao từ 5 - 6m không nằm trên đất của Dự án Louis City Đại Mỗ nhưng lại bị chặt hạ không thương tiếc trong 2 đêm liên tiếp.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng UBND phường Đại Mỗ Nguyễn Viết Hùng cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân vào sáng 21/11, UBND phường đã khẩn trương cử cán bộ địa chính đến hiện trường, ghi nhận có 3 cây xanh bị chặt hạ và đã lập biên bản. Đồng thời, UBND phường đã cho trích xuất camera của người dân để xác định đối tượng chặt hạ để chuyển sang cơ quan chức năng xử lý. Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư Dự án Louis City Đại Mỗ khẳng định vừa mới nhận được thông tin cây xanh bị chặt hạ ngay vỉa hè của dự án.

Trước tình trạng này, nếu cơ quan chức năng không ngăn chặn kịp thời, họ sẽ tiếp tục chặt hết mấy chục cây xanh sát Dự án Louis City Đại Mỗ này. Do đó, người dân ở ngõ 163 Đại Mỗ kiến nghị UBND phường Đại Mỗ, Công an phường Đại Mỗ cùng Ban Quản lý Dự án Louis City Đại Mỗ vào cuộc tìm ra phủ phạm, ai là chủ mưu để giải quyết dứt điểm việc phá hoại trên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất