Luận văn tốt nghiệp bị rao bán trên mạng

Tuấn Quang

Theo thông tin phản ánh, luận văn tốt nghiệp (LVTN) của các sinh viên khóa 35 và khóa 36 thuộc các ngành đào tạo của Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) hiện đang được các trang mạng chuyên cung cấp tài liệu rao bán với nhiều giá khác nhau: 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 30.000 đồng,...

Luận văn tốt nghiệp của các cựu sinh viên ĐHCT bị ra rao bán trên mạng.

Hầu như toàn bộ dữ liệu, thông tin gốc của LVTN đều được các trang mạng này đưa lên toàn văn. Bao gồm cả tên sinh viên thực hiện, mã số sinh viên, tên đề tài, tên cán bộ hướng dẫn, thời gian làm luận văn,...

Sinh viên ngành Ngữ văn, khóa 35, năm học 2009 – 2013 Huỳnh Chí Nghĩa làm luận văn với đề tài “Tiểu thuyết Oxford thương yêu của Dương Thụy dưới góc nhìn thể loại” vô cùng ngạc nhiên và bức xúc khi biết LVTN của mình bị đem ra rao bán. Nghĩa, chia sẻ tại trang cá nhân facebook, cho biết: “Không ngờ giá cũng chỉ bằng ổ bánh mì heo quay (loại vỉa hè) và li cà phê quán bình dân”.

Trao đổi với PV, các cựu sinh viên cho biết: Thông thường, sau khi hoàn thành báo cáo LVTN đạt yêu cầu của Hội đồng đánh giá LVTN, trường sẽ yêu cầu sinh viên nộp 2 bản in của LVTN, 01 bản lưu trữ tại Khoa, 01 bản lưu trữ tại Trung tâm Học liệu của trường. Đồng thời, yêu cầu các sinh viên đã hoàn thành LVTN sao chép một bản gốc vào đĩa CD để nộp lại Trung tâm Học liệu, nhằm lưu trữ theo dạng tài liệu số hóa để các sinh viên khóa sau thuận tiện tham khảo trên hệ thống cơ sở dữ liệu của trường.

Thạch Hoàng Cương, sinh viên khóa 36, ngành Ngữ văn, ĐHCT làm LVTN với đề tài “Tình đất, tình người Tây Nam Bộ qua tập truyện Hương rừng Cà Mau của nhà văn Sơn Nam” cũng rất bất ngờ khi luận văn của mình được rao bán với giá 20.000 đồng trên mạng. Anh Cương chia sẻ: Việc lấy LVTN của sinh viên khóa trước để các sinh viên khóa sau tham khảo cũng là một điều tốt. Vì khi làm LVTN chắc hẳn ai cũng đã từng tham khảo qua LVTN của người khác. Thế nhưng, việc đem ra để mua bán rộng rãi trên mạng là việc không nên. 

Sinh viên khóa 36, ngành Ngữ văn Trương Mỹ Thua, làm LVTN với đề tài “Cái tôi trong truyện ngắn của Xuân Diệu giai đoạn 1930 – 1945” cho biết: Mấy tháng trời cực khổ, được vài chục trang. Giờ bị rao bán, mà người viết chẳng biết gì luôn. 

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: Sáng 11/12/2016 tôi nhận được thông tin từ cựu sinh viên của trường báo về tình trạng LVTN của sinh viên trường ĐHCT bị rao bán trên website 123doc. Tôi đã kiểm tra và ghi nhận phản ánh của sinh viên là đúng sự thật. Nguyên tắc chung là nội dung (các file) LVTN được đưa lên trang mạng (website) của thư viện để đọc chứ không được tải (download) toàn LVNT. Trường cũng không chủ trương cung cấp các tài liệu này ra bên ngoài.

Chúng tôi đang mời công an điều tra để tìm nguyên nhân rò rỉ thông tin này và sẽ xử lý đến nơi đến chốn những người vi phạm quy định.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất