Nghệ An: Giải cứu một phụ nữ bị đưa ra nước ngoài trái phép

Điền Bắc

Chiều 29/6, CA huyện Yên Thành đã phá thành công chuyên án mang bí số 615N, và giải cứu chị Trương Thị Minh Ng. (SN 1992, trú xóm 1, xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) trước đó đã bị một nhóm đối tượng tổ chức đưa ra nước ngoài.

Đối tượng Nguyễn Thị Nhật

Đối tượng chủ mưu bị bắt đó là Nguyễn Thị Nhật (SN 1996, trú tại xóm 8, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Theo cơ quan điều tra công an huyện Yên Thành, chiều ngày 22/6, Nguyễn Thị Nhật có dẫn một người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc, có tên là Hoàng, nhưng giả làm câm điếc đến nhà chị Trương Thị Minh Ng. chơi và tự giới thiệu đang làm nghề cắt tóc, gội đầu tại Hà Nội, muốn tìm người giúp việc.

Nếu chị Ng. thoả thuận làm việc sẽ hưởng tiền công 4 triệu đồng/tháng, được chủ cơ sở bao ăn hàng ngày và bố trí chỗ nghỉ. Nhưng vì chị Ng. bị bệnh bẩm sinh, miệng nói không rõ lời, gia đình lại thấy có một số biểu hiện nghi ngờ nên đã từ chối.

Tuy nhiên, đến khoảng 14h, ngày 23/6, chị Ng. bất ngờ lên ngã tư xã Công Thành (Yên Thành) liên lạc với Nguyễn Thị Nhật để được đi làm việc. Chỉ trong chốc lát, cả 2 người lên một chiếc xe ô tô 7 chỗ ngồi đi ra Hà Nội. Khi đến Hà Nội, chị Ng. được Nhật bàn giao lại cho một người khác. Cùng tối hôm đó Ng. được đưa lên cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) để đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, còn Nguyễn Thị Nhật theo xe trở về quê.

Không thấy con gái ở nhà và mất liên lạc, gia đình tổ chức tìm kiếm nhiều nơi nhưng không thấy Ng. đâu cả. Quá sốt ruột, chiều tối , cuối buổi chiều ngày 23/6 đã đến trình báo với các cơ quan chức năng, trong đó có Công an huyện Yên Thành.

Một chi tiết đã hé hộ vụ án đó là khi chị Ng đến Hà Khẩu có dùng điện thoại di động chụp hình của mình và một số của hàng, dịch vụ và một số địa danh ở đây, sau đó đăng tải trên trang cá nhân của mạng Facebook. Ngày 25/6, người thân trong gia đình đã phát hiện thấy ảnh chị Ng trên mạng xã hội, thông tin này được báo ngay cho công an Yên Thành.

Cùng với nhiều tình tiết đã thu thập được, công an Yên Thành xác định đối tượng Nguyễn Thị Nhật trú quán tại xóm 8 xã Mỹ Thành là kẻ chủ mưu trong vụ án và chị Ng đã bị đưa sang Trung Quốc. Từ đây chuyên án mang bí số 615N đã được công an Yên Thành xác lập. Vừa triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy bắt đối với Nguyễn Thị Nhật, công an Yên Thành đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai tìm tung tích của chị Ng.

Còn về chị Ng sau khi đưa sang Trung Quốc ( thuộc một địa bàn biên giới tiếp giáp với Việt Nam) bị một nhóm đối tượng đưa vào nhốt trong một ngôi nhà kín, có người trực gác và đe dọa sẽ bị đánh nếu Ng có biểu hiện trốn thoát.

Bằng sự nỗ lực nghiệp vụ của lực lượng chức năng, chiều tối ngày 27/6, nơi giam giữ của chị Ng được phát hiện và giải cứu thành công, đưa chị Ng trở về Việt Nam, sau đó bàn giao lại cho công an Yên Thành. Cũng trong ngày 27/6 tại huyện Yên Thành, Nguyễn Thị Nhật đã có lệnh bắt khẩn cấp khi đang ẩn náu tại nhà riêng ở xã Mỹ Thành.

Chiều 29/6, tại cơ quan công an Yên Thành, chị Ng đã được người nhà đến làm thủ tục, về đoàn tụ với gia đình trong niềm vui và hạnh phúc. Hiện tại công an Yên Thành đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, hoàn tất hồ sơ để khởi tố Nguyễn Thị Nhật với tội danh tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất