Nhận chuyển nhượng đất của xã có được cấp sổ đỏ?

PV (theo VGP)

Tháng 7/1993, bà Hoàng Thị Phương nhận chuyển nhượng 150m2 thổ cư từ UBND xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Tháng 4/1995, bà được xã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu có đóng dấu và có chữ ký của cán bộ địa chính.

Bà Phương hỏi, diện tích đất nêu trên của gia đình bà có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành không? Nếu đủ điều kiện thì gia đình bà cần làm thủ tục và thực hiện nghĩa vụ tài chính như thế nào?

UBND huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh trả lời như sau:

Diện tích 150m2 mà bà Hoàng Thị Phương kiến nghị thuộc trường hợp UBND xã Đại Bái giao không đúng thẩm quyền trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 để làm đất ở. Hiện trạng sử dụng không có mô mốc, ranh giới rõ ràng ở ngoài thực địa.

Diện tích đất trên hiện nằm trong khu quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 601/QĐ-UBND ngày 12/5/2009 về phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình; Quyết định số 173/QĐ-UBND ngày 13/5/2013 về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất huyện Gia Bình giai đoạn 2010-2020.

Năm 2011, thực hiện thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng Khu công nghiệp Gia Bình giai đoạn I-1, ngày 28/1/2011, UBND huyện Gia Bình có Thông báo số 07/TB-UBND về việc thu hồi đất, đồng thời ngày 7/12/2011 có Quyết định số 1569/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Khai thác Chuan Jia Bao (Việt Nam) thuê để xây dựng, khai thác, kinh doanh, phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Gia Bình, giai đoạn I-1 tại xã Đại Bái, huyện Gia Bình.

Đối chiếu với quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì 150m2 đất mà bà Hoàng Thị Phương kiến nghị trên không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi nào Nhà nước thu hồi đất thì hộ có đất được xem xét bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

UBND huyện Gia Bình trả lời bà Hoàng Thị Phương được biết, đồng thời UBND huyện yêu cầu UBND xã Đại Bái tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, quản lý lưu trữ tốt các tài liệu, hồ sơ liên quan đất đai, đặc biệt liên quan đến việc giao đất trái thẩm quyền của xã, thôn qua các thời kỳ để có đủ cơ sở xem xét quyền lợi của người dân liên quan đến đất đai theo quy định của pháp luật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó cho công tác hòa giải

Gỡ khó cho công tác hòa giải

Đây là nội dung đáng chú ý của kết quả nghiên cứu “Hòa giải ở cơ sở: Kinh nghiệm từ một số địa bàn thực hiện dự án của Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF)” do Hội ...

Tin nóng

Phạt phụ xe khách cầm mã tấu dọa chém người

Phạt phụ xe khách cầm mã tấu dọa chém người

Chiều 9/7, Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị này đã có quyết định xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với Đ.T.N. (29 tuổi, phụ xe Hương Trang, TP Quảng Ngãi về hành vi gây rối trật tự công cộng có mang theo các vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ.

Xem nhiều nhất