Nhiều sai phạm tại Sở Y tế Lai Châu

Đức Sơn

Thanh tra tỉnh Lai Châu vừa phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến việc hợp đồng lao động và chấm dứt hợp đồng lao động tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Lai Châu.

Nhiều sai phạm tại Sở Y tế Lai Châu

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Lai Châu.

Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Lai Châu thể hiện, là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh về công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, tuy nhiên, Sở Nội vụ thực hiện chưa nghiêm túc các văn bản, ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Sở Nội vụ tham mưu ban hành công văn số 1330/SNV-TCCC ngày 19/10/2011 về việc đề nghị hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế của các đơn vị có nội dung chưa phù hợp với quy định. Sở Nội vụ không kịp thời tham mưu tuyển dụng viên chức ngành y tế giai đoạn 2013-2017. Công tác phối hợp giữa Sở Nội vụ và Sở Y tế trong tham mưu cho UBND tỉnh về tuyển dụng, xử lý các vướng mắc liên quan đến hợp đồng lao động (HĐLĐ) chưa kịp thời.

Ngoài ra, việc quản lý nhà nước về viên chức ngành y tế còn chưa chặt chẽ, qua đó Thanh tra phát hiện vi phạm nhưng chưa kiên quyết trong việc xử lý các vi phạm về HĐLĐ tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế theo quy định của pháp luật. Đáng chú ý, việc ký thông báo nâng lương cho 124 lao động hợp đồng, ký 29 HĐLĐ không trúng tuyển năm 2012 tiếp tục làm việc đến trước thời điểm xét tuyển tháng 12/2017 là không đúng quy định.

Về trách nhiệm của Sở Y tế, Thanh tra tỉnh Lai Châu cho rằng, Sở Y tế chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra tình trạng HĐLĐ không đúng quy định. Việc xây dựng kế hoạch tuyển dụng nội dung còn chưa đầy đủ, chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa Sở Y tế và Sở Nội vụ trong tham mưu cho UBND tỉnh xử lý các vướng mắc liên quan đến HĐLĐ, công tác tuyển viên viên chức ngành y tế giai đoạn 2013-2017 chưa kịp thời. Nội dung sổ nghị quyết và biên bản hội đồng về HĐLĐ có nội dung còn chưa phù hợp với quy định. Sở Y tế ký 229 HĐLĐ không đúng quy định. Trong đó, thực hiện chưa nghiêm túc chỉ đạo tạm dừng 165 HĐLĐ do UBND tỉnh ký.

Mặt khác, Sở Y tế quyết định bổ nhiệm chức vụ cho 3 lao động hợp đồng, công nhận hết thời gian tập sự cho 205 lao động hợp đồng, nâng lương cho 124 lao động hợp đồng không đúng quy định. Thực hiện chưa nghiêm các kết luận, kiến nghị về thanh tra, kiểm tra, giám sát, chấm dứt hợp đồng chưa đảm bảo quy định, để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện đông người, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội. “Trách nhiệm tập thể thuộc về Ban Giám đốc, Hội đồng xét nâng lương Sở Y tế trong việc ban hành, ghi sổ nghị quyết cho 229 HĐLĐ, xóa tập sự cho 205 lao động hợp đồng, nâng lương cho 124 lao động hợp đồng, bổ nhiệm chức vụ cho 3 lao động hợp đồng không đúng quy định.

Về trách nhiệm cá nhân, Thanh tra tỉnh Lai Châu kết luận, ông Nguyễn Công Huấn- nguyên Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm về những sai phạm giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 5/2015.  Còn ông Nguyễn Văn Đối- Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm về những sai phạm giai đoạn từ tháng 1/2016 đến cuối tháng 12/2017.

“Các sai phạm của Sở Nội vụ, Sở Y tế dẫn đến việc thực hiện không đúng chính sách, chế độ, liên quan đến việc chấm dứt HĐLĐ ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, gây bức xúc, khiếu kiện, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Vì vậy cần chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan…”- Thanh tra tỉnh Lai Châu khẳng định.

Về nguyên nhân dẫn đến các sai phạm nêu trên, cơ quan thanh tra cho rằng, công tác quản lý, sử dụng viên chức tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế còn chưa chặt chẽ, thực hiện rà soát nâng bậc lượng hàng năm, trình thẩm định không đúng đối tượng. Công tác phối hợp giữa Sở Y tế và Sở Nội vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến tuyển dụng chưa kịp thời. Đồng thời, năng lực, kinh nghiệm của một số công chức làm công tác tham mưu về tổ chức, biên chế, tuyển dụng, quản lý, sử dụng viên chức có mặt còn hạn chế, việc cập nhật, nghiên cứu các văn bản chưa đầy đủ, thẩm định, kiểm tra chưa chặt chẽ dẫn đến các sai sót.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Lai Châu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo giao cho Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu tổ chức kiểm điểm đối với tập thể lãnh đạo Sở và các cá nhân thuộc diện tỉnh quản lý, tham mưu thành lập Hội đồng để xử lý kỷ luật theo quy định. Sau khi xử lý kỷ luật hành chính đối với công chức là đảng viên, Sở Nội vụ hoàn chỉnh hồ sơ gửi UBKT Tỉnh ủy xem xét xử lý kỷ luật, hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y tế theo thẩm quyền phân cấp cán bộ, tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm theo quy định.

Đối với các cá nhân đã có quyết định xử lý kỷ luật, yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y tế rà soát và có hình thức xử lý kỷ luật tương ứng với sai phạm của các cá nhân.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Dũng 'trọc' Hà Đông và 4 đồng phạm bị khởi tố

Dũng 'trọc' Hà Đông và 4 đồng phạm bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hòa Bình đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng (Dũng “trọc” Hà Đông) cùng 04 đối tượng khác về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Xem nhiều nhất