Nổ súng cần thiết!

 Hải Phong

Dư luận đang xôn xao vụ một thanh niên bị lực lượng công an địa phương bắn hạ dẫn đến tử vong hôm 6-9, tại tỉnh Kiên Giang. Nhiều ý kiến trái chiều về việc Thiếu tá Lê Minh Chánh - Trưởng Công an thị trấn Dương Đông nổ súng khi thanh niên này đang đe dọa tính mạng của một cháu bé 13 ngày tuổi.

Loại ý kiến thứ nhất cho rằng việc Thiếu tá Chánh nổ súng ngay vào đối tượng mà không bắn chỉ thiên để cảnh cáo là vi phạm quy định và thiếu tính nhân văn vì không cho người phạm tội một cơ hội sửa sai. Song, đại đa số ý kiến dư luận đều cho rằng hành động của Trưởng Công an thị trấn Dương Đông là cần thiết.

Theo báo cáo sơ bộ của Công an tỉnh Kiên Giang, sau khi nhậu say, khoảng 3h ngày 6/9, Nguyễn Văn Hữu (26 tuổi, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) có hành vi gây rối hàng xóm, đập cửa của nhiều gia đình, buộc những người trong nhà phải mở cửa để anh ta “nói chuyện”.

Tới nhà chị Trương Thị Cam Ly, Hữu cũng đập cửa và chửi bới. Anh Trương Việt Hùng (em chị Ly) ra mở cửa. Liền đó, Hữu xông vào nhà đập phá đồ đạc rồi chạy xộc vào tận buồng ngủ của chị Ly cầm đá đập vào đầu khiến chị Ly bất tỉnh. Sau đó Hữu nắm hai chân con của chị Ly mới 13 ngày tuổi mang ra ngoài dọa giết cháu bé.

Nhận tin báo, Công an thị trấn Dương Đông lập tức triển khai lực lượng xuống hiện trường và suốt gần hai tiếng đồng hồ (3 giờ sáng đến 5 giờ sáng) tìm cách vận động, thuyết phục Hữu thả cháu bé. Không những không chấp hành, Hữu còn tỏ ra hung hăng hơn, dìm cháu bé vào bồn nước.

Trước tình thế nguy cấp đến tính mạng cháu bé, Thiếu tá Lê Minh Chánh đã buộc phải rút súng bắn Hữu để cứu cháu bé ra khỏi bồn nước. Ngay sau đó, lực lượng công an đã đưa mẹ con chị Ly và Hữu đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Phú Quốc, song đến 8 giờ 30 cùng ngày, Hữu đã tử vong.

Vẫn biết quan điểm của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng luật pháp luôn ưu tiên cho sự khoan hồng, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Do vậy, đôi khi có những người luôn nhầm tưởng là lực lượng chức năng (trong đó có lực lượng công an) luôn phải bắn chỉ thiên cảnh cáo trước khi bắn vào đối tượng phạm tội.

Điều này là cần thiết để tránh trường hợp những người thi hành công vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn để lạm dụng sử dụng vũ khí vượt mức cho phép. Tuy nhiên, trong những trường hợp cấp bách, cụ thể như trong trường hợp này, thì việc bắn chỉ thiên cảnh cáo sẽ khiến sự việc bị trì hoãn và rất có thể sẽ tước mất cơ hội sống của cháu bé vô tội.

Mặt khác, hành động nổ súng của Thiếu tá Lê Minh Chánh trong trường hợp này nằm trong sự cho phép của pháp luật và phù hợp với thực tế tình huống. Tại Pháp lệnh số 16/2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định: Người thi hành công vụ được phép nổ súng trong tình thế cấp thiết, khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng... Như vậy hành động nổ súng của Thiếu tá Chánh đã thỏa mãn quy định trên.

Diễn biến vụ việc cho thấy quá trình thuyết phục của công an kéo dài 2 tiếng nhưng Hữu không chấp hành, chứng tỏ có ý thức chống đối và phạm tội đến cùng. Nếu Trưởng Công an thị trấn Dương Đông không nổ súng để ngăn chặn hành vi của Hữu, rất có thể tính mạng của cháu bé 13 ngày tuổi đã không được đảm bảo. Vì thế, nhiều chuyên gia luật, luật sư cho rằng, việc nổ súng của Thiếu tá Chánh là cần thiết.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất