Phê duyệt quy hoạch 'siêu tốc' để doanh nghiệp 'bán lúa non'

Quốc Định

Chưa đủ điều kiện pháp lý, cũng như vừa mới bị xử phạt do xây dựng công trình trái phép nhưng Công ty TNHH MTV bất động sản Trung Quân vẫn rầm rộ rao bán đất nền của Dự án Golden Future City (tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương). Điều đáng chú ý, Dự án này có thời gian từ lúc được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 đến khi duyệt quy hoạch 1/500 được thông qua chỉ vỏn vẹn trong… cùng 1 ngày.

Phê duyệt quy hoạch 'siêu tốc' để doanh nghiệp 'bán lúa non'

Dự án Golden Future City được tổ chức rầm rộ giới thiệu bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Kỷ lục về thời gian duyệt quy hoạch dự án

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND huyện Bàu Bàng cho biết, đến nay Dự án Khu nhà ở Trung Quân (tên thương mại là Golden Future City) chưa hoàn tất thủ tục pháp lý và chưa được cơ quan chức năng cấp phép đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Qua kiểm tra, huyện Bàu Bàng cũng phát hiện Dự án chưa có giấy phép xây dựng và đã đình chỉ thi công để yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý dự án theo quy định.

Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi có được, quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án Golden Future City từ lúc được phê duyệt nhiệm vụ đến khi đồ án được thông qua được ký nhanh “siêu tốc” trong…. cùng một ngày. Cụ thể, vào 29/8/2019, ông Lê Khắc Tri - Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng ký QĐ số 1570/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Trung Quân. Mục tiêu nhằm xây dựng khu nhà ở mới hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm nâng cao môi trường sống người dân và góp phần vào việc xây dựng thị trấn Lai Uyên.

UBND huyện Bàu Bàng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV bất động sản Trung Quân có trách nhiệm phối hợp với đơn vị tư vấn, thiết kế cung cấp số liệu, tài liệu… nhằm phục vụ việc lập, trình thẩm định, phê duyệt đồ án theo quy hoạch. Trong đó, có các nội dung quan trọng như tổng hợp, phân tích đánh giá hiện trạng về kiến trúc, sử dụng đất, dân số, nhà ở, giao thông, môi trường xã hội, hạ tầng kỹ thuật; xác định mục tiêu sử dụng đất quy hoạch; tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; đánh giá tác động môi trường… để làm cơ sở lập đồ án quy hoạch chi tiết.

Dù khối lượng công việc nhiều như vậy nhưng điều bất ngờ là cũng ngay trong ngày 29/8/2019, ông Lê Khắc Tri đã ký luôn QĐ số 1571/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Trung Quân với quy mô 509 căn nhà ở liền kề, dân số dự kiến 1.650 người. UBND huyện Bàu Bàng cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng nhà ở để bán.

Đánh giá của những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản thì từ lúc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án đến lúc duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 được ký “siêu tốc” trong cùng 1 ngày là chuyện “xưa nay hiếm”. Theo đó, trên cơ sở quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500, các cơ quan chức năng như Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên môi trường… mới vào cuộc cùng chủ đầu tư triển khai các công việc đánh giá, lập và trình thẩm định quy hoạch tiết trước khi đồ án được phê duyệt thông qua.

Trong cùng một ngày để hoàn tất khối lượng công việc trên dường như là điều không thể. Thông thường, thời gian để quy hoạch chi tiết 1/500 của một dự án được thông qua nhanh nhất cũng phải mất từ 3 đến 6 tháng.

Liên quan đến Dự án Khu nhà ở Trung Quân, mới đây ông Lê Khắc Tri - Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng đã ký Quyết định số 2096/QĐ-XPVPHC về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng” đối với chủ đầu tư của Dự án này vì “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng”. Trước đó, Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Bàu Bàng đã đi kiểm tra thực tế tại Dự án Khu nhà ở Trung Quân tại đường giao thông nông thôn, khu phố Bàu Bàng thuộc thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và và lập biên bản vi phạm hành chính trật tự xây dựng với Công ty TNHH MTV bất động sản Trung Quân về hành vi vi phạm khi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Dựa trên đề xuất của Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Bàu Bàng, ông Lê Khắc Tri đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV bất động sản Trung Quân số tiền 40 triệu đồng. Ngoài số tiền xử phạt, trong thời hạn 60 ngày kể từ khi lập biên bản hành chính, Công ty TNHH MTV bất động sản Trung Quân phải làm thủ tục để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng trên.

Rầm rộ rao bán đất, chính quyền “bó tay”

Ngày 9/11 vừa qua, hàng trăm khách hàng đến từ TP HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương… được mời đến dự buổi lễ giới thiệu Dự án Golden Future City do công ty TNHH MTV Trung Quân (do ông Nguyễn Trần Minh Trung là người đại diện của Công ty (Trụ sở tại 147 Trần Phú, phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) làm chủ đầu tư, địa ốc Kim Oanh phân phối độc quyền.

Theo giới thiệu, Dự án Golden Future City có quy mô gần 8,1 ha với hơn 500 nền nhà phố, diện tích đa dạng từ 70m2 đến 100m2 có giá bán từ 620 triệu đồng/nền. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, các nhân viên môi giới không ngừng giới thiệu về hàng loạt các lợi thế của Dự án như đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoàn chỉnh, nằm ở vị trí chiến lược cửa ngõ Khu công nghiệp - đô thị Bàu Bàng với giao thông kết nối thuận tiện.

Về tiến độ thanh toán, những nhân viên môi giới cho biết nếu khách hàng đồng ý mua sẽ phải đặt cọc trước 50 triệu đồng. Sau khoảng 1 tuần, khách hàng sẽ ký hợp đồng nguyên tắc về việc đảm bảo quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư. Lúc này, khách hàng sẽ phải đóng thêm 40% giá trị của hợp đồng. Đợt 2 thanh toán 30% sau 2 tháng kể từ khi khách hàng thanh toán đợt 1. Đợt 3 thanh toán 25% sau 2 tháng từ khi thanh toán đợt 2 và đợt 4 thanh toán 5% còn lại sau khi nhận sổ.

Thấy chúng tôi vẫn còn lưỡng lự, nhân viên tên H. cho biết nếu ký đặt cọc ngay lúc này sẽ được tặng 1 lượng vàng. Nếu không lấy vàng sẽ được giảm 40 triệu đồng trong giá bán. Mặt khác, nếu khách hàng đóng luôn một lần 95% giá trị hợp đồng sẽ được chiết khấu 24%/năm trên số tiền thanh toán sớm. “Đây là chính sách đặc biệt của nhà phân phối cho khách hàng. Nếu anh chị có tiền nhàn rỗi bỏ trong ngân hàng lãi suất chỉ được 6-7%/năm. Trong khi đầu tư vào dự án bên em thì lãi suất lên tới 24%”- nữ nhân viên tên H. ra sức mời chào. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, thực tế hiện nay Dự án Golden Future City chỉ mới được chủ đầu tư san lấp mặt bằng, hạ tầng chưa hoàn thiện, nhiều khu vực bên trong Dự án còn đang san ủi.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Khắc Tri - Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, cho rằng mặc dù việc mở bán có thể đã diễn ra nhưng địa điểm tổ chức bán không nằm trên địa bàn quản lý của huyện thì cũng không có căn cứ để tiến hành xử phạt được; hoặc nếu có được xử phạt thì mức cũng nhẹ, mấy chục triệu là cùng, khó có tính răn đe.

Chia sẻ về vấn đề “giữ chỗ” ở những dự án không đủ pháp lý, các chuyên gia cho rằng, khi dự án chưa có chủ trương chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng mà thực hiện giữ chỗ cho khách hàng là lách luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó, rủi ro lớn nhất là về năng lực tài chính chủ đầu tư, rủi ro về trục trặc pháp lý và rủi ro về tiến độ dự án. Còn về phía khách hàng, khi “xuống tiền” ở những dự án như thế này nếu xảy ra tranh chấp thì khách hàng chính là người lãnh hậu quả.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất