Phú Thọ: Chưa được cấp phép vẫn... xây dựng

Đức Sơn

Mặc dù chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Bắc (Công ty Tây Bắc) vẫn ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ: Chưa được cấp phép vẫn... xây dựng

Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót do Công ty Tây Bắc làm chủ đầu tư.

Chưa thẩm định vẫn xây 

Theo quy hoạch 1/500 được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt, Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót do Công ty Tây Bắc làm chủ đầu tư có quy mô 16,1 ha, bố trí tại khu vực Bến Gót của thành phố Việt Trì bên ngoài đê Tả Thao, nơi tiếp giáp giữa sông Hồng với sông Lô. Tại đây sẽ được quy hoạch xây dựng khu khách sạn 3 sao, lầu Bạch Hạc, khu ẩm thực, nghỉ dưỡng và hạ tầng kỹ thuật trồng cây xanh và hạ tầng.... Trong đó, có Lầu vọng cảnh cao 9 tầng được xây trên bến thuyền diện tích 1,1ha đặt tại vị trí Bến Gót lịch sử phục vụ biểu diễn nghệ thuật, ngắm cảnh và du ngoạn vùng ngã ba sông. Các nhà nghỉ sinh thái trong khu đô thị bố trí 3 ha gồm các nhà nghỉ thiết kế theo mô hình nhà vườn quy mô từ 50-90 m2, giới hạn từ 1-2 tầng, riêng khách sạn 3 sao cao 7 tầng, trên quy mô 0,58 ha. Toàn bộ kinh phí đầu tư dự kiến gần 200 tỷ do Công ty Tây Bắc huy động và chi phí.

Năm 2013, sau khi được phê duyệt quy hoạch 1/500, Công ty Tây Bắc đã lập các thiết kế đầu tư trình cấp thẩm quyền thẩm định, thông qua và tiến hành giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng. Sau đó, UBND tỉnh Phú Thọ chủ trương đồng ý đề xuất xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái Bến Gót của Công ty Tây Bắc. UBND Tỉnh Phú Thọ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NNPTNT hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ theo quy định của Luật Đê điều, báo cáo UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ NNPTNT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo thẩm quyền.

Trong quá trình xem xét hồ sơ dự án, Tổng cục Thuỷ Lợi đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết các tuyến sông có đê trên địa bàn làm cơ sở xem xét dự án theo quy định. UBND tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu làm rõ một số nội dung phục vụ thẩm định dự án.

Sau đó, Tổng cục Thuỷ Lợi báo cáo, xin ý kiến Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Thắng về nội dung dự án và đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị, mời Bộ TN&MT, Tổng cục Thuỷ Lợi, Hội Thuỷ lợi Việt Nam và chuyên gia để xin ý kiến về nội dung dự án.

UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý tổ chức Hội nghị bàn về dự án, nhưng đến nay hội nghị trên vẫn chưa được tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, dự án đầu tư Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót chưa được thẩm định và quyết định chủ trương đầu tư theo quy định.

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Tây Bắc đã xây dựng không phép một số hạng mục. Cụ thể, tại khu đất Quy hoạch 1/500 dự án đầu tư Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót, Công ty Tây Bắc đã xây dựng không phép hệ thống đường bê tông rộng từ 6,0m - 8,0m tổng chiều dài 2.000m, sân bê tông 4.000 m2, sân bê tông 30.000 m2 (hiện làm bãi tập kết than quặng, trong diện tích dó 17.344 m2 thuộc khu 3 - theo QH 1/500). Ngoài ra, chủ đầu tư đã san đắp bãi tập kết cát 2.000 m2, san đắp diện tích 12.940 m2, xây dựng 1 nhà bảo vệ diện tích 24 m2, đào 2 ao có tổng diện tích 36.000 m2. Được biết, tổng mức đầu tư các hạng mục trên lên tới gần 40 tỷ đồng.

Đề nghị đánh giá lại năng lực của chủ đầu tư

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái Bến Gót cũng có khó khăn vướng mắc nhất định trong việc quyết định chủ trương đầu tư là dự án phải được Bộ NNPTNT thẩm định trình Thủ tướng phê duyệt. Vì hạng mục đầu tư của dự án liên quan đến an toàn đê và hành lang thoát lũ Sông Thao nên việc xây dựng công trình phải theo quy định của Luật Đê điều. Đồng thời, việc tổ chức hội nghị để báo cáo Dự án với Bộ NNPTNT, Tổng cục Thuỷ Lợi, Hội Thuỷ Lợi Việt Nam và Chuyên gia chưa được thực hiện.

Mới đây, vào cuộc kiểm tra phát hiện các sai phạm, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc với nhà đầu tư để đánh giá lại năng lực của chủ đầu tư, làm rõ những khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư để đề xuất giải pháp hỗ trợ trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót.

Trong trường hợp cần thiết, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét dừng các thủ tục đầu tư theo quy định. Lý do bởi sau 7 năm kể từ khi UBND tỉnh Phú Thọ giới thiệu địa điểm đầu tư, mặc dù đã được nhiều lần gia hạn, gần nhất là đến ngày 24/02/2013, nhưng đã hết thời hạn, dự án vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, triển khai thực hiện.

Mặt khác, Quy hoạch 1/500 Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót, được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 2973/QĐ-UBND ngày 19/11/2013 đã hết thời hạn hạn thực hiện (2013 - 2018). Việc tổ chức hội nghị bàn về dự án chưa được thực hiện nên chưa được sự thống nhất của các cấp, ngành, các nhà khoa học. Việc quy hoạch điều chỉnh phòng, chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đến nay chưa được phê duyệt. Do đó, việc chấp thuận đầu tư là chưa khả thi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất