Phương án mới xử lý các dự án yếu kém

D.P.

Sáng 9/7, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã chính thức ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả từ Bộ Công thương sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phương án mới xử lý  các dự án yếu kém

Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ.

Ngày 30/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 650/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp (DN) chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương. Theo đó, bổ sung Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN vào Ban Chỉ đạo, giữ vị trí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thay Bộ trưởng Bộ Công thương làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo; Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo đặt tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN thay cho nhiệm vụ này trước đây của Bộ Công thương.

Đây là bước kiện toàn nhằm tạo sự thống nhất và hiệu quả trong việc phối hợp giữa các Bộ ngành, cơ quan liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện các phương án xử lý các dự án thua lỗ theo Đề án chung của Chính phủ trong bối cảnh Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN đã được thành lập và đi vào hoạt động theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Triển khai thực hiện Quyết định nêu trên của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/7/2019, Bộ Công thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN đã tổ chức buổi họp bàn giao nhiệm vụ Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công thương.

Báo cáo của Bộ Công thương cho biết, sau hơn 2 năm triển khai xử lý 12 dự án thua lỗ thuộc ngành Công thương, tình hình ở các dự án được đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng khó khăn vướng mắc còn lại cũng rất lớn. Trên 75% khối lượng công việc được giao theo Kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo cho giai đoạn 2017-2019 đến nay đã được hoàn thành. Tới nay, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động kinh doanh bước đầu có lãi, một nhà máy đang được xem xét để đưa ra khỏi danh sách các dự án, DN thua lỗ (là Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 - Hải Phòng). 4 dự án còn lại tiếp tục hoạt động và tiếp tục giảm dần lỗ. Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động lại nhà máy. Một số vấn đề phức tạp, khó giải quyết về pháp lý ở các dự án cũng được tập trung xử lý có hiệu quả như ở Dự án Nhà máy thép Việt Trung, Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ...

Tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ có 11/12 dự án được chuyển về Uỷ ban. Còn lại Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ tiếp tục bàn giao trong thời gian tới. “Mặc dù bàn giao song Bộ Công thương vẫn sẽ tiếp tục phối hợp với Uỷ ban thực hiện nhiệm vụ của mình liên quan đến hoạt động của các DN trong khuôn khổ mới”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. Ông Nguyễn Hoàng Anh- Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại DN cũng nêu quan điểm, hai bên sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để xử lý tồn đọng liên quan đến các dự án bàn giao. Trong quá trình xử lý các dự án nói trên, ông Nguyễn Hoàng Anh đề cập đến việc tăng trách nhiệm của người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty có dự án thua lỗ, kém hiệu quả “Trách nhiệm của các chủ tịch, tổng giám đốc là rất nặng nề. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá có hoàn thành nhiệm vụ hay không. 2 năm không thoàn thành nhiệm vụ là có vấn đề”- ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất