Quảng Nam: ‘Ăn tiền’ hỗ trợ nhiên liệu, 20 bị can bị khởi tố

Tấn Thành - Chí Đại

Một số chủ tàu tại Quảng Nam gửi máy định vị tầm xa cho các tàu cá khác để gian lận việc đánh bắt xa bờ rồi làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu.

Quảng Nam: ‘Ăn tiền’ hỗ trợ nhiên liệu, 20 bị can bị khởi tố

Đọc lệnh bắt tạm giam các đối tượng.

Ngày 14/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Ngày 13/11 đơn vị đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố vụ án đối với 20 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 4 bị can liên quan đến việc trục lợi kinh phí hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xã bờ của nhà nước.

4 đối tượng bị bắt tạm giam cùng ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam gồm: Nguyễn Văn A (42 tuổi), trú thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa; Trần Văn Ước (28 tuổi) trú thôn Trà Đông, xã Duy Vinh; Nguyễn Thanh Quang (39 tuổi) trú thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa; Phạm Thị Cúc (42 tuổi) trú thôn Trà Đông, xã Duy Nghĩa. CQĐT cũng tống đạt Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 16 bị can liên quan còn lại.

Theo điều tra ban đầu, trong việc thực hiện Quyết định 48/2010/QĐ-TTg, ngày 13/7/2010 của Chính phủ về khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và khai thác hải sản trên vùng biển xa theo, từ đầu năm 2019 đến nay, các đối tượng là chủ tàu không thực hiện việc đánh bắt xa bờ, nhưng vẫn gửi danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận.

Đồng thời, các chủ tàu này cũng mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu cá đi đánh bắt xa bờ, để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu, sau đó nhắn tin gửi về đơn vị chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi, nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu. Mỗi chuyến “đi gian lận” này, chủ tàu thanh toán từ 75 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Nam xác lập Chuyên án để đấu tranh.

Ban đầu, cơ quan chức năng xác định thiệt hại về tiền là hơn 3 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi trên 2,4 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất