Quảng Trị: Hạn hán, người dân thiếu nước sinh hoạt

Bình Nguyên

Nhiều tháng nay, tại Quảng Trị không xảy ra trận mưa nào đáng kể khiến cho hệ thống sông ngòi, hồ, đập đều cạn khô. Mực nước trên các sông, hồ, đập xuống mức kỷ lục. Chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc cấp nước sinh hoạt cho hàng ngàn người dân trên địa bàn.

Quảng Trị: Hạn hán, người dân thiếu nước sinh hoạt

Hồ Trúc Kinh trơ đáy do hạn hán kéo dài nhiều ngày nay.

Sông Vĩnh Phước là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 30.000 hộ dân của thành phố Đông Hà và vùng phụ cận, thế nhưng theo ghi nhận hiện nay mực nước đã cạn đáy. Mặt sông khô nứt nẻ, những con ốc, hến, cá chết ngổn ngang.

Hiện nay, toàn bộ con sông còn khoảng 20.000m3 nước và số nước này tập trung ở những khu vực sâu. Vì dòng sông đã trơ đáy nên để tận dụng hết được số nước này Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị đã huy động mỗi ngày hơn 50 lao động để nạo vét, khơi thông dòng chảy để tận dụng số nước còn lại. Mỗi ngày mực nước trên dòng sông vẫn đang xuống rất nhanh từ 7-10cm do nền nhiệt độ cao và gió Lào thổi mạnh.

Ngoài ra, mực nước sông đã xuống mức báo động, thấp hơn cùng kỳ các năm trước 1-2m, nhiều đoạn bị khô kiệt. Mặc dù đã dừng việc cấp nước tưới cho 104,9 ha diện tích lúa, hoa màu để tập trung cung cấp nước sinh hoạt nhưng nếu tình hình thời tiết nắng nóng vẫn kéo dài và trời tiếp tục không mưa thì chỉ khoảng trong vòng một tuần tới con sông này sẽ không còn nước để cung cấp.

Trước tình trạng các dòng sông đều đang ở mực nước chết, Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị cũng đã tiến hành triển khai thông báo lịch cắt nước luân phiên đến khách hàng sử dụng tại khu vực thành phố Đông Hà và vùng phụ cận.

Đặc biệt, đối với các phường Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lễ, Đông Lương, Phường 2 (thành phố Đông Hà) và các xã Triệu Thuận và Triệu Độ (huyện Triệu Phong), xã Cam An và Cam Thanh (huyện Cam Lộ) việc cấp nước sẽ được triển khai theo giờ, trong trường hợp bất khả kháng sẽ tạm ngừng cấp nước.

Đã gần một tháng nay, lịch sinh hoạt của gia đình chị Đinh Thị Ngọc Ly, Khu phố 9, phường 5, thành phố Đông Hà bị đảo lộn do bị cắt nước liên tục. Để đảm bảo nước dùng cho gia đình chị phải sắm thêm bồn lớn và các dụng cụ chứa nước. Tuy nhiên, có những thời điểm hết nước chị phải xin nước giếng khoan nhà hàng xóm để sử dụng.

Cùng có chung hoàn cảnh như chị Đinh Thị Ngọc Ly, chị Hoàng Ngọc Phương Uyên, Khu phố 9, phường 5, thành phố Đông Hà tâm sự: Nước bị cắt liên tục nên dù đã chuẩn bị sẵn dụng cụ chứa nước nhưng vẫn không thể đảm bảo sinh hoạt cho cả gia đình.

Do đó, những ngày gần đây gia đình phải mang thùng chứa nước sang nhà hàng xóm để xin nước về dùng. Nếu tình hình hạn hán này còn kéo dài thì cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn và vất vả trong thời gian tới…

Theo ông Lê Thành Ty, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị, đến thời điểm này, nguồn nước chính để cấp cho thành phố Đông Hà trên sông Vĩnh Phước đã cạn kiệt, xuống dưới mức báo động. Đơn vị cũng đã huy động hơn 50 lao động mỗi ngày để đi nạo vét lòng sông, cũng như ngăn đập dưới hạ lưu và lắp thêm các máy bơm để chuyền nước ở các khu vực khác lên Trạm bơm 1 để cấp nước cho thành phố Đông Hà. Tình trạng hạn hán vẫn kéo dài nên khả năng cấp nước sẽ không được toàn diện, Công ty chỉ có thể cấp nước được 30%, tập trung ở những địa bàn có trường học và bệnh viện…

Thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, tính đến ngày 7/8, hạn hán kéo dài đã khiến mực nước trên các hồ chứa xuống mức kỉ lục như Ái Tử chỉ còn 6,21%, Đá Mài còn 5,86%, Tân Kim còn 2,83%, Trúc Kinh chỉ còn 3,67%, La Ngà dưới mực nước chết 0,8m, Kinh Môn chỉ còn 6,9%, Nghĩa Hy chỉ còn 7,77%...; Từ đầu năm 2019 đến nay, hạn hán kéo dài đã gây thiếu nước sinh hoạt cho hơn 10.000 hộ dân ở các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất