: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:14:28 07/08/2019

Sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh: Chính quyền nhận trách nhiệm với dân

Dù sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa giải quyết xong, UBND TP HCM được yêu cầu tiếp tục phải báo cáo kế hoạch giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân chịu ảnh hưởng tại “siêu dự án” Khu Công nghệ cao (KCNC) của thành phố, do để xảy ra hàng loạt sai phạm. Đây cũng là một trong những dự án treo lâu nhất, kéo dài đến 21 năm  khiến người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh: Chính quyền nhận trách nhiệm với dân

Ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND Q.9, Tổ trưởng Tổ công tác giải quyết sai phạm tại dự án KCNC phát biểu tại buổi họp báo.

Chiều 6/8, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, UBND TP đã tổ chức họp báo công bố kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) và kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về sai phạm và xử lý sai phạm tại Dự án KCNC ở Q.9. Buổi họp báo do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chủ trì, cùng sự tham dự của đại diện Sở ngành và các cơ quan báo chí.

Chính quyền nhận trách nhiệm với dân

Tại buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tinTruyền thông (TTTT) TP HCM cho biết, hiện nay Thường trực UBND TP đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân còn khiếu nại, chưa đồng thuận với chính sách di dời, giải tỏa thuộc dự án.

“Chủ tịch UBND TP đã có 3 buổi tiếp các hộ dân để công bố chính sách và tiếp tục lắng nghe ý kiến của các hộ dân để công bố chính sách và tiếp tục lắng nghe ý kiến của họ”- ông Từ Lương nhấn mạnh, nhưng cho biết vẫn còn vài hộ dân chưa đồng thuận với nội dung chính sách.

Cũng theo ông Từ Lương, tại các buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã thay mặt cho chính quyền thành phố nhận trách nhiệm với các hộ dân về những sai sót trong quá trình thực hiện Dự án KCNC như TTCP đã kết luận.

Tinh thần giải quyết của chính quyền TP HCM là thực hiện đối thoại thiện chí với các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997 ha, nằm trong ranh quy hoạch dự án KCNC. Thành phố cũng sẽ khẩn trương hoàn thiện pháp lý để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân trong thời gian tới đây.

Theo ông Từ Lương, đối với các hộ dân có khiếu kiện và chưa đồng ý với chính sách thì các cơ quan có thẩm quyền của thành phố sẽ hoàn thiện pháp lý, hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư để triển khai bố trí nền tái định cư chậm nhất là ngày 30/11/2019. Đồng thời, UBND TP HCM sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân ngay cả sau khi nhận được nền tái định cư.

Sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh: Chính quyền nhận trách nhiệm với dân - 1

Một góc Khu công nghệ cao TP HCM tại Q.9. Ảnh: Lê Anh.

Chắc chắn sẽ thực hiện nghiêm

Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đã chất vấn về việc hướng xử lý kỷ luật các cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm tại dự án KCNC có “giơ cao đánh khẽ” hay không? Về việc này, ông Trần Văn Bảy- Chủ tịch UBND Q.9, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành của TP trong giải quyết vướng mắc tại Dự án KCNC cho biết, quá trình xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có trách nhiệm liên quan ở dự án này chắc chắn sẽ thực hiện nghiêm. Căn cứ xử lý sẽ xem xét các thiếu sót, sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận và trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP HCM là sẽ xử lý nghiêm.

Theo ông Trần Văn Bảy, vấn đề cũng là nhiệm vụ gấp rút hiện nay là chính quyền TPHCM đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm các khiếu nại, khiếu kiện của người dân chưa đồng thuận về chính sách tại dự án này. Ông Bảy cũng nhận các thiếu sót của chính quyền và nhận trách nhiệm trước người dân.

Về quá trình giải quyết thì từ cuối năm 2018, UBND TP HCM đã lập một Tổ công tác liên ngành của TP (gọi tắt là Tổ công tác) do ông Trần Văn Bảy- Chủ tịch UBND Q.9 làm Tổ trưởng để đến gặp gỡ và thông tin đến người dân kết quả tổ chức thực hiện kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo cho người dân của chính quyền thành phố.

Hiện các hộ dân còn khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án, đã được Tổ công tác lấy ý kiến, đồng thời được thông báo về chính sách hỗ trợ và đơn giá bồi thường, đơn giá chuyển nhượng nền và giá bán tái định cư đối với các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Khu vực này được xác định khoảng gần 41ha được người dân cho rằng nằm ngoài ảnh hưởng (ngoài ranh) của dự án.

Về phía UBND TP cũng đang hoàn thiện đơn giá đất bồi thường (lập từ tháng 4/2007) đối với phần đất 41 ha nêu trên, sau đó niêm yết công khai để người dân cho ý kiến. UBND TP HCM cũng đã thống nhất chuyển đổi công năng khu đất 4.000m² ở mặt tiền đường Lê Văn Việt, vốn đang được quy hoạch làm đất giáo dục thành đất ở để phân lô bố trí tái định cư cho các trường hợp hộ dân đủ điều kiện.

Sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh: Chính quyền nhận trách nhiệm với dân - 2

“Tối hậu thư”

Kết luận của TTCP đã yêu cầu UBND TP HCM sớm giải quyết dứt điểm các sai phạm, vướng mắc và nhất là các khiếu nại, tố cáo chưa đồng thuận của người dân về dự án.

Cho đến nay, vẫn còn 19 hộ dân chưa đồng thuận và còn khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài. UBND TP HCM cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ từ tháng 5/2018, trong đó đã đến nay đã cho rà soát, kiểm tra việc hoán đổi đất công cho Công ty TNHH TM DV Minh Tuấn và đã thu hồi các giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty này do hoán đồi sai mục đích.

Các sai phạm được nêu rõ trong kết luận của TTCP, trong đó UBND TP HCM đã không có sự phối hợp với các Bộ ngành liên quan, làm trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, theo quyết định (số 24/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ ban hành, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2025 xác định KCNC có quy mô 872ha, nhưng khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 KCNC thì TP HCM đã thêm phần đất các dự án khác nằm trong ranh dự án, được quy hoạch với tổng diện tích là 41 ha. Đây chính là mấu chốt kiến các khiếu nại, tố cáo của người dân kéo dài cho đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngoài ra, Kết luận số 256 của TTCP từ năm 2008 cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót tại Dự án KCNC Q.9, trong đó có tình trạng thực hiện không đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất; không ban hành quyết định thu hồi đất; chưa công khai về bản đồ quy hoạch; quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo khiến người dân bức xúc kéo dài;…đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thu hồi, thực hiện dự án này. Đến năm 2017, TTCP tiếp tục có các thông báo (số 2138) và công văn số 370 về kết quả kiểm tra, xem xét khiếu nại, tố cáo của công dân chịu ảnh hưởng tại Dự án KCNC Q.9. Các văn bản này một lần nữa thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về các bất cập, khuyết điểm trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân của chính quyền Q.9 và TP HCM. Trong số 19 đơn khiếu nại, tố cáo của người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án này, các nội dung đề nghị UBND phải làm rõ lý do không công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất của Dự án KCNC Q.9 đến người dân khiến nhiều hộ bị ảnh hưởng kéo dài. Các khiếu nại cũng yêu cầu UBND TP HCM hủy bỏ các quyết định hành chính liên quan đến dự án đã bị Kết luận của TTCP chỉ rõ là có sai phạm và khuyết điểm.

Liên quan đến các phản ánh của người dân tại dự án này, ông Nguyễn Hồng Điệp-Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương cho biết, người dân đã phản ánh đúng thực trạng và UBND TPHCM cũng đang trong quá trình đưa ra phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư liên quan đến dự án.

Cho đến nay, HĐND TP HCM cũng đã ra một Nghị quyết chấp thuận bổ sung kế hoạch vốn đầu tư trung hạn cho dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư KCNC TP Q.9, với tổng số vốn vào khoảng 1.471 tỷ đồng. Đây là động thái tích cực của chính quyền TP thực hiện các thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan Dự án KCNC. Đồng thời, người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án này cũng kỳ vọng các sai phạm, khiếm khuyết, tiêu cực tại Dự án này sẽ sớm được giải quyết thỏa đáng, tránh để xảy ra tình trạng phức tạp. HĐND TP HCM dự kiến sẽ có cuộc họp riêng về chủ đề này.

*Theo Quyết định của Thủ tướng, Dự án Khu công nghệ cao TP HCM có tổng diện tích 800 ha. Đến ngày 25/4/2004: UBND TP HCM có văn bản (số 1335) kiến nghị Thủ tướng thu hồi 804 ha để thực hiện dự án, trong đó đã tăng 4 ha so với quyết định trước đó. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép UBND TP thu hồi 804 ha ở 5 phường của Q.9, và chỉ đạo sớm cho tổ chức giải tỏa, bồi thường thực hiện dự án. Đến tháng 4/2017, Thủ tướng chính thức ban hành quyết định (458) về điều chỉnh diện tích KCNC lên 913 ha.

 * “Chậm nhất 30/11/2019, UBND TP HCM có trách nhiệm giải quyết dứt điểm đối với các khiếu kiện của các hộ dân chưa đồng ý với chính sách. Trong đó, các cơ quan có thẩm quyền của thành phố sẽ hoàn thiện pháp lý, hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư để triển khai bố trí nền tái định cư cho người dân. Đồng thời, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân ngay cả sau khi nhận được nền tái định cư”- Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM.

 Lê Anh